ADB giữ nguyên dự báo kinh tế Việt Nam năm 2022 tăng trưởng 6,5%
Sáng 21/9 tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức họp báo công bố bản cập nhật Báo cáo triển vọng phát triển châu Á năm 2022; trong đó, giữ nguyên mức dự báo về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 6,5% trong năm 2022 và 6,7% năm 2023.
Ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định, kinh tế Việt Nam đã phục hồi nhanh hơn dự kiến trong nửa đầu năm 2022 và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang tồn tại nhiều thách thức. Kinh tế trong nước phục hồi ổn định là nhờ các chỉ số cân đối kinh tế mạnh mẽ và sự phục hồi của ngành sản xuất chế biến chế tạo và dịch vụ.
Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phải đối mặt với những rủi ro ngày càng gia tăng. Song song đó, suy thoái kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam và sự thiếu hụt lao động dự kiến sẽ tác động không nhỏ tới sự phục hồi nhanh chóng của các ngành dịch vụ và sản xuất hàng xuất khẩu - vốn là lĩnh vực thâm dụng nhiều lao động trong năm 2022.
Việc chậm giải ngân đầu tư công và các khoản chi xã hội so với kế hoạch, đặc biệt là chậm thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ cũng có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng trong năm nay và năm sau.Đi vào chi tiết của bản báo cáo, Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Nguyễn Minh Cường nhận định, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng tốt trong bối cảnh toàn cầu vẫn đang tồn tại nhiều bất ổn. Chuỗi cung ứng lương thực thực phẩm toàn cầu đang dần được khôi phục, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong năm nay, Tuy nhiên, chi phí đầu vào cao cũng vẫn kìm hãm sự phục hồi của ngành nông nghiệp.
Nhu cầu trên thị trường thế giới giảm đang làm chậm đà tăng trưởng ngành chế biến chế tạo trong nước. Tháng 8 vừa qua, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam đã giảm nhẹ từ mức 54 của tháng 6 xuống 52,7. Tuy nhiên, triển vọng của ngành chế biến chế tạo vẫn khả quan do sự quan tâm từ khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài đang hướng vào lĩnh vực này. Di chuyển trong nước cũng đã trở lại hoàn toàn bình thường. Việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại do đại dịch COVID-19 đối với khách nước ngoài cũng đang và sẽ thúc đẩy ngành du lịch phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2022. Đây chính là động lực tăng trưởng cho ngành dịch vụ cùng các ngành, lĩnh vực khác có liên quan. Lạm phát tăng cao ở Mỹ và Liên minh châu Âu cũng là yếu tố góp phần làm tăng áp lực lạm phát ở trong nước. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ thận trọng của Việt Nam và việc kiểm soát giá hiệu quả, đặc biệt đối với các mặt hàng xăng dầu đang giúp cho việc kiềm chế lạm phát sẽ chỉ mức 3.8% năm 2022 và 4% năm 2023. Đây là các chỉ số hầu như không thay đổi so với dự báo đã đưa ra trong Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á vào tháng 4/2022 vừa rồi.Đầu tư tăng, lạm phát được kiểm soát và các điều kiện tài khóa, tiền tệ mở rộng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiêu dùng trong nước, đẩy mạnh phục hồi kinh tế đang diễn ra trong năm 2022. Tiêu dùng tăng trong thời gian còn lại của 6 tháng cuối năm và khả năng tăng giá một số mặt hàng do Chính phủ quản lý còn có thể làm tăng áp lực lạm phát.
Mặc dù môi trường kinh doanh được cải thiện dần trong 8 tháng/2022 nhưng đà kinh doanh bắt đầu có dấu hiệu chững lại và số doanh nghiệp đăng ký mới giảm nhẹ trong tháng 8 vừa rồi cho dù số lũy kế doanh nghiệp mới vẫn tăng. Sự suy giảm này phản ánh các thách thức trong quá trình phục hồi kinh doanh: như thiếu lao động và giảm đơn đặt hàng mới.
Ở góc nhìn rộng hơn, rủi ro đối với triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn ở mức cao. Suy thoái kinh tế toàn cầu có thể tác động đến xuất khẩu nặng nề hơn so với dự báo và chính điều này sẽ làm cán cân tài khoản vãng lai xấu đi. Mặc dù các đợt tăng lãi suất quyết liệt của ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế lớn góp phần giảm áp lực tăng giá trên toàn cầu, song sự gia tăng bất ổn địa chính trị toàn cầu lại có thể đẩy giá hàng hóa lên cao, ảnh hưởng đến lạm phát ở Việt Nam.Cùng với đó, dịch COVID-19 có thể tái bùng phát trong bối cảnh hệ thống y tế chưa đủ sẵn sàng do nhiều nhân viên y tế gần đây xin nghỉ việc và tình trạng thiếu thuốc men, thiết bị y tế. Lao động thiếu hụt cũng còn là cản trở đối với sự phục hồi nhanh chóng của khu vực dịch vụ và các lĩnh vực xuất khẩu.
Ngoài ra, việc không thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và chi tiêu xã hội theo đúng kế hoạch có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng trong năm nay và năm sắp tới./.
- Từ khóa :
- ADB
- đầu tư công
- Chính phủ
- dự báo
- tăng trưởng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ADB hạ dự báo tăng trưởng của khu vực châu Á đang phát triển
10:43' - 21/09/2022
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 đối với khu vực châu Á đang phát triển xuống còn 4,3%.
-
Ý kiến và Bình luận
ADB nâng dự báo tăng trưởng năm 2022 của Indonesia
07:00' - 23/07/2022
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Indonesia từ 5% lên 5,2% trong năm nay, nhờ tiêu thụ nội địa mạnh mẽ và doanh thu dồi dào từ giá cả hàng hóa toàn cầu tăng cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
ADB hạ dự báo tăng trưởng năm 2022 của khu vực châu Á đang phát triển
10:00' - 21/07/2022
Ngày 20/7, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á đang phát triển trong năm 2022 xuống còn 4,6%, thấp hơn so với mức 5,2% đưa ra hồi tháng 4 vừa qua.
-
Kinh tế Việt Nam
ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
08:28' - 21/07/2022
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa thông tin vẫn giữ nguyên dự báo mức tăng trưởng cho Việt Nam ở mức 6,5% trong năm 2022 và 6,7% trong năm 2023.
-
Ý kiến và Bình luận
ADB và WB dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 5,3%-6,5%
16:27' - 07/04/2022
Trong Báo cáo triển vọng phát triển châu Á 2022 công bố ngày 6/4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2022 sẽ đạt 6,5% và năm 2023 đạt 6,7%.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin giảm hơn 30% giá trị từ đầu năm
12:34' - 17/11/2025
Theo Bloomberg, ngày 16/11, đồng bitcoin đã rơi xuống dưới 93.714 USD, thấp hơn mức đóng cửa cuối năm 2024 – thời điểm thị trường tài chính bùng nổ sau chiến thắng bầu cử của Tổng thống Donald Trump.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản dự kiến tăng ngân sách bổ sung trong năm tài chính hiện tại
11:45' - 17/11/2025
Theo các phương tiện truyền thông địa phương Nhật Bản, chính phủ của Thủ tướng Sanae Takaichi đang cân nhắc một khoản ngân sách bổ sung cho năm tài chính hiện tại, với mức lớn hơn năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU đạt thỏa thuận tạm thời về ngân sách năm 2026
09:33' - 16/11/2025
Theo thỏa thuận, tổng mức cam kết chi tiêu ngân sách EU năm 2026 đạt khoảng 192,8 tỷ euro (tương đương 224 tỷ USD).
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD đứng vững, đợi dữ liệu kinh tế Mỹ và quyết định của Fed
13:37' - 15/11/2025
Chỉ số đồng USD – được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – phiên này tăng 0,07% lên 99,31.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF gia hạn tín dụng cho Mexico thêm hai năm
11:39' - 15/11/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê duyệt việc gia hạn thêm hai năm hạn mức tín dụng linh hoạt (FCL) trị giá 24 tỷ USD cho Mexico.
-
Tài chính & Ngân hàng
Techcombank chính thức phân phối sản phẩm Techcom Life
10:33' - 15/11/2025
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) chính thức ký thỏa thuận Đại lý phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe của Công ty CP Bảo hiểm Nhân thọ Kỹ Thương (Techcom Life).
-
Tài chính & Ngân hàng
Nội bộ Fed chia rẽ, khả năng hạ lãi suất ngày càng mong manh
14:51' - 14/11/2025
Khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất vào tháng 12/2025 đang ngày càng trở nên mong manh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin mất ngưỡng 100.000 USD/BTC
11:29' - 14/11/2025
Đồng tiền điện tử Bitcoin đã tiếp tục giảm sâu và thủng mốc 100.000 USD/BTC khi thị trường xuất hiện tâm lý né tránh rủi ro mới cùng một đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ đang khiến Phố Wall lo ngại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản sẽ tăng thuế xuất cảnh để bù đắp tình trạng quá tải du khách quốc tế
06:30' - 13/11/2025
Trong năm tài khóa 2024, nguồn thu từ loại thuế này đạt kỷ lục 52,4 tỷ yen, với mức thu 1.000 yen/người.

Toàn cảnh họp báo công bố Báo cáo triển vọng phát triển châu Á năm 2022. Ảnh: Ngọc Quỳnh/BNEWS-TTXVN