ADB phê chuẩn khoản vay 70 triệu USD hỗ trợ ngành nông nghiệp Campuchia
Theo thông cáo báo chí của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Dự án tăng cường chuỗi giá trị năng lực cạnh tranh và nông sản an toàn nhằm mục đích thúc đẩy lợi ích của 230 hợp tác xã và 50 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tại các tỉnh Kampong Cham, Kampong Thom, Oddar Meanchey, Preah Vihear, Siem Reap và Thbong Khmum của quốc gia Đông Nam Á.
Chuyên gia kinh tế phụ trách mảng nguồn lực tự nhiên và nông nghiệp thuộc ADB Takeshi Ueda cho rằng nông nghiệp có thể đóng góp vào tăng trưởng kinh tế Campuchia và quá trình đa dạng hóa sản phẩm nếu như các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực này có thể cải thiện năng lực chế biến những nông sản có giá trị cao và bán tại thị trường nội địa cũng như quốc tế. Trong khi đó, đầu tư tư nhân trong lĩnh vực nông nghiệp, cùng khả năng tiếp cận dễ dàng hơn tới nguồn tín dụng và những nông sản thô chất lượng cao, sẽ giúp giải phóng tiềm năng phát triển của Campuchia, tạo công ăn việc làm và cải thiện sinh kế tại khu vực nông thôn. Với 76% dân số sinh sống tại các vùng nông thôn, ngành nông nghiệp của Campuchia đến chiếm 20,7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 31,2% tổng số lao động nước này trong năm 2019. Tuy nhiên từ năm 2010 đến 2019, ngành nông nghiệp Campuchia chỉ tăng trưởng với tốc độ 1,7%. Đến năm 2020, dịch COVID-19 bùng phát đã gây gián đoạn các chuỗi cung ứng nông nghiệp tại Campuchia và làm giảm thu nhập cũng như các cơ hội thị trường của nông dân và giới doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Trong bối cảnh đó, dự án tăng cường chuỗi giá trị năng lực cạnh tranh và nông sản an toàn của ADB được kỳ vọng sẽ thúc đẩy cơ hội tiếp cận tín dụng cho ngành nông nghiệp nói chung và các doanh nghiệp Campuchia trong lĩnh vực này. Dự án sẽ hỗ trợ cho các sáng kiến tăng cường chất lượng và độ an toàn của sản phẩm trong khắp chuỗi giá trị như như sắn, hạt điều, xoài, rau xanh và thịt gà. Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ giúp tăng cường việc nghiên cứu và phát triển các loại hạt giống và giống gia cầm để các hợp tác xã tăng cường chất lượng sản phẩm, giảm các dịch bệnh trong gia cầm và hỗ trợ các vật liệu canh tác.Ngoài ra, dự án còn nâng cấp và cải thiện 110km đường nông thôn, giúp người nông dân có thể đi bán sản phẩm trong các khu vực được dự án hỗ trợ./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Campuchia xuất khẩu hơn 600.000 tấn gạo
07:47' - 03/12/2020
Thống kê của Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia (MAFF) cho biết trong 11 tháng từ tháng 1-11/2020, Campuchia đã xuất khẩu 601.405 tấn gạo, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Mỹ-Campuchia tiếp tục tăng mạnh
13:38' - 06/11/2020
Kim ngạch thương mại hai chiều Campuchia-Mỹ vẫn mạnh trong giai đoạn dịch COVID-19 và đây là cơ sở để Campuchia tiếp tục hy vọng vào triển vọng về hoạt động thương mại với Mỹ trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tiếp tục phục hồi
16:21'
Đồng yen tiếp tục đà tăng trong phiên trước, lên 156,06 yen đổi 1 USD trong phiên này, nhưng vẫn gần mức thấp nhất trong 11 tháng là 157,78 yen đổi 1 USD vào cuối tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won chịu áp lực lớn trước thời điểm chốt năm
11:24'
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won của Hàn Quốc và đồng USD đã tăng mạnh trong năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Giữ nhịp" ngân sách tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
17:30' - 22/12/2025
Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2025 không chỉ là năm “giữ nhịp” của ngân sách nhà nước mà còn là năm chuẩn bị nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới 2026 - 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lương trung bình ở Israel đạt mức cao kỷ lục
07:30' - 22/12/2025
Đây là lần đầu tiên mức lương bình quân tại Israel vượt ngưỡng 15.000 shekel/tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế: Bước “đột phá” trong hành trình hội nhập toàn cầu
13:29' - 21/12/2025
Sáng 21/12 tại Hà Nội, Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam chính thức được công bố thành lập, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược phát triển kinh tế - tài chính quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK tung gói biện pháp tăng cung USD trên thị trường nội địa
09:39' - 20/12/2025
BoK cho biết trong 6 tháng kể từ đầu tháng 1/2026 các tổ chức tài chính ở Hàn Quốc sẽ được miễn nộp khoản phí đặc biệt, đồng thời BoK cũng sẽ trả lãi cho tỷ lệ dự trữ ngoại tệ bắt buộc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Gỡ vướng về thuế cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
15:08' - 19/12/2025
Các chính sách về thuế, hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang có sự thay đổi, điều chỉnh liên tục để bám sát yêu cầu thực tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 30 năm
13:10' - 19/12/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/12 đã quyết định nâng lãi suất từ mức 0,5% lên mức 0,75%, mức cao nhất trong 30 năm khi kết thúc cuộc họp hai ngày.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng số Đông Nam Á loay hoay tìm điểm hòa vốn
08:30' - 19/12/2025
Việc các ngân hàng trung ương trong khu vực nới lỏng chính sách tiền tệ trước những bất ổn thị trường đã đặt các ngân hàng số vào thế khó.

Gạo xuất khẩu của Campuchia. Ảnh: Reuters