14 định chế tài chính quốc tế quan tâm tìm hiểu thị trường Việt Nam
Trong đó, có những bên quản lý tài sản hàng trăm tỷ USD, đến tìm hiểu thị trường Việt Nam.
Hai bên đã trao đổi về những tiềm năng đầu tư của thị trường Việt Nam, đặc biệt là môi trường tài chính và kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) hay khởi nghiệp (startup), nơi Maybank và các quỹ đầu tư đối tác có rất nhiều thế mạnh.
Tập đoàn Maybank Investment Banking Group (MIBG) là tập đoàn tài chính, ngân hàng lớn nhất tại Malaysia và lớn thứ 4 tại ASEAN, với tổng tài sản lên tới hơn 200 tỷ USD. Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Giám đốc khối Khách hàng Định chế thuộc Maybank cho biết, tại Việt Nam, từ năm 1996, Maybank đã và đang cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán và đồng thời đã đầu tư và trở thành cổ đông chiến lược của Ngân hàng TMCP An Bình từ năm 2008.Bên cạnh đó, Công ty TNHH Chứng khoán Maybank Việt Nam (Maybank Investment Bank Vietnam) cũng là thành viên của Maybank Investment Banking Group. Maybank Group cũng là đối tác tín dụng của rất nhiều công ty, tập đoàn trong nước, điển hình như Vingroup, Hòa Phát hay Thaco.
Theo ông Dũng, ngoài Maybank Group, đoàn công tác còn có các quỹ đầu tư của Chính phủ Malaysia như LTH, KWAP (cổ đông lớn của Gamuda Group, Tan Chong Motor, Public Bank, Hongleong Bank...), SCBAM (Thái Lan)… cũng đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam.
Một số đối tác đáng chú ý có thể kể đến Asset Plus (Thái Lan), quỹ có tổng tài sản khoảng 1,2 tỷ USD và là cổ đông chính của nhiều doanh nghiệp lớn tại ASEAN; Nomura Asset Management (Nhật Bản) - một trong những nhà quản lý quỹ hàng đầu thế giới, với tổng tài sản đang quản lý toàn cầu lên tới hơn 500 tỷ USD tập trung vào các chiến lược đầu tư bền vững và dài hạn; hay Haitong International (Hồng Kông- Trung Quốc) đang quản lý tổng tài sản lên tới 125 tỷ USD, cũng là một trong những doanh nghiệp thực hiện ESG và quản trị doanh nghiệp tốt nhất, với MSCI xếp hạng "A" cho công tác ESG và hiện diện trong bộ Chỉ số FTSE4Good.
Đại diện phía VCCI, Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Vinh bày tỏ trân trọng trước sự quan tâm của nhiều quỹ đầu tư lớn tới tìm hiểu tiềm năng của thị trường Việt Nam. Với vai trò là tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam – sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư thông tin thị trường và thúc đẩy kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.
Ông Vinh cho biết, với tiềm năng dân số 100 triệu dân, lực lượng lao động trẻ dồi dào, môi trường chính trị xã hội ổn định, cùng với những chính sách thu hút đầu tư quan trọng của Nhà nước, nên trong những năm qua, rất nhiều tập đoàn lớn hàng đầu thế giới đã quan tâm và cam kết đầu tư tại Việt Nam trong tương lai trên nhiều lĩnh vực như: bán dẫn, sản xuất công nghệ cao, năng lượng sạch…
Ngoài ra, Việt Nam còn có thế mạnh về cơ sở hạ tầng, nhân lực và chiến lược của Chính phủ trong việc theo đuổi các lĩnh vực mới như: công nghệ, bán dẫn, kinh tế xanh, năng lượng sạch và đầu tư khởi nghiệp. Những yếu tố này vẫn đang được Chính phủ và doanh nghiệp trong nước tiếp tục chú trọng cải thiện và sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư nước ngoài trong tương lai. Đây cũng là cơ sở quan trọng để các bên quan tâm, tập trung tìm hiểu và tiến tới những cơ hội hợp tác lâu dài trong tương lai.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
VCCI đề nghị ngưng lập tức một số quy định về quản lý thuế với giao dịch liên kết
18:47' - 28/01/2024
Các cơ quan thuế đang coi giao dịch giữa các doanh nghiệp với ngân hàng là giao dịch liên kết, từ đó loại trừ chi phí lãi vay vượt mức trần cho phép theo quy định tại Nghị định 132.
-
Ý kiến và Bình luận
VCCI xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nhân thời kỳ mới
18:17' - 07/01/2024
VCCI sẽ triển khai toàn diện Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới trong toàn hệ thống VCCI.
-
Doanh nghiệp
VCCI kiến nghị giảm thuế VAT 8% tất cả hàng hóa dịch vụ tới nửa năm 2024
17:29' - 27/10/2023
VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc phương án giảm thuế giá trị gia tăng cho tất cả các loại hàng hoá, dịch vụ từ mức 10% xuống mức 8%.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ trưởng Bộ Công Thương gửi thư đề nghị Hoa Kỳ xem xét khách quan về thương mại thủy sản
08:36' - 16/09/2025
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị Bộ trưởng Howard Lutnick quan tâm, xem xét khách quan để đảm bảo kết quả hợp lý đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam.
-
DN cần biết
Gỡ “điểm nghẽn” tạo đột phá cho khu vực tư nhân
20:31' - 15/09/2025
Chiều 15/9 tại Hà Nội, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025 đã diễn ra với chủ đề “Khai phóng tiềm năng – Kiến tạo tương lai Việt”.
-
DN cần biết
Dự thảo Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương
21:00' - 13/09/2025
Bộ Công Thương xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 69 2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương, dự kiến trình Chính phủ tháng 11/2025.
-
DN cần biết
Thuế tỉnh Tuyên Quang đồng bộ giải pháp hoàn thành thu ngân sách năm 2025
19:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ người nộp thuế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật thuế, các thủ tục hành chính thuế giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế về chính sách, pháp luật thuế.
-
DN cần biết
Trung tâm Khuyến nông Hà Nội thông tin làm rõ vụ việc cấm thầu 2 doanh nghiệp
17:40' - 12/09/2025
Như thông tin TTXVN đã đưa ngày 8/9 về việc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cấm thầu 2 doanh nghiệp có hành vi gian lận.
-
DN cần biết
Giá vật liệu biến động khiến giá gói thầu xây dựng tăng đáng kể
10:04' - 11/09/2025
Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giá vật liệu xây dựng thông thường có nhiều biến động, đặc biệt là giá cát xây dựng tại một số địa phương tăng đột biến.
-
DN cần biết
Thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu và ổn định thị trường gạo
08:19' - 11/09/2025
Xuất khẩu gạo không chỉ có ý nghĩa kinh tế, mà còn góp phần khẳng định vị thế và hình ảnh một Việt Nam phát triển, đóng góp vào công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.
-
DN cần biết
Thái Lan khởi xướng điều tra tự vệ nhựa polypropylene nhập khẩu
20:59' - 10/09/2025
Cục Ngoại Thương Thái Lan (DFT- Cơ quan điều tra phòng vệ thương mại của Thái Lan) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhựa polypropylene nhập khẩu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương kiến nghị giải pháp gỡ vướng cho cụm công nghiệp
20:49' - 10/09/2025
Bộ Công Thương vừa công bố Dự thảo Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 32/2024/NĐ-CP ngày 15/3/2024 của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.