A320 vượt Boeing 737, trở thành dòng máy bay được bàn giao nhiều nhất lịch sử
Với chiếc A320 mới nhất được bàn giao cho hãng hàng không Flynas của Saudi Arabia, Airbus đã phá vỡ kỷ lục kéo dài nhiều thập kỷ của Boeing khi nâng tổng số bàn giao lên 12.260 chiếc kể từ khi A320 bắt đầu được đưa vào khai thác năm 1988, theo dữ liệu của công ty tư vấn Cirium có trụ sở tại Anh.
Tổng cộng Boeing và Airbus đã bàn giao hơn 25.000 máy bay thuộc dòng thân hẹp này, vốn được thiết kế ban đầu để phục vụ các trung tâm trung chuyển lớn và sau đó được các hãng hàng không giá rẻ sử dụng rộng rãi. Sau sự kiện 11/9/2001, Boeing đã cắt giảm sản lượng trong khi Airbus tăng cường hợp tác với các hãng giá rẻ này.
Hiện Airbus là nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới tính theo số lượng bàn giao hằng năm và đang mở rộng sản xuất tại Mỹ và Trung Quốc. Dòng A320 được ra mắt năm 1984 vào thời điểm nhiều người nghi ngờ liệu Airbus có thể tồn tại thêm 1 thập kỷ nữa hay không sau khi cố gắng tung ra hai dòng máy bay thân rộng.
Ba năm sau, A320 thực hiện chuyến bay đầu tiên. Khi đó, các kỹ sư của Airbus đã mạo hiểm khi lần đầu tiên đưa hệ thống điều khiển bằng máy tính (fly-by-wire) vào một dòng máy bay thương mại chủ lực - một công nghệ tiên phong từng bị giới nghiệp đoàn và một số hãng hàng không phản đối, nhưng sau đó đã trở nên phổ biến.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Boeing hoãn bàn giao dòng máy bay thân rộng mới 777X
10:55' - 03/10/2025
Theo Bloomberg News, hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ sẽ hoãn bàn giao dòng máy bay thân rộng mới 777X tới đầu năm 2027, thay vì năm 2026 như kế hoạch trước đó.
-
Doanh nghiệp
Vietjet nhận bàn giao tàu bay Boeing đầu tiên – dấu mốc 30 năm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ
16:42' - 22/09/2025
Tàu bay Boeing đầu tiên trong đơn hàng lịch sử được Vietjet tiếp nhận là kết quả của gần một thập kỷ hợp tác giữa Boeing và Vietjet.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp lãnh đạo Boeing
08:00' - 22/09/2025
Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp bà Stephanie Pope, Chủ tịch, Giám đốc điều hành Tập đoàn Boeing Commercial Airplanes.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp An Giang tăng tốc kết nối, mở rộng thị trường Campuchia
08:03'
Hội Doanh nhân Khmer-Việt Nam tiếp đoàn xúc tiến tỉnh An Giang tại Phnom Penh, tạo cầu nối để doanh nghiệp hai bên kết nối, hợp tác, mở rộng thị trường và thúc đẩy thương mại Việt Nam – Campuchia.
-
Doanh nghiệp
Phân bón Cà Mau cùng san sẻ với miền Trung bão lũ
20:46' - 06/12/2025
Phân bón Cà Mau sẽ triển khai chương trình “Phân Bón Cà Mau – Cùng nhau san sẻ” với tổng giá trị hơn 10 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ kịp thời cho các địa phương miền Trung chịu thiệt hại nặng nề.
-
Doanh nghiệp
11 tháng, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và vốn đăng ký tăng mạnh
17:05' - 06/12/2025
Ngày 6/12, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố về tình hình đăng ký doanh nghiệp cho thấy những thông tin tích cực khi trong 11 tháng số lượng doanh nghiệp thành lập mới và vốn đăng ký tăng mạnh.
-
Doanh nghiệp
Máy chủ mới của Nvidia giúp các mô hình AI tăng hiệu suất 10 lần
09:53' - 06/12/2025
“Ông lớn” ngành chip Nvidia vừa công bố dữ liệu cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới nhất của hãng có thể cải thiện hiệu suất của các mô hình AI lên gấp 10 lần so với thế hệ trước.
-
Doanh nghiệp
Sabeco hỗ trợ 1,5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ
22:09' - 05/12/2025
Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước Giải Khát Sài Gòn (Sabeco) và Công ty TNHH Vietnam Beverage (VietBev) đã hỗ trợ 1,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão lũ.
-
Doanh nghiệp
Traphaco lần thứ 8 vào Top 10 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam
18:36' - 05/12/2025
Tại Lễ công bố Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam 2025, Công ty Cổ phần Traphaco tiếp tục được vinh danh Top 10 doanh nghiệp bền vững (CSI), đánh dấu 8 năm góp mặt trong bảng xếp hạng.
-
Doanh nghiệp
Vietjet tiếp nhận 22 tàu bay trong chưa đầy 1 tháng
15:14' - 05/12/2025
Vietjet luôn hướng tới mục tiêu là hãng hàng không tiên phong của khu vực, kết nối bầu trời và là cầu nối tăng trưởng giữa các quốc gia.
-
Doanh nghiệp
TikTok rót 38 tỷ USD vào Brazil xây trung tâm dữ liệu và công viên điện gió
08:48' - 05/12/2025
TikTok công bố khoản đầu tư gần 38 tỷ USD vào Brazil, xây trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Mỹ Latinh và phát triển công viên điện gió, thể hiện cam kết mở rộng dài hạn tại thị trường này.
-
Doanh nghiệp
Đẩy mạnh đưa hàng Việt vào hệ thống phân phối hiện đại AEON
15:48' - 04/12/2025
Ngày 4/12 “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025” đã khai mạc tại Trung tâm mua sắm AEON MALL Bình Tân, TP. HCM.

Biểu tượng tập đoàn sản xuất máy bay Airbus. Ảnh: THX/TTXVN