ADB cấp khoản vay 20 triệu USD hỗ trợ Lào chống dịch COVID-19

15:35' - 26/05/2020
BNEWS Tờ Thời báo Viêng Chăn số ra ngày 26/5 đưa tin Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 25/5 đã thông qua khoản vay 20 triệu USD để hỗ trợ Lào đối phó với đại dịch COVID-19.

Trong một thông báo đăng trên trang web, ADB cho biết khoản vay nói trên nằm trong gói tài chính bổ sung cho Dự án An ninh Y tế của Tiểu vùng sông Mê Công Mở rộng (GMS) nhằm giúp Bộ Y tế Lào mua sắm các trang thiết bị bảo vệ cá nhân, thiết bị thí nghiệm, các bộ dụng cụ xét nghiệm, thiết bị y tế và xe cứu thương phục vụ trong công tác phòng chống COVID-19.

Thông báo của ADB cho hay khoản vay cũng giúp Chính phủ Lào cung cấp vật tư và đào tạo cho các nhân viên y tế tuyến đầu về phòng ngừa, kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19, đồng thời chi trả cho việc theo dấu nguồn lây nhiễm.
Báo trên dẫn lời chuyên gia y tế của ADB, Ye Xu, nói rằng khoản tài chính bổ sung sẽ giúp tăng cường nguồn lực và năng lực cho hệ thống y tế của Lào nhằm đối phó với các tác động của đại dịch. Trong thời qua, Lào đã quản lý tương đối tốt dịch bệnh, nhưng vẫn cần phải duy trì sự sẵn sàng tối đa và tăng cường hệ thống chăm sóc y tế để có thể đối phó với sự bùng phát trở lại của dịch bệnh.
Tính đến ngày 25/5, Lào vẫn chỉ có 19 ca dương tính với COVID-19, trong đó có 14 ca đã được chữa khỏi. Tuy nhiên, ABD cho rằng Lào vẫn là quốc gia dễ bị tổn thương do tình hình dịch bệnh tại khu vực phức tạp buộc nhiều lao động của nước này ở các quốc gia láng giềng đang bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch phải trở về nước. Hệ thống y tế của Lào vốn vừa yếu vừa thiếu về cả nhân sự lẫn trang thiết bị có thể bị quá tải do sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19.
Dự án An ninh Y tế cho GMS được ADB phê duyệt vào năm 2016 với khoản vay trị giá 125 triệu USD, nhằm giúp tăng cường an ninh y tế tại các nước gồm Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam. Dự án tập trung vào hợp tác khu vực và hệ thống kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm tại Tiểu vùng, đặc biệt là tại các khu vực biên giới của GMS. Hai thành viên khác của GMS là Thái Lan và Trung Quốc cũng đang tham gia Nhóm công tác về hợp tác y tế của GMS được ADB hỗ trợ.
Trong một diễn biến có liên quan, Đại sứ quán Mỹ tại Lào vừa công bố khoản viện trợ bổ sung trị giá 3,17 triệu USD của nước này nhằm giúp Lào phòng chống dịch COVID-19. Khoản viện trợ này sẽ được phía Mỹ thực hiện thông qua Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). Cụ thể, khoản tiền trên sẽ được dùng để giúp Lào xây dựng năng lực giám sát, xét nghiệm, ngăn ngừa kiểm soát lây lan virus, hỗ trợ cộng đồng, phản ứng đối phó khẩn cấp…
Khoản viện trợ nói trên là một phần trong chương trình hợp tác y tế dài hạn giữa Mỹ và Lào nhằm nâng cấp năng lực đối phó với các dịch bệnh truyền nhiễm của Lào. Từ năm 2006, CDC đã hỗ trợ Bộ Y tế Lào đối phó với các đợt bùng phát dịch bệnh lây nhiễm lớn, trong đó có cúm gia cầm và nay là dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục