ADB hạ dự báo tăng trưởng của khu vực châu Á đang phát triển
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 đối với khu vực châu Á đang phát triển, trong bối cảnh Trung Quốc áp đặt biện pháp phong tỏa chống dịch, khủng hoảng Ukraine tiếp diễn và khu vực đang đối mặt với sức ép do lạm phát.
Trong khi việc nới lỏng các hạn chế chống dịch COVID-19 đã thúc đẩy chi tiêu và đầu tư của người tiêu dùng trong khu vực, ADB đưa ra cảnh báo về "sóng gió toàn cầu" đối với sự phục hồi khi giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao, khiến các ngân hàng trung ương tăng lãi suất.
Cụ thể, ngân hàng này đã giảm dự báo tăng trưởng năm 2022 đối với khu vực châu Á đang phát triển xuống còn 4,3%, thấp hơn so với mức dự báo 5,2% đưa ra hồi tháng 4. Trong đó, dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2022 cũng giảm từ 5,0% xuống 3,3%, do các biện pháp chống dịch như phong tỏa và hạn chế đi lại khiến hoạt động kinh tế chịu gián đoạn.
Khu vực châu Á đang phát triển bao gồm 46 thành viên của ADB, trải dài từ Quần đảo Cook ở Thái Bình Dương đến Kazakhstan ở Trung Á. Dự báo tăng trưởng của khu vực này trong năm 2021 là 7,0%.
Ngân hàng này cũng nâng dự báo lạm phát từ 3,7% lên 4,5%, do tác động của xung đột Nga-Ukraine và gián đoạn chuỗi cung ứng khiến giá thực phẩm và năng lượng tăng. Nhà kinh tế trưởng Albert Park của ADB cảnh báo "những rủi ro tiềm ẩn rất lớn" đối với triển vọng của khu vực và kêu gọi các chính phủ cần cảnh giác.
Ông Park cho biết, nền kinh tế thế giới suy thoái đáng kể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của khu vực, trong khi việc thắt chặt tiền tệ mạnh hơn dự kiến ở các nền kinh tế tiên tiến có thể dẫn đến bất ổn tài chính. Theo ông Park, suy thoái đang trở thành "gánh nặng" khiến dự báo tăng trưởng của các khu vực đều giảm.
ADB cho rằng, trong khi các nhà hoạch định chính sách tiền tệ trong khu vực đã tăng lãi suất, một số ngân hàng trung ương có thể cần phải làm nhiều hơn để kiềm chế lạm phát và ngăn chặn dòng vốn ra./.
- Từ khóa :
- ADB
- kinh tế châu Á
- khu vực châu Á đang phát triển
Tin liên quan
-
Công nghệ
ADB: Lợi ích thiết thực từ khai thác dữ liệu lớn
20:08' - 17/08/2022
Ngày 17/8, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố báo cáo "Khai thác tiềm năng của dữ liệu lớn ở Đông Nam Á sau đại dịch".
-
Ý kiến và Bình luận
ADB: Big Data có thể hỗ trợ hơn 100 tỷ USD cho Đông Nam Á
16:32' - 17/08/2022
Theo ADB, big data (dữ liệu lớn) có thể hỗ trợ hơn 100 tỷ USD cho những cơ hội phát triển ở Đông Nam Á, đặc biệt là 5 quốc gia Campuchia, Indonesia, Myanmar, Philippines và Thái Lan.
-
Ý kiến và Bình luận
ADB nâng dự báo tăng trưởng năm 2022 của Indonesia
07:00' - 23/07/2022
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Indonesia từ 5% lên 5,2% trong năm nay, nhờ tiêu thụ nội địa mạnh mẽ và doanh thu dồi dào từ giá cả hàng hóa toàn cầu tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu
08:59'
Xuất khẩu của Ấn Độ tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng ổn định trong giai đoạn từ tháng 4-10 năm tài chính 2025, cho thấy khả năng chống chịu tốt trước những biến động kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm 11 cơ sở sản xuất công nghệ cao ở Khu kinh tế đặc biệt St. Petersburg
08:59'
Chính quyền thành phố St. Petersburg công bố, dự kiến năm 2026, thành phố này sẽ đưa vào vận hành 11 cơ sở sản xuất công nghệ cao mới tại Khu kinh tế đặc biệt St. Petersburg (SEZ St. Petersburg).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico nhượng bộ yêu cầu của Mỹ trong lĩnh vực hàng không
08:57'
Một số hãng hàng không Mexico đã chuyển giao một phần khung giờ cất/hạ cánh tại Sân bay Quốc tế thủ đô Mexico City (AICM) cho các hãng hàng không của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban châu Âu hạ dự báo tăng trưởng năm 2026 của Eurozone
22:03' - 17/11/2025
Ủy ban châu Âu điều chỉnh giảm tăng trưởng Eurozone năm 2026, cảnh báo rủi ro từ thuế quan, rào cản thương mại và bất định chính trị quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ đứng trước “ngã ba đường”
19:49' - 17/11/2025
Các chuyên gia dự đoán OPEC+ sẽ giữ nguyên sản lượng dầu năm 2026, mặc dù dư cung toàn cầu dự báo tăng, đẩy giá dầu có nguy cơ giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam
18:52' - 17/11/2025
Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc Woo Won Shik và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 11 năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tiêu hủy 5,7 tấn tôm nhiễm Cesium-137 để đảm bảo an toàn thực phẩm
15:01' - 17/11/2025
Chính phủ Indonesia đã tiến hành tiêu hủy 5,7 tấn tôm nhiễm phóng xạ Cesium-137 (Cs-137) theo khuyến nghị của Cơ quan Quản lý Năng lượng Hạt nhân (Bapeten) và Cơ quan Kiểm dịch (Barantin).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ hạn chế bay sau đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử
11:56' - 17/11/2025
Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) Mỹ chính thức bãi bỏ quy định cắt giảm bắt buộc các chuyến bay nội địa tại 40 sân bay lớn của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản sụt giảm lần đầu tiên trong 6 quý
10:32' - 17/11/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản quý III/2025 đã giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái. và là lần đầu tiên sụt giảm trong 6 quý, do xuất khẩu yếu kém và hoạt động đầu tư nhà ở suy giảm.

Công nhân làm việc tại dây chuyền lắp ráp ô tô của Công ty Motor SAIC ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN