100 doanh nghiệp Việt sẽ đối thoại với Hiệp hội nhập khẩu thuỷ sản Australia
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Australia từ ngày 6-10/12, Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tiếp ông Norman Grant, Chủ tịch Hiệp hội nhập khẩu thuỷ sản Australia tại thành phố Sydney ngày 8/12.
Tại buổi tiếp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức hội nghị đối thoại giữa 100 doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam với Hiệp hội nhập khẩu thuỷ sản Australia.Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Hiệp hội nhập khẩu thuỷ sản Australia quan tâm nhập khẩu mặt hàng tôm nguyên con, cá da trơn của Việt Nam vì đây chính là hai mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh.
Bên cạnh đó, sản phẩm cá thác lác của Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng là mặt hàng đặc sản và mong muốn được nhập khẩu vào thị trường Australia.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng trong thời gian tới, các mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu ngày càng chất lượng của Việt Nam sẽ từng bước đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt của các thị trường trên thế giới, trong đó có Australia.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn: “Trong năm 2018, các sản phẩm thuỷ sản chất lượng cao của Việt Nam như tôm và cá da trơn có thể đặt chân vào thị trường Australia, đó chính là điều ý nghĩa và thiết thực nhất để chào mừng kỷ niệm 45 năm Việt Nam – Australia thiết lập quan hệ ngoại giao”. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cam kết MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức hội nghị đối thoại giữa Hiệp hội nhập khẩu thuỷ sản Australia do ông Norman Grant dẫn đầu, với khoảng 100 doanh nghiệp đang kinh doanh và nuôi trồng thuỷ sản ở khu vực ĐBSCL, nhằm đánh giá đúng tình hình thực tế tại Australia, sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế của mặt hàng cá, tôm để hai sản phẩm chiến lược này có thể xuất khẩu bền vững vào thị trường Australia trong thời gian gần nhất. Ông Norman Grant khẳng định việc nhập khẩu tôm càng xanh vào Australia đang được đánh giá rất nghiêm túc theo nguyên tắc đảm bảo an toàn sinh học, theo đó các sản phẩm nhập khẩu vào Australia phải kiểm soát tuyệt đối 35 loại virus có thể tác động tới con tôm (trong đó bệnh đốm trắng khá phổ biến).Hiệp hội nhập khẩu thuỷ sản Australia mong muốn MTTQ Việt Nam với trách nhiệm là tuyên truyền, vận động và giám sát xã hội sẽ góp phần giám sát các doanh nghiệp thuỷ sản thực hiện đầy đủ các quy trình nuôi trồng, sản xuất thuỷ sản để đảm bảo an toàn sinh học và thực phẩm trước khi xuất khẩu.
Đồng thời, trong thời gian tới các cơ sở nuôi trồng thuỷ sản ở Việt Nam cần tập trung kiểm soát và nâng cao chất lượng sản phẩm tại các trang trại nuôi tôm, đáp ứng được yêu cầu cao ngày càng cao của phía Australia.
Xem thêm:Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đại diện bộ ngành nói gì về việc tăng giá điện, “thẻ vàng” thủy sản, thoái vốn Sabeco?
20:30' - 01/12/2017
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 chiều 1/12, một loạt vấn đề tăng giá điện, “thẻ vàng” đối với thủy sản, thoái vốn tại Sabeco đã được đại diện các bộ giải đáp tới báo chí.
-
Kinh tế tổng hợp
Ngư dân Trà Vinh được hỗ trợ nhiều hạng mục cho đánh bắt thủy sản
11:58' - 24/11/2017
UBND tỉnh Trà Vinh vừa phê duyệt cho 18 chủ tàu cá trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm thân tàu, trang thiết bị, ngư lưới cụ và thuyền viên theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ.
-
Hàng hoá
Giải pháp khắc phục thẻ vàng của EU đối với thủy sản Việt Nam
17:13' - 22/11/2017
Sau khi Việt Nam bị EU rút thẻ vàng cảnh cáo đối với hoạt động khai thác thuỷ sản thì các lô hàng thuỷ sản của Việt Nam bị kiểm tra rất ngặt nghèo.
-
Kinh tế tổng hợp
Luật Thủy sản (sửa đổi): Đã luật hóa những cam kết của Việt Nam về IUU
13:23' - 22/11/2017
Luật Thủy sản (sửa đổi) quy định về hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản, sản lượng cho phép khai thác. Đây là bước tiến mới để phù hợp với pháp luật quốc tế về bảo vệ, bảo tồn nguồn lợi thủy sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng dụng công nghệ 4.0 trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam
13:21' - 22/11/2017
Trên thế giới, công nghệ 4.0 đã và đang được thúc đẩy áp dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp- thủy sản tại các nước như Isreal, châu Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan,....
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46' - 12/07/2025
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10' - 12/07/2025
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.