12 năm tù cho luật sư chiếm đoạt tài sản của thân chủ
Ngày 3/7, tại phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Trần Hữu Kiển, 37 tuổi, ngụ xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre đã tuyên phạt bị cáo Trần Hữu Kiển 12 năm tù giam, buộc trả lại cho người bị hại gần 1,2 tỷ đồng.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Thơ và vợ là bà Trương Thị Là là những người được nhận số tiền 6 tỉ đồng theo Bản án số 122/2013/DS-PT ngày 11/4/2013 về việc “Tranh chấp quyền sở hữu nhà và đòi nhà” của Tòa phúc thẩm – Tòa án nhân dân Tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, sau đó ông Thơ và bà Là mất nên số tiền này được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ hai của hai bên. Phía ông Thơ, có ông Trần Quang Thuần được những người bên gia đình ủy quyền cho ông Thuần nhận tiền theo Luật thừa kế trong tổng số tiền 6 tỉ đồng. Còn bên bà Là, có bà Trương Thị Thu Thủy (ngụ huyện Chợ Lách, Bến Tre - em ruột bà Là) là người thừa hưởng tài sản. Ngày 19/8/2014, bà Thủy làm giấy ủy quyền cho luật sư Kiển làm người đại diện cho bà Thủy tham gia việc chia thừa kế với các đồng thừa kế khác. Sau đó, ông Kiển đến Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh tham gia thương lượng với ông Thuần về việc chia số tiền 6 tỉ đồng. Ông Thuần và bị cáo Kiển thỏa thuận thống nhất đồng ý chia cho bà Thủy gần 1,4 tỉ đồng. Ngày 27/12/2014, Cục Thi hành án Dân sự Thành phố Hồ Chí Minh chuyển số tiền trên 5,9 tỉ đồng (gồm cộng lãi suất phát sinh và trừ phí thi hành án) vào tài khoản do bị cáo Kiển và ông Thuần cùng đứng tên. Ngày 29/12/2014, ông Thuần đã chuyển số tiền chia cho bà Thủy gần 1,4 tỉ đồng vào tài khoản cá nhân của bị cáo Kiển. Theo hợp đồng, bị cáo Kiển phải trả tiền thừa kế cho bà Thủy ngay sau khi nhận được tiền và thanh lý hợp đồng. Trái lại, bị cáo Kiển đã rút toàn bộ số tiền trên ra khỏi tài khoản cá nhân nhưng không trả tiền cho bà Thủy. Bị cáo Kiển còn nói dối với bà Thủy là chưa thỏa thuận được với ông Thuần về việc chia tiền thừa kế. Sau thời gian tìm hiểu, bà Thủy biết được Kiển đã gian dối nhằm chiếm đoạt tiền được thi hành án của bà. Ngày 25/11/2016, bà Thủy chấm dứt, hủy bỏ ủy quyền đối với Kiển, đồng thời tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của bị cáo Kiển đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bến Tre. Ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bến Tre đã tiến hành tống đạt Quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bị cáo Kiển./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội
14:30' - 03/07/2018
Đây được xem là hình thức lừa đảo không mới nhưng người dân cần hết sức đề phòng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự đối tượng lừa đảo bán hàng hiệu trên Facebook
14:49' - 23/06/2018
Công an Hà Nội vừa tạm giữ hình sự đối với Phan Chí Trung ở tỉnh Phú Yên để điều tra về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhóm đối tượng mạo danh, lập tập đoàn để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
12:29' - 21/06/2018
Sáng 21/6, Công an thành phố Hà Nội công bố kết quả điều tra ban đầu vụ án "Hoa Hữu Long cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Hà Nội.
-
Kinh tế và pháp luật
Sử dụng mạng Internet lừa đảo nhiều tỷ đồng
19:29' - 18/06/2018
Từ đầu tháng 5 đến 13/6/2018, nhiều người Việt Nam đã bị lừa đảo trót lọt với tổng số tiền hơn 6,9 tỷ đồng, trong đó có một nạn nhân ở thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng buôn bán thuốc lá điện tử
15:31'
Công an tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo, thuốc lá điện tử là mặt hàng bị cấm kinh doanh. Mọi hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, quảng cáo, môi giới tiêu thụ sản phẩm này đều có thể bị xử lý hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Chủ tịch Công ty Đảo Vàng lừa đảo hơn 41 tỷ đồng tại dự án ở Phú Quốc
21:21' - 20/03/2026
Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch Công ty Đảo Vàng do ký hợp đồng, thu tiền trái phép tại dự án ở Phú Quốc, với số tiền lên tới hơn 130 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cấp chứng chỉ trái phép, giám đốc trung tâm đào tạo lái xe bị tuyên phạt 26 năm tù
18:16' - 20/03/2026
Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên án 30 bị cáo trong vụ cấp chứng chỉ lái xe trái phép, xác định sai phạm có tổ chức, kéo dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vắng mặt cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng công trình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
17:55' - 20/03/2026
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội quyết định xét xử vắng mặt Nguyễn Hải Thanh do bỏ trốn, trong vụ án sai phạm đấu thầu gây thiệt hại lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai cựu lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đắk Lắk cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
15:24' - 20/03/2026
Sau hơn 2 tháng xét xử và tuyên án vụ nhận hối lộ xảy ra tại Ban Quản lý dự án Đắk Lắk, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 2 bị cáo trong tổng số 4 bị cáo của vụ án này.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai luật mới có hiệu lực từ ngày 1/4/2026
10:45' - 20/03/2026
Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2025 và Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi 2025 là hai luật mới có hiệu lực từ ngày 01/4/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Hồ sơ thi bằng lái xe máy lần đầu gồm những gì?
09:36' - 20/03/2026
Tại Thông tư 14/2025/TT-BXD, Bộ Xây dựng đã nêu ra các thành phần trong hồ sơ thi bằng lái xe máy lần đầu mà người dự thi cần chuẩn bị trước khi nộp cho cơ sở đào tạo.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt nhóm đối tượng bán “thiên thạch” giả để lừa đảo 11 tỷ đồng
09:27' - 20/03/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đã khởi tố, ra Lệnh bắt bị can đối với 4 đối tượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, thông qua giao dịch mua bán “thiên thạch” giả.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị truy tố nhóm bị can trong vụ Phó Đức Nam và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản
17:30' - 19/03/2026
Liên quan đến vụ Phó Đức Nam (Mr Pips) và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau khi có kết luận điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hà Nội) đề nghị truy tố 75 bị can.
