10 năm tù cho kẻ đánh bị can Đỗ Đăng Dư tử vong tại Trại tạm giam

19:59' - 22/09/2016
BNEWS Ngày 22/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 10 năm tù đối với bị cáo Vũ Văn Bình về tội “Cố ý gây thương tích”.
Bị cáo Vũ Văn Bình đứng trước vành móng ngựa. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Bình chính là kẻ đã gây thương tích khiến nạn nhân Đỗ Đăng Dư bị tử vong tại Trại tạm giam số 3 – Công an Hà Nội.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm được chỉ định bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Bình. Có 7 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nạn nhân Đỗ Đăng Dư.

Theo cáo trạng: Tháng 8/2015, Đỗ Đăng Dư (sinh năm 1998, trú tại Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là nghi can trong một vụ trộm cắp tài sản, bị bắt tạm giam tại buồng giam C15 - Khu C (dành cho người chưa thành niên), Trại tạm giam số 3, Công an thành phố Hà Nội. Trong buồng tạm giam của Dư còn có 3 bị can khác cùng sinh năm 1998, gồm: Vũ Văn Bình, Nguyễn Nam Trường và Lê Đức Anh.

Khoảng 8 giờ 30 phút ngày 4/10/2015, các bị can ăn sáng tại buồng tạm giam. Theo phân công, Dư phải rửa bát nhưng vì Dư rửa bát bẩn nên Bình đã gọi đến tát hai cái vào má trái Dư và quát mắng. Bình đứng dậy, đi sang bên phải rồi tiếp tục dùng gót chân đá liên tiếp ba cái vào đầu và trán Dư theo hướng từ trên xuống.

Sau đó, Bình đi ra phía cửa còn Dư vào nhà vệ sinh, khoảng năm phút sau, Dư đứng dậy thì bị trượt chân ngã xuống sàn nhà. Thấy vậy, ba bị can còn lại chạy đến đỡ, dìu đi một đoạn thì Dư bị nôn và khuỵu gối xuống sàn.

Cùng lúc đó, cán bộ quản giáo đi kiểm tra thì phát hiện thấy tình trạng của Dư, nên đã mở cửa buồng giam để các cán bộ khác đưa Dư xuống bệnh xá của Trại để cấp cứu.

Ngay sau đó, Dư được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Do tiên lượng nặng, Dư tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, đến khoảng 18 giờ ngày 10/10/2015 thì tử vong.

Kết luận giám định cho thấy nguyên nhân khiến Đỗ Đăng Dư tử vong là do bị “Chấn thương sọ não do vật tày vào vùng trán phải, tụ máu dưới da đầu, vùng trán phải kích thước 3 x 2,5 cm, chảy máu não, tụ máu quanh lỗ chấm gây chèn ép cuống não…”.

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát cho rằng có đủ cơ sở khẳng định bị cáo phạm tội “Cố ý gây thương tích” và đề nghị mức án từ 8-10 năm tù đối với bị cáo.

Bào chữa cho bị cáo Bình, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng: Bình không cố tình gây ra cái chết cho nạn nhân. Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đã khắc phục hậu quả, chưa có tiền án tiền sự, nhân thân tốt.

Trái ngược với quan điểm của luật sư Thơm, các luật sư đại diện quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung bởi cho rằng vụ án còn nhiều điểm chưa được làm rõ. Theo các luật sư, việc truy tố bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích” là chưa chuẩn xác. Hành vi phạm tội của bị cáo đã phạm vào tội Giết người với lỗi cố ý gián tiếp.

Việc Bình nện gót chân 3 cái làm nạn nhân tử vong là cách đánh hiểm, tư thế ra đòn có sự khác biệt so với cách thông thường, có tính hạ thủ, tước đoạt tính mạng. Tư thế ra đòn như vậy rất nguy hiểm, đặc biệt là ra đòn vào vùng đầu mặt, điểm yếu nhất của con người.

Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử nhận định: Hành vi của bị cáo Bình đã gây tang tóc cho gia đình nạn nhân, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Tuy nhiên, do bị cáo đã có thái độ ăn năn hối cải, mong muốn được bồi thường cho người bị hại nên được xem xét tình tiết giảm nhẹ.

Ngoài án phạt tù, Tòa còn tuyên buộc bị cáo Bình phải chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại hơn 80 triệu đồng./.

>>> Tuyên án 19 năm tù giam đối tượng giết người đang thi hành công vụ

>>> Bị cáo Cấn Thị Thêu bị phạt 20 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục