Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ hủy bỏ một số quyết sách của chính quyền đương nhiệm
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có kế hoạch hủy bỏ hàng loạt các quyết sách mà Chính quyền Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã đưa ra trong 2 nhiệm kỳ vừa qua ngay khi tỷ phú này nhậm chức vào ngày 20/1 tới.
Trao đổi trong chương trình "This Week" của hãng tin ABC phát sóng ngày 1/1, ông Sean Spicer, Giám đốc truyền thông của ông Trump và là Thư ký báo chí Nhà Trắng sắp tới, cho biết ngay sau khi nhậm chức, doanh nhân - chính khách 70 tuổi này sẽ "lập tức hủy bỏ rất nhiều quy định và hành động mà chính quyền hiện tại đã đưa ra trong 8 năm qua, gây tổn hại tới cả tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm".
Ông Spicer cũng xác nhận rằng vị chủ nhân Nhà Trắng tương lai sẽ xây dựng một lệnh cấm 5 năm đối với các quan chức cấp cao rời khỏi chính phủ để trở thành các nhà vận động hành lang, và một lệnh cấm trọn đời đối với "bất kỳ cá nhân muốn phục vụ cho một chính quyền nước ngoài".
Liên quan đến các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga mới đây, trong đó có việc trục xuất 35 quan chức ngoại giao Nga, ông Spicer nhận định động thái này của Tổng thống đương nhiệm Obama có thể là "sự trừng phạt chính trị" và cho rằng đây có thể là một quyết định "không phù hợp".
Trước đó một ngày, trong bữa tiệc đêm Giao thừa tại tư dinh ở Florida, Tổng thống đắc cử Trump tiếp tục bày tỏ sự ngờ vực về kết luận của tình báo Mỹ rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 thông qua hoạt động tấn công mạng.
Vị chủ nhân Nhà Trắng tương lai cho biết muốn các nguồn tin tình báo của Mỹ phải thật chắc chắn bởi "đó là một cáo buộc khá nghiêm trọng", đồng thời cho rằng sẽ "không công bằng" khi đưa ra các cáo buộc với Moskva nếu không có bất kỳ cơ sở nào.
Hồi tuần trước, Chính phủ Mỹ đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt về ngoại giao và kinh tế nhằm vào Nga, với cáo buộc Moskva đứng sạu các chiến dịch tấn công mạng nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, cũng như những hành động mà Washington cho là “sách nhiễu” đối với vào các nhà ngoại giao Mỹ tại Nga.
Phía Nga ngay lập tức tuyên bố có các biện pháp đáp trả thích đáng các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này, đồng thời cáo buộc Washington đang mưu toan hủy hoại quan hệ song phương thông qua việc đưa ra những cáo buộc "vô căn cứ" rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ.
Trong diễn biến liên quan, trong ngày 1/1, tổng cộng 96 công dân Nga, bao gồm 35 nhà ngoại giao nằm trong danh sách trừng phạt mới nhất của Chính quyền Tổng thống Obama, cùng gia đình đã đáp chuyến bay về nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử D.Trump chú trọng mối quan hệ Nga và Trung Quốc trong tương lai
11:29' - 01/01/2017
Nước Mỹ sẽ có mối quan hệ tốt đẹp với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó trong đó bao gồm Nga và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Một góc nhìn khác về Donald Trump
06:45' - 31/12/2016
Điều gì đã làm nên một tên tuổi Donald Trump mà trước đây chỉ nổi tiếng trong giới kinh doanh bất động sản toàn cầu qua hình ảnh của đế chế Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chuẩn bị diễn văn nhậm chức lịch sử
13:22' - 30/12/2016
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đang cùng các trợ lý đang nỗ lực hoàn tất bài diễn văn nhậm chức khi chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là tới sự kiện trọng đại này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Ông Trump và ông Obama điện đàm hòa giải
16:27' - 29/12/2016
Tổng thống Obama và Tổng thống đắc cử Trump đã cam kết giữ liên lạc trong vài tuần tới, đồng thời nhất trí rằng nhóm cố vấn của hai bên sẽ tiếp tục phối hợp để việc chuyển giao quyền lực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện thuế quan có thể mang lại quyền áp thuế mới cho Tổng thống Trump
07:41' - 12/09/2025
Tòa án Tối cao Mỹ vừa quyết định đồng ý tiếp nhận kháng cáo của Tổng thống Donald Trump liên quan đến phán quyết chống lại các thuế quan.