Kim ngạch thương mại Mỹ-Campuchia tiếp tục tăng mạnh
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Mỹ, trong giai đoạn từ tháng 1-9/2020, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Mỹ và Campuchia đạt hơn 5 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó giá trị hàng hóa Campuchia xuất sang Mỹ tăng 21% lên 4,8 tỷ USD và nhập khẩu theo chiều ngược lại giảm 40% xuống 232 triệu USD.
Trả lời phỏng vấn báo Khmer Times qua thư điện tử (email), quan chức công vụ thuộc Đại sứ quán Mỹ ở Phnom Penh, Arend Zwartjes cho biết Campuchia được hưởng lợi từ miễn thuế nhập khẩu vào thị trường Mỹ theo Hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).Theo cơ chế này, đồ lữ hành gồm vali, túi xách và balô là những mặt hàng xuất khẩu tăng mạnh nhất của Campuchia vào Mỹ. Cụ thể, xuất khẩu đồ lữ hành của Campuchia vào Mỹ đã tăng từ 50 triệu USD năm 2016 lên gần 1 tỷ USD năm 2019.
Ông Arend Zwartjes cũng cho hay Mỹ là thị trường xuất khẩu riêng lẻ lớn nhất của Campuchia và Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh tiếp tục làm việc với Chính phủ và khu vực tư nhân của Mỹ để tăng cường sự hiện diện của hàng hóa Mỹ tại Campuchia, đảm bảo cân bằng cán cân thương mại có lợi cho hai nước. Phó Quốc vụ khanh, đồng thời là người phát ngôn Bộ Thương mại Campuchia Penn Sovicheat nói rằng xuất khẩu của Campuchia sang Mỹ không bị ảnh hưởng nhiều vì đại dịch COVID-19. Campuchia chủ yếu xuất sang Mỹ hàng dệt may, giày dé, đồ lữ hành, xe đạp và nông sản, trong khi nhập khẩu từ Mỹ xe đạp, máy móc và thức ăn cho vật nuôi. Theo báo cáo của Bộ Thương mại Campuchia, từ tháng 1-9/2020, Campuchia xuất khẩu hơn 1,5 triệu chiếc xe đạp, thu về gần 400 triệu USD, trong đó một nửa xuất sang thị trường Mỹ. Bộ trên hy vọng nhu cầu thị trường đối với mặt hàng này sẽ tăng sau đại dịch COVID-19. Năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Mỹ và Campuchia đạt 5,9 tỷ USD, tăng 37% so với năm 2018./.Tin liên quan
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo của Campuchia tăng
08:30' - 01/11/2020
Bất chấp tình trạng lũ lụt nghiêm trong một tháng qua, xuất khẩu gạo của Campuchia trong 10 tháng kể từ đầu năm đến nay đạt con số 536.305 tấn, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia thông qua các dự án điện với tổng giá trị trên 830 triệu USD
18:20' - 26/10/2020
Chính phủ Campuchia cuối tuần trước đã thông qua các dự án hạ tầng điện lực với tổng giá trị trên 830 triệu USD.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu đồ lữ hành của Campuchia dự kiến đạt 1 tỷ USD năm 2020
08:38' - 24/10/2020
Xuất khẩu đồ lữ hành và túi xách của Campuchia dự kiến tăng lên khoảng 1 tỷ USD năm 2020, khi số nhà máy sản xuất mặt hàng này tăng lên 101 nhà máy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Gần 40 công dân Việt Nam dự kiến sơ tán từ Israel sang Ai Cập ngày 20/6
15:30' - 19/06/2025
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng ngày 19/6 cho biết dự kiến có 37 công dân Việt Nam đầu tiên từ Israel sẽ sơ tán sang Ai Cập trong ngày 20/6.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng nhiều rocket
15:29' - 19/06/2025
Triều Tiên đã phóng hơn 10 quả rocket từ Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng, theo hướng Tây-Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
Thế hệ Z trở thành động lực chính giúp kinh tế Anh lạc quan trở lại
13:55' - 19/06/2025
Niềm tin của người tiêu dùng tại Anh đã tăng vọt lên mức cao nhất trong năm nay, nhờ sự lạc quan ngày càng tăng của Thế hệ Z (những người sinh từ năm 1997-2012) sau đợt tăng lương tối thiểu gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ: Thị trường lao động và nhà ở đồng loạt suy giảm
11:33' - 19/06/2025
Số liệu mới nhất cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã giảm trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định EU rơi vào thế khó do lập trường cứng rắn với Nga
10:34' - 19/06/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với những hệ lụy từ lập trường cứng rắn đối với Nga, trong khi Mỹ theo đuổi chiến lược riêng nhằm định hình lại cán cân địa chính trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Xuất khẩu kim loại của Đức bị ảnh hưởng mạnh
20:05' - 18/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây nhiều sức ép lên hoạt động xuất khẩu kim loại của Đức sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA xác nhận hai cơ sở sản xuất linh kiện máy ly tâm của Iran bị trúng không kích
18:27' - 18/06/2025
Theo thông báo đăng trên mạng xã hội X, IAEA xác nhận cuộc không kích đã nhằm trúng một tòa nhà của Trung tâm Nghiên cứu Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục gia hạn cho ByteDance thoái vốn TikTok
12:16' - 18/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần thứ ba gia hạn cho ByteDance (Trung Quốc) - công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok - bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho bên mua nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem
12:15' - 18/06/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem từ ngày 18-20/6, viện dẫn lý do "tình hình an ninh" và tuân thủ hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.