15 thành phố châu Âu muốn được phân bổ trực tiếp quỹ chống biến đổi khí hậu
Thị trưởng 15 thành phố lớn tại châu Âu hối thúc Liên minh châu Âu (EU) phân bổ trực tiếp ngân sách dài hạn sắp tới của liên minh cho các chính quyền thành phố nhằm giúp EU đạt mục tiêu đưa lượng khí thải carbon về mức 0 vào năm 2050.
Nội dung trên được đề cập trong một bức thư do thị trưởng của 15 thành phố, trong đó có các thủ đô Budapest (Hungary), Praha (CH Séc), Berlin (Đức), Athen (Hy Lạp) cùng các thành phố Milan (Italy) và Strasbourg (Pháp)...., ký tên và công bố ngày 12/2.
Trong thư gửi Ủy ban châu Âu (EC), các thị trưởng cho rằng họ có khả năng hành động nhanh hơn các chính phủ và ít bị ngành khai thác nhiên liệu hóa thạch gây sức ép hơn. Họ nhấn mạnh: “Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu sẽ thắng hay thua đều ở các thành phố”.
Do đó, các thị trưởng hối thúc các thể chế của châu Âu công nhận vai trò nòng cốt của các thành phố trong việc thực hiện các mục tiêu trong chính sách chiến lược về môi trường, theo đó phân bổ trực tiếp các nguồn quỹ của EU cho chính quyền thành phố.
Hiện chính quyền các thành phố ở châu Âu nhận khoản hỗ trợ tài chính của EU thông qua các chính phủ và chủ yếu nhận được các nguồn quỹ nhằm cải thiện điều kiện sinh hoạt của người dân trên khắp 27 nước thành viên của khối. Trong khi đó, gần 75% dân số châu Âu sống ở thành thị.
Các lãnh đạo EU dự kiến thảo luận quy mô ngân sách năm 2021-2027 tại một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt được tổ chức vào ngày 20/2 tới, và khả năng sẽ xem xét chi tiết dự thảo ngân sách từ nay đến cuối năm.
Theo kế hoạch hiện nay, EU dự định dành khoảng 250 tỷ euro (272,55 tỷ USD) cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, chủ yếu thông qua biện pháp giảm khí thải CO2 trong các ngành công, nông nghiệp, năng lượng và giao thông.
Trước đó, EU đặt mục tiêu trung hòa carbon, tức là lượng khí thải sẽ không nhiều hơn lượng hấp thụ CO2, đến năm 2050 nhằm hạn chế tình trạng biến đổi khí hậu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia có thể thiệt hại gần 20 tỷ USD mỗi năm do biến đổi khí hậu
14:52' - 13/02/2020
Nghiên cứu của WWF cho hay, trong vòng 30 năm tới, kinh tế Australia sẽ bị ảnh hưởng lớn thứ năm trên thế giới do biến đổi khí hậu, sau Mỹ, Nhật Bản, Anh và Ấn Độ.
-
Kinh tế & Xã hội
Báo động "đỏ" về khủng hoảng khí hậu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương
06:28' - 25/12/2019
Khói mù độc hại bao phủ, lũ lụt và lở đất khiến hàng trăm người chết, bão hoành hành bờ biển, cháy rừng, hạn hán và các đợt nắng nóng gây chết người và cạn kiệt nguồn nước ở các thành phố và thị trấn.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước lớn phớt lờ những nỗ lực chống biến đổi khí hậu
21:40' - 15/12/2019
Việc các nước chưa thể hoàn thành việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử tại COP 25 lần này, đồng nghĩa với việc mọi vấn đề còn dang dở sẽ được tiếp tục thảo luận và giải quyết tại COP 26.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam nằm trong 6 nước chịu thiệt hại nặng nề nhất vì biến đổi khí hậu
08:28' - 06/12/2019
Theo tổ chức môi trường Đức Germanwatch, tính trung bình trong 20 năm qua, Việt Nam nằm trong nhóm 6 nước chịu thiệt hại nặng nề nhất thế giới do biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Thiệt hại biến đổi khí hậu có thể lớn hơn khủng hoảng tài chính
15:28' - 29/11/2019
Các nhà đầu tư châu Âu, hiện quản lý số tài sản trị giá hơn 1.000 tỷ bảng (1.280 tỷ USD), đang hối thúc các công ty kiểm toán hàng đầu hành động khẩn cấp trước rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026
20:52'
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại
16:16'
Hội nghị Công tác thương mại toàn quốc Trung Quốc đã đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại, trong đó xác định mở rộng mở cửa tự chủ lĩnh vực dịch vụ một cách có trật tự,
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chủ tịch Fed đối mặt nguy cơ bị truy tố hình sự
13:16'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tư pháp đã ban hành trát triệu tập đối với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tức Ngân hàng trung ương vào ngày 9/1, kèm theo nguy cơ truy tố hình sự.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.

Ô tô di chuyển trên đường phố tại Berlin, Đức, ngày 8/10/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN