5 điểm nhấn quan trọng của thế giới năm 2018
2018 được coi là năm thế giới có nhiều biến động. Từ địa chính trị cho tới kinh tế và các vấn đề xã hội, năm 2018 đã ghi nhận cả những khó khăn và dấu mốc đáng nhớ.
Nhà báo Peter Apps, phụ trách chuyên mục các vấn đề toàn cầu của hãng tin Reuters, đồng thời là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Dự án Nghiên cứu Thế kỷ 21 (PS21), một cơ quan tham mưu phi chính phủ đã đưa ra 5 điểm nhấn có ý nghĩa lớn trong năm 2018 như sau:
1. Năm thăng trầm của các tỷ phú công nghệ: Hầu hết những nhân vật bị thiệt hại về kinh tế hoặc chịu sự chỉ trích nặng nề từ chính những "phát minh" của mình đều là những cái tên "đình đám" trong làng công nghệ thế giới.
Tỷ phú Elon Musk, đã thành công trong tham vọng phóng tên lửa Falcon Heavy từ bang Florida, mang theo chiếc xe điện mui trần Tesla của ông lên sao Hỏa, lại chính là người bị kéo vào cuộc tranh cãi ầm ĩ với một thợ lặn người Anh về chiếc tàu ngầm thu nhỏ mà ông hy vọng rằng có thể giúp giải cứu 12 cậu bé bị mắc kẹt trong một hang ngập nước ở Thái Lan; Tổng Giám đốc điều hành (CEO) Facebook, từng được cho sẽ là một ứng cử viên tổng thống Mỹ, cũng không mấy tốt đẹp khi công ty của tỷ phú này vướng vào một loạt bê bối làm lộ hình ảnh của khoảng 6,8 triệu người dùng, và tài sản của ông chủ trang mạng này đã thiệt hại ước tính 16 tỷ USD.
CEO của Google, Sundar Pichai, trở thành vị giám đốc công nghệ mới nhất bị yêu cầu điều trần trước Quốc hội Mỹ. Hiện Google đang đối mặt với sự chỉ trích về một loạt vấn đề, trong đó bao gồm cả quan hệ của tập đoàn này với Chính phủ Mỹ và Trung Quốc.
2. Năm sa thải các cố vấn, củng cố quyền lực của ông chủ Nhà Trắng: Nói như vậy bởi lẽ năm 2018 có hàng chục quan chức ra đi dưới sự điều hành của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Được đánh giá là những nhân vật có nhiều ảnh hưởng, cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson và Cố vấn An ninh quốc gia H.R. McMaster không thoát khỏi danh sách sa thải.
Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly cũng phải rời nhiệm sở vào tháng 12. Lãnh đạo "xứ cờ hoa" luôn tin tưởng vào đánh giá của riêng minh hơn là của đội ngũ “những người gác cổng” hay những người của đảng Cộng hòa.
3. Tổng thống Mỹ "lấy lòng" nhà lãnh đạo Triều Tiên và Nga: Chưa bao giờ ông chủ Nhà Trắng lại có các cuộc gặp sôi nổi và nồng ấm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin như tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore hồi tháng 6/2018, và ở Helsinki (Phần Lan) tháng 7/2018.
Ông Trump đã khiến nhiều quan chức trong chính quyền Mỹ lo ngại khi sự thân mật của ông với các nhà lãnh đạo cựu thù này đối lập hoàn toàn với cuộc họp của các nhà lãnh đạo đồng minh phương Tây trong Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu (G7) diễn ra ở Canada hồi tháng 6/2018, thời điểm ông Trump dường như bị cô lập hơn bao giờ hết trong các vấn đề như biến đổi khí hậu, chủ nghĩa bảo hộ và quan hệ với Nga.
4. Vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại ngay trong tòa nhà Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế. Những thừa nhận của Saudi Arabia đã dẫn tới một số động thái cô lập Riyadh của một số nước về mặt ngoại giao.
5. Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tháng 11/2018 tại Buenos Aires (Argentina) được xem là hội nghị đa phương thành công nhất trong năm nay khi các nhà lãnh đạo thế giới cùng nhất trí một bản tuyên bố chung về cải tổ thương mại toàn cầu.
Đặc biệt, tại một cuộc gặp bên lề, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ trịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký "thỏa thuận đình chiến" đem lại một sự giải tỏa khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ tạm dừng trong ngắn hạn./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Google, Facebook phải nộp phạt 455.000 USD
18:04' - 19/12/2018
Hai "đại gia" công nghệ Mỹ là Google và Facebook đã đồng ý trả hơn 455.000 USD vì đã vi phạm các quy định về quảng cáo chính trị của bang Washington, Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng “đình chiến” trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
05:30' - 11/12/2018
Theo nhận định của giới chuyên gia, việc hai cường quốc Mỹ-Trung đình chiến là sự thể hiện thái độ có trách nhiệm đối với sự phát triển kinh tế thương mại của hai nước nói riêng và toàn cầu nói chung.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông leo thang, thị trường năng lượng toàn cầu biến động
16:34'
Diễn biến xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây tác động sâu rộng tới an ninh, thị trường năng lượng và hoạt động vận tải quốc tế, buộc nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách ứng phó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông - biến số của kinh tế toàn cầu
16:11'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây nhận định nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo Anh đối mặt cú sốc kinh tế lớn nhất G7
14:59'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ mạnh dự báo tăng trưởng Anh, cảnh báo rủi ro lạm phát, chi phí năng lượng tăng cao và áp lực kinh tế lớn nhất trong nhóm G7.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp
11:17'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ vào ngày 20/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26'
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20'
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30'
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30'
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/4/2026
21:47' - 14/04/2026
Điểm tin kinh tế ngày 14/4/2026 với những tin tức nổi bật như: IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sản lượng dầu của các nước Trung Đông giảm mạnh.

Tài sản của Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg bị thiệt hại nặng trong năm 2018. Ảnh minh hoạ: THX/TTXVN
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) đón Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN)