Thái Lan sẽ chi 770 triệu USD để cứu trợ các hãng hàng không giá rẻ nội địa

12:52' - 29/08/2020
BNEWS Chính phủ Thái Lan đã cam kết bơm 24 tỷ baht (hơn 770 triệu USD) dưới hình thức vay ưu đãi để giúp cứu trợ 7 hãng hàng không giá rẻ trong nước.

Cùng với cam kết cứu trợ, chính phủ Thái Lan cũng yêu cầu các hãng hàng không này giữ lại 20.000 nhân viên trong suốt cuộc khủng hoảng COVID-19 để đổi lại.
Các giám đốc điều hành của 7 hãng hàng không hôm 28/8 đã trình một bản kiến nghị lên Thủ tướng Prayut Chan-o-cha để tìm kiếm gói cứu trợ từ Chính phủ. Họ cũng yêu cầu gia hạn giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu máy bay - từ 4,762 baht xuống 0,2 baht - thêm một năm.
Bộ Tài chính trước đó miễn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu máy bay và giảm mức giảm thuế tiêu thụ đặc biệt xuống 0,2 baht, nhưng việc cắt giảm sẽ hết hạn vào cuối tháng sau. Các chi phí khác được miễn hoặc giảm bao gồm phụ phí hàng không, phí hành khách, phí bãi đỗ và phí khởi hành quốc tế.
Truyền thông sở tại ngày 29/8 dẫn lời Người phát ngôn Chính phủ Anucha Burapachaisri cho biết ông Prayut nói với các giám đốc điều hành hãng hàng không rằng Chính phủ sẽ sớm tìm kiếm các giải pháp để hỗ trợ các công ty của họ, thừa nhận rằng hàng không, vốn đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Thái Lan, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
Ông Prayut nói tại cuộc họp hôm 28/8 rằng Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) có kế hoạch nới lỏng các biện pháp khác nhau đối với hàng không và du lịch nội địa.

Ông Prayut đã đề nghị có sự hợp tác từ các hãng hàng không để hạn chế cạnh tranh về giá và khuyến khích họ tập trung vào việc cạnh tranh để cung cấp dịch vụ tốt hơn và cải thiện quản lý tài chính để giải quyết các khoản nợ. Ông yêu cầu các nhà khai thác duy trì việc làm của nhân viên trong khi Chính phủ tìm kiếm các giải pháp.
Bảy hãng hàng không có đại diện tham dự cuộc họp là Thai AirAsia và Thai AirAsia X, Bangkok Airways, Nok Airlines, Thai Smile Airways, Thai Lion Air và Thai Vietjet Air./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục