36.000 người bị hại trong vụ lừa đảo tại Tập đoàn đa cấp Thăng Long

11:33' - 26/12/2019
BNEWS Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị can bị xác định là đã thực hiện hành vi lừa đảo 36.000 bị hại với tổng số tiền hơn 706 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng số 05/Ctr-VKSTC-V3 (ngày 23/12/2019) và phân công Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn đa cấp Thăng Long (Thăng Long Group).

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị can bị xác định là đã thực hiện hành vi lừa đảo 36.000 bị hại với tổng số tiền hơn 706 tỷ đồng.
Trước đó, tháng 7/2019, tại vụ án này, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng số 54/Ctr-VKSTC-V3. Trong đó xác định có 1.540 người bị hại đến Cơ quan điều tra trình báo và yêu cầu các bị can bồi thường số tiền bị chiếm đoạt là hơn 110 tỷ đồng. Quá trình chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử, đã có thêm nhiều bị hại đến trình báo và có đơn yêu cầu bồi thường số tiền đã bị chiếm đoạt.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã trả hồ sơ để tiến hành điều tra bổ sung. Sau khi điều tra bổ sung, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra Bản kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự đề nghị truy tố (bổ sung) số 103/C03(P15) ngày 29/11/2019 đối với 8 bị can trong vụ án.
Sau khi nghiên cứu, xem xét, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra Cáo trạng số 05/Ctr-VKSTC-V3, trong đó xác định có thêm 59 bị hại, nâng tổng số bị hại trình báo trong vụ án lên 1.599 bị hại yêu cầu bồi thường số tiền bị chiếm đoạt là hơn 122 tỷ đồng.
Tám bị can trong vụ án này gồm: Lê Văn Quang (sinh năm 1973, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Thăng Long Group), Phạm Ngọc Tuân (sinh năm 1985, nguyên Giám đốc Công ty TNHH nhượng quyền thương mại Thăng Long – viết tắt là Công ty nhượng quyền Thăng Long), Vũ Đình Hùng (sinh năm 1983, nguyên Phó Giám đốc Công ty nhượng quyền Thăng Long), Đỗ Văn (tên gọi khác là Michael Do, phụ trách công nghệ thông tin Công ty nhượng quyền Thăng Long, nguyên Giám đốc IT Thăng Long Group), Huỳnh Trọng Nghĩa (sinh năm 1988, nguyên Giám đốc truyền thông Công ty nhượng quyền Thăng Long), Nguyễn Hồng Thái (sinh năm 1980, nguyên Giám đốc đào tạo Công ty nhượng quyền Thăng Long), Nguyễn Thành Nam (sinh năm 1982, nguyên Phó Giám đốc phụ trách đào tạo Công ty nhượng quyền Thăng Long), Hoàng Hải Yến (sinh năm 1980, nguyên Giám đốc tài chính Công ty nhượng quyền Thăng Long) bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 1999.
Theo cáo trạng, từ năm 2014 đến 2015, nắm bắt được tâm lý mong muốn kiếm tiền nhanh chóng, không cần kinh doanh, chỉ cần nộp tiền và thu lợi nhuận cao, Lê Văn Quang lập ra một hệ thống các công ty gọi là Thăng Long Group và xây dựng các hình ảnh quảng cáo, trong đó Lê Văn Quang được giới thiệu là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Vũ Đình Hùng là Tổng Giám đốc, Phạm Ngọc Tuân là Giám đốc kinh doanh, Nguyễn Anh Thái (Nguyễn Hồng Thái) là Giám đốc đào tạo, Đỗ Văn là Giám đốc IT (công nghệ thông tin), Huỳnh Trọng Nghĩa là Giám đốc Smart PR (truyền thông), Nguyễn Thành Nam là Giám đốc Thăng long Edu (giáo dục), Hoàng Hải Yến là Giám đốc tài chính, mục đích để tạo ra sự tin tưởng Thăng Long Group là một tập đoàn lớn mạnh.

Trong Thăng Long Group, Lê Văn Quang và đồng phạm thành lập ra Công ty nhượng quyền Thăng Long và xin giấy phép kinh doanh đa cấp của Bộ Công Thương để tạo vỏ bọc hợp pháp thu hút người bị hại nộp tiền để chiếm đoạt tài sản thông qua các chương trình nộp tiền mua đơn hàng vào công ty để được hưởng tiền thưởng gấp nhiều lần mà không có tính khả thi như: mua đơn hàng trị giá 31 triệu đồng sẽ được nhận 146 triệu đồng (gấp 4,7 lần); mua đơn hàng 155 triệu đồng được nhận 730 triệu đồng (gấp 4,7 lần); mua đơn hàng trị giá 46 triệu đồng được nhận 153 triệu đồng (gấp 3,3 lần); mua đơn hàng 230 triệu đồng được nhận 765 triệu đồng (gấp 3,3 lần); tổ chức tuyên dương được nhận hàng tỷ đồng/tháng và lên bục vinh danh trước sự chứng kiến của hàng nghìn người tại Hội nghị chi thưởng thù lao nhằm thúc đẩy tâm lý ham làm giàu của nhà phân phối để nộp tiền kích hoạt mã số...

Hàng hóa mà Quang cùng các đồng phạm bán hàng đa cấp là các loại: Sản phẩm làm đẹp da, thực phẩm chức năng Nutrition, thực phẩm chức năng giải rượu, giải độc gan…
Kết quả điều tra đã xác định có 36.000 người bị hại tin và nộp tiền cho các bị can. Tổng số tiền các bị can đã thu của người bị hại là hơn 736 tỷ đồng, các bị can đã chi phí thực tế cho hoạt động mua hàng gần 30 tỷ đồng; còn lại là các khoản chi phí bất hợp pháp cho nhà đầu tư để lôi kéo người khác tiếp tục nộp tiền; chi phí hoạt động của các công ty phục vụ cho các hành vi phạm tội của các bị can và các khoản hưởng lợi cá nhân của các bị can… Như vậy, tổng thiệt hại của vụ án là hơn 706 tỷ đồng.
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định, đến nay đã có 1.599 người bị hại đến trình báo và yêu cầu các bị can bồi thường số tiền bị chiếm đoạt là hơn 122 tỷ đồng./.
>>> “Trùm” đa cấp Liên Kết Việt tiếp tục bị truy tố về hành vi lừa đảo hơn 68.000 bị hại

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục