7 khu đất lớn được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đấu giá năm 2024
Theo kế hoạch, năm 2024, Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến đấu giá 14 khu đất. Tuy nhiên, qua rà soát của Sở Tài nguyên và Môi trường, dự kiến chỉ có 7 khu đủ điều kiện thực hiện đấu giá trong năm 2024, trong đó có 6 khu của năm 2023 chuyển qua.
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đối với 6 khu đất đấu giá theo kế hoạch năm 2023, sau khi rà soát các điều kiện, việc triển khai các công việc còn lại để tổ chức đấu giá đến nay không kịp thực hiện trong năm 2023 (các thủ tục về phê duyệt các thủ tục chậm, công tác xác định giá khởi điểm có vướng mắc).
Vì vậy, Sở có các văn bản đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh kế hoạch đấu giá năm 2023 chuyển sang quý II/2024. Còn đối với 14 khu đất công thuộc dự kiến đấu giá năm 2024, đến nay UBND tỉnh phê duyệt phương án đấu giá đối với 3/14 khu đất; phê duyệt quyết định đấu giá đối với một khu đất và đang xem xét phê duyệt 2 khu đất.
Qua rà soát 14 khu đất dự kiến đấu giá năm 2024, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận thấy chỉ có một khu đất không vướng mắc về đất đai, quy hoạch, xây dựng, hạ tầng kết nối... đảm bảo điều kiện để nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án ngay sau khi trúng đấu giá.
Như vậy, trong tổng số 20 khu đất (tính cả 6 khu đất theo kế hoạch đấu giá năm 2023) đến nay mới có 7 khu đất bảo đảm điều kiện về hạ tầng, quy hoạch, đất đai, còn lại chưa đủ điều kiện cần phải xử lý.
Đó là các khu: Chợ du lịch cũ, Mũi Nghinh Phong, khu đất tại phường 11 thu hồi của Công ty TNHH Sáng kiến ý tưởng quốc tế Vũng Tàu (thành phố Vũng Tàu), kho hải sản Long Hải, khu đất thu hồi của Tổng Công ty mía đường II, Công ty Cổ phần Thành Chí (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền) và khu đất 1,7 ha tại phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ.
Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất UBND tỉnh chỉ đưa vào kế hoạch đấu giá năm 2024 đối với 7 khu đất đã đủ điều kiện pháp lý về đất đai, quy hoạch, xây dựng, hạ tầng kết nối, đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Sở đề nghị UBND tỉnh cho phép xác định giá khởi điểm đấu giá đối với các khu đất không đủ cơ sở dữ liệu để áp dụng phương pháp so sánh và phương pháp thặng dư.
Trường hợp vẫn phải triển khai xác định giá khởi điểm đấu giá đối với các khu đất không đủ cơ sở dữ liệu để áp dụng phương pháp so sánh tại thời điểm hiện nay, Sở đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định cụ thể tỷ lệ điều chỉnh mức giá do các yếu tố khác biệt của các thửa đất so sánh với thửa đất cần định giá, làm cơ sở để triển khai thực hiện.
Trường hợp đề xuất trên vẫn không được chấp thuận, UBND tỉnh thay đổi hình thức sử dụng đất từ “thuê đất trả tiền một lần” đã được phê duyệt, thành “thuê đất trả tiền hằng năm” nhằm thực hiện việc xác định giá đất theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2024, dự kiến 30 dự án công nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu hoạt động
11:14' - 11/12/2023
Dự kiến trong năm 2024 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có 30 dự án công nghiệp sẽ đi vào vận hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Bà Rịa - Vũng Tàu thu hút vốn FDI tăng cao
11:15' - 06/12/2023
Theo báo cáo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong khi vốn đầu tư trong nước vào địa bàn giảm mạnh thì thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của tỉnh trong 11 tháng năm 2023 lại tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Huế sẽ khởi công hai công trình nhà ở xã hội
16:06' - 15/12/2025
Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Huế cho biết, thành phố sẽ động thổ, khởi công hai công trình nhà ở xã hội vào ngày 19/12/2025.
-
Bất động sản
Lâm Đồng khởi công 23 căn nhà cho người dân trong “Chiến dịch Quang Trung”
11:28' - 15/12/2025
Đến 15/12, Lâm Đồng khởi công xây dựng mới 23 căn nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” cho các gia đình bị thiệt hại do bão lũ. Phấn đấu hoàn thành xây dựng mới 100% nhà cho người dân trước 31/1/2026.
-
Bất động sản
Thuế bất động sản: Gỡ nút thắt cản trở cải cách
10:43' - 12/12/2025
Câu chuyện cải cách thuế bất động sản không mới. Động thái này xuất hiện khi thị trường có dấu hiệu nóng sốt hoặc đổ dốc.
-
Bất động sản
Tái cân bằng thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh
15:43' - 11/12/2025
Sau hợp nhất địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước cơ hội tháo gỡ những “nút thắt” lớn để tái cân bằng thị trường và tạo lập môi trường phát triển ổn định, bền vững hơn.
-
Bất động sản
Đà Nẵng đề xuất chưa điều chỉnh giá đất để đánh giá tác động kinh tế - xã hội
15:39' - 11/12/2025
UBND thành phố Đà Nẵng đã có tờ trình đề xuất ban hành Nghị quyết quy định giá đất và bảng giá các loại đất trên địa bàn Đà Nẵng (cũ) dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026.
-
Bất động sản
Đồng Nai điều chỉnh bảng giá đất lần đầu sau khi hợp nhất tỉnh
15:23' - 11/12/2025
HĐND tỉnh Đồng Nai vừa thông qua nghị quyết ban hành quy định bảng giá đất trên địa bàn năm 2026. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên sau khi hợp nhất với tỉnh Bình Phước.
-
Bất động sản
Chênh lệch nguồn cung khiến nhu cầu mua nhà tại TP Hồ Chí Minh vượt Hà Nội
14:26' - 11/12/2025
Nhu cầu sở hữu nhà ở trong 5 năm tới của người dân TP. Hồ Chí Minh đang vượt Hà Nội, chủ yếu do sự khác biệt lớn về nguồn cung căn hộ giá thấp.
-
Bất động sản
Hàn Quốc tiếp tục siết chặt việc mua bất động sản với người nước ngoài
08:34' - 10/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc sẽ yêu cầu công dân nước ngoài mua nhà tại các khu vực được chỉ định cần giấy phép bất động sản phải nộp các tài liệu chi tiết về cách thức dự định lên kế hoạch cho việc mua nhà.
-
Bất động sản
HoREA nhiệm kỳ mới tăng cường phản biện, kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch
21:07' - 09/12/2025
Đại hội HoREA nhiệm kỳ 2025–2030 xác định nâng cao công tác phản biện, hoàn thiện pháp luật và bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp, góp phần xây dựng thị trường minh bạch, bền vững.

7 khu đất lớn được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đấu giá năm 2024. Ảnh minh họa: Hoàng Nhị - TTXVN.