ABIS-2019: Thủ tướng Malaysia kêu gọi tận dụng quy mô dân số để phát triển kinh tế
Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần tận dụng quy mô dân số lớn sẵn có của mình để tạo thành một thị trường hội nhập hơn, theo đó có thể đạt được tăng trưởng kinh tế lớn hơn - đó là nhận định của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đưa ra ngày 2/11 tại Hội nghị Cấp cao kinh doanh và đầu tư ASEAN 2019 (ABIS-2019) đang diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại Thái Lan.
Theo Thủ tướng Mahathir, ASEAN đang không tận dụng hết tiềm năng của dân số khoảng 650 triệu người, trong khi đó Trung Quốc đã trở thành một thị trường khổng lồ, với sự tăng trưởng đáng kể trong 40 năm qua nhờ tận dụng triệt để quy mô dân số lớn trong nước.
Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh: "Trung Quốc đã quyết định hiện đại hóa trong vòng 40 năm. Trung Quốc đã vượt xa mọi nền kinh tế khác và trở thành cường quốc kinh tế thế giới. Giờ đây ASEAN đang có 650 triệu người, nhưng chúng ta chưa thực hiện theo cách mà chúng ta nên làm. Chúng ta đã không tận dụng hết dân số của mình. Và giờ chúng ta có thể làm điều này".
Thủ tướng Mahathir đồng thời kêu gọi hội nhập và hợp tác sâu rộng hơn giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN để đối mặt với các thách thức mà thời đại mới và công nghệ mới đang đặt ra.
Ông cho rằng cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đã mở ra những cơ hội mới, cùng đồng thời tạo ra nhiều thách thức cho các nước phát triển.
Ông nêu rõ: "Chúng ta là 10 quốc gia, mỗi quốc gia có những ý tưởng khác nhau, nhu cầu khác nhau...
Tôi cho rằng chúng ta cần phải vượt qua sự khác biệt của các thành viên ASEAN. Nếu làm được điều đó, tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ có thể hưởng lợi từ các công nghệ mới, nền kinh tế của chúng ta cũng sẽ phát triển nhanh hơn nhiều và theo đó, chúng ta có thể bắt kịp một số quốc gia phát triển khác"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN 35: Các nước tham gia RCEP nỗ lực đàm phán
16:40' - 02/11/2019
Hội nghị Bộ trưởng trù bị của các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 3 đã diễn ra vào ngày 1/11 tại Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
ABIS-2019: Trao quyền cho ASEAN 4.0
16:29' - 02/11/2019
Ngày 2/11, Hội nghị Cấp cao Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2019 (ABIS-2019) với chủ đề “Trao quyền cho ASEAN 4.0” đã khai mạc tại Bangkok/Nonthaburi.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các Hội nghị liên quan
20:40' - 01/11/2019
Tối 1/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã rời Hà Nội, dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các Hội nghị liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
WTO “căng kéo” thỏa thuận thuế số: Mỹ muốn vĩnh viễn, nhiều nước đòi gia hạn
12:12'
Các quốc gia đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm gia hạn một thỏa thuận toàn cầu về việc không áp thuế đối với hàng hóa kỹ thuật số như tải kỹ thuật số và phát trực tuyến.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:13'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, giá dầu đối mặt nguy cơ lập đỉnh, căng thẳng thương mại và gián đoạn chuỗi cung ứng gia tăng...
-
Kinh tế Thế giới
An ninh năng lượng: Các nước Đông Nam Á tìm lối ra cho dòng chảy dầu qua Hormuz
22:23' - 28/03/2026
Trước nguy cơ gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz, các nước Đông Nam Á như Indonesia và Thái Lan đàm phán với Iran để bảo đảm an toàn cho tàu dầu, ứng phó rủi ro thiếu hụt năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thái Lan đạt thỏa thuận vận chuyển dầu qua eo Hormuz
18:31' - 28/03/2026
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 28/3 thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận với Iran về việc bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54' - 28/03/2026
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39' - 28/03/2026
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07' - 28/03/2026
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30' - 28/03/2026
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30' - 28/03/2026
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: THX/ TTXVN