Tổng thống Mỹ B. Obama nghẹn lời trong cuộc họp báo cuối cùng
Phát biểu trước đông đảo phóng viên, ông Obama bắt đầu cuộc họp báo với những lời tri ân dành cho vợ chồng cựu Tổng thống George H.W. Bush, trước khi điểm lại những dấu mốc trong 8 năm cầm quyền. Tổng thống Obama nhấn mạnh: “Từ sâu thẳm trái tim, tôi tin tưởng người dân Mỹ và nước Mỹ sẽ tốt đẹp”.
Tổng thống Obama ngỏ lời cảm ơn các phóng viên, những người mà ông cho là nền dân chủ Mỹ thật sự cần. Ông chủ Nhà Trắng tái khẳng định cam kết đảm bảo một quá trình chuyển giao quyền lực êm thấm với Tổng thống đắc cử Donald Trump, nói rằng ông không muốn thấy “những chồng chéo lớn” với vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, người từng tuyên bố trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua rằng ông sẽ xóa bỏ một số sắc lệnh của chính quyền tiền nhiệm như Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare) hay lệnh cấm khai thác dầu khí ngoài khơi nước này.
Như một thông điệp gửi tới nhà lãnh đạo kế nhiệm, Tổng thống Obama nhấn mạnh điều quan trọng đối với ông Trump là phải có một đội ngũ cố vấn giỏi ở bên cạnh và “tổng thống Mỹ không phải là một công việc mà bạn có thể làm một mình”. Ông cũng khẳng định sẽ không gia nhập danh sách những chính khách Dân chủ tẩy chay lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump. Theo ông Obama, “xã hội Mỹ đã thay đổi” và một ngày nào đó “nước Mỹ có thể sẽ có một tổng thống gốc Latinh, một nữ tổng thống hay một tổng thống gốc Do Thái”.
Trong cuộc họp báo lần thứ 165 và cũng là cuối cùng tại Nhà Trắng, ông Obama đã dành khá nhiều thời gian cho các vấn đề đối ngoại. Tổng thống Obama đề cập tới việc Washington áp đặt trừng phạt Moskva do cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đồng thời nhấn mạnh sự xuất hiện trở lại của thế đối đầu như thời Chiến tranh Lạnh đã khiến quan hệ song phương Mỹ-Nga gặp nhiều trắc trở. Ông khẳng định Washington sẵn sàng hợp tác hạt nhân với Nga, song cho rằng "Moskva không sẵn lòng đàm phán", đồng thời kêu gọi Tổng thống đắc cử Trump cần tách bạch vấn đề trừng phạt kinh tế với vấn đề đàm phán cắt giảm vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông Obama cho rằng thế giới sẽ được hưởng lợi nếu Mỹ-Nga quan hệ tốt.
Về quan hệ với Cuba, Tổng thống Obama tuyên bố ông đã quyết định xóa bỏ chính sách “chân ướt chân ráo” áp dụng đối với người nhập cư Cuba bởi vì chính sách này không còn ý nghĩa nữa khi quan hệ Washington-La Habana ngày càng phát triển và hai bên nối lại các hoạt động đi lại.
Liên quan tới tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Obama bày tỏ quan ngại trước triển vọng đạt được một giải pháp 2 nhà nước cho cuộc xung đột dai dẳng giữa Israel và Palestine. Tổng thống Obama cho rằng ý tưởng của Tổng thống đắc cử Trump chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem có thể là “thùng thuốc nổ” và phá vỡ chính sách lâu nay của Washington. Ông Obama một lần nữa khẳng định các hoạt động xây dựng khu định cư Do Thái của Israel tại khu vực Bờ Tây và Đông Jerusalem chiếm đóng là một rào cản đối với triển vọng 2 nhà nước, giải pháp mà Mỹ coi là tốt nhất cho cuộc xung đột này.
>>>Tổng thống Mỹ B. Obama cảnh báo ông Trump không nên loại bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba và Mỹ “chạy nước rút” trước khi Tổng thống Obama mãn nhiệm
13:20' - 18/01/2017
Cuba và Mỹ sẽ ký thêm hai thỏa thuận hợp tác song phương về cứu hộ hàng không - hàng hải và công tác vệ sinh y tế đối với động - thực vật trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama mãn nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ B. Obama cảnh báo ông Trump không nên loại bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran
12:29' - 17/01/2017
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có phát biểu nhân dịp tròn 1 năm đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, trong đó nhấn mạnh “các kết quả đã rõ ràng và đầy ý nghĩa”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Obama bác bỏ ý kiến về sự rạn nứt trong quan hệ giữa Washington - Tel Aviv
12:06' - 16/01/2017
Tổng thống Mỹ Barack Obama bác bỏ những ý kiến cho rằng đã có "sự rạn nứt lớn" trong quan hệ Washington - Tel Aviv, sau khi Mỹ bỏ phiếu trắng trong cuộc họp của HĐBA LHQ hồi tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn trừng phạt Nga của Chính quyền Obama là cú đánh nhằm vào Donald Trump
19:56' - 14/01/2017
Trang mạng “Business Insider” đã đăng bài viết cho rằng các đòn trừng phạt mới của Mỹ "rõ ràng là cú đòn nhằm vào chủ trương quan hệ với Moskva của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39' - 23/05/2025
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.