23 năm ngày Anh trao trả Hong Kong về với Trung Quốc
Đúng 8 giờ sáng 1/7 (theo giờ địa phương), lễ kỷ niệm đã diễn ra tại quảng trường Kim Tử Kinh với lễ thượng cờ trên nền nhạc quốc ca Trung Quốc.
Phát biểu sau lễ thượng cờ, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của sự kiện này ngày 1/7/1997 khi Anh trao trả Hong Kong về Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh luật an ninh mới tại Hong Kong sẽ giúp khôi phục ổn định tại vùng lãnh thổ này.
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga khẳng định: "Tính pháp chế của luật an ninh được xem là sự phát triển quan trọng nhất trong các mối quan hệ giữa chính quyền trung ương và Hong Kong kể từ khi thành phố này được bàn giao lại cho Trung Quốc".
“Luật bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc)” đã chính thức có hiệu lực từ 11 giờ đêm 30/6 (theo giờ địa phương). Các công bố có liên quan đã được Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga ký tên, đồng thời được đăng tải trên công báo chính phủ vào tối cùng ngày.
Lễ kỷ niệm còn có màn máy bay trực thăng mang theo cờ lớn Trung Quốc và cờ nhỏ Hong Kong bay trên bầu trời, cùng với tàu lớn trên bến cảng Victoria mang theo băng rôn có dòng chữ đón mừng Luật an ninh mới chính thức có hiệu lực.
Theo hãng tin AFP, cũng trong sáng 1/7, cảnh sát đã được triển khai trên toàn Hong Kong để đảm bảo an ninh trật tự. Mọi hoạt động tập trung trên 50 người đều bị cấm theo quy định phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trong ngày 1/7, ông Trương Hiểu Minh - thành viên thuộc Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao trực thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc đã chỉ trích việc phương Tây phản đối luật an ninh quốc gia tại Hong Kong, cho rằng các nước khác không có quyền can thiệp vào vấn đề này.
Tuyên bố này được đưa ra nhằm đáp lại việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phản đối việc Trung Quốc triển khai áp dụng luật an ninh quốc gia tại Hong Kong, đồng thời đe dọa rằng Washington sẽ "không chỉ đứng im quan sát tình hình"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Luật an ninh quốc gia tại Hong Kong (Trung Quốc) chính thức có hiệu lực
07:51' - 01/07/2020
Ngày 30/6, “Luật bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc)” chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) cam kết hợp tác đầy đủ về luật an ninh quốc gia
21:17' - 04/06/2020
Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố chính quyền đặc khu sẽ hợp tác đầy đủ liên quan tới luật an ninh quốc gia về Hong Kong.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Số nạn nhân thiệt mạng lên hơn 1.200 người
18:05' - 06/02/2023
Cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang tiếp tục cập nhật con số nạn nhân thương vong trong thảm họa động đất có độ lớn 7,8 vào rạng sáng 6/2.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một quốc gia áp giá trần với các sản phẩm dầu mỏ của Nga
16:25' - 06/02/2023
Ngày 6/2, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo nước này cũng sẽ áp giá trần đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trao công hàm phản đối Mỹ bắn hạ khinh khí cầu
14:19' - 06/02/2023
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong ngày 5/2 đã trao công hàm cho Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc phản đối việc "Mỹ sử dụng vũ lực tấn công khinh khí cầu dân sự không người lái của Trung Quốc".
-
Kinh tế Thế giới
Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Số người thiệt mạng tăng lên gần 180
13:07' - 06/02/2023
Số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra rạng sáng 6/2 tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên hơn 170 người, ở cả nước này và láng giềng Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Trung Quốc bước ra khỏi làn sóng COVID-19 mới nhất
11:23' - 06/02/2023
Giới quan sát nhận định số ca tử vong giảm mạnh và số ca mắc COVID-19 có xu hướng giảm cho thấy Trung Quốc đã bước ra khỏi làn sóng dịch hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam kêu gọi ngành du lịch ASEAN hợp tác cùng phát triển
08:50' - 06/02/2023
Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt, nhiệm vụ rất quan trọng của các nước thành viên Hiệp hội ASEAN là hỗ trợ, hợp tác cùng phát triển và khai thác thị trường nội khối.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Khoảng 50% mức tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ từ Trung Quốc
07:06' - 06/02/2023
Ngày 5/2, Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) Fatih Birol cho rằng các nhà sản xuất dầu mỏ có thể phải xem xét lại chính sách sản lượng sau khi nhu cầu ở Trung Quốc phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Pháp nhượng bộ trong vấn đề cải cách lương hưu
21:09' - 05/02/2023
Ngày 5/2, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne đã đề nghị điều chỉnh kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu, theo đó cho phép những người bắt đầu làm việc từ khi còn rất trẻ được nghỉ hưu sớm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phản đối việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu dân sự
09:29' - 05/02/2023
Theo Tân Hoa xã, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5/2 ra tuyên bố bày tỏ "hết sức bất bình và phản đối việc Mỹ sử dụng vũ lực tấn công khinh khí cầu dân sự".