Kim ngạch thương mại Mỹ-Campuchia tiếp tục tăng mạnh

13:38' - 06/11/2020
BNEWS Kim ngạch thương mại hai chiều Campuchia-Mỹ vẫn mạnh trong giai đoạn dịch COVID-19 và đây là cơ sở để Campuchia tiếp tục hy vọng vào triển vọng về hoạt động thương mại với Mỹ trong thời gian tới.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Mỹ, trong giai đoạn từ tháng 1-9/2020, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Mỹ và Campuchia đạt hơn 5 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó giá trị hàng hóa Campuchia xuất sang Mỹ tăng 21% lên 4,8 tỷ USD và nhập khẩu theo chiều ngược lại giảm 40% xuống 232 triệu USD.
Trả lời phỏng vấn báo Khmer Times qua thư điện tử (email), quan chức công vụ thuộc Đại sứ quán Mỹ ở Phnom Penh, Arend Zwartjes cho biết Campuchia được hưởng lợi từ miễn thuế nhập khẩu vào thị trường Mỹ theo Hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).

Theo cơ chế này, đồ lữ hành gồm vali, túi xách và balô là những mặt hàng xuất khẩu tăng mạnh nhất của Campuchia vào Mỹ. Cụ thể, xuất khẩu đồ lữ hành của Campuchia vào Mỹ đã tăng từ 50 triệu USD năm 2016 lên gần 1 tỷ USD năm 2019.
Ông Arend Zwartjes cũng cho hay Mỹ là thị trường xuất khẩu riêng lẻ lớn nhất của Campuchia và Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh tiếp tục làm việc với Chính phủ và khu vực tư nhân của Mỹ để tăng cường sự hiện diện của hàng hóa Mỹ tại Campuchia, đảm bảo cân bằng cán cân thương mại có lợi cho hai nước.
Phó Quốc vụ khanh, đồng thời là người phát ngôn Bộ Thương mại Campuchia Penn Sovicheat nói rằng xuất khẩu của Campuchia sang Mỹ không bị ảnh hưởng nhiều vì đại dịch COVID-19. Campuchia chủ yếu xuất sang Mỹ hàng dệt may, giày dé, đồ lữ hành, xe đạp và nông sản, trong khi nhập khẩu từ Mỹ xe đạp, máy móc và thức ăn cho vật nuôi.
Theo báo cáo của Bộ Thương mại Campuchia, từ tháng 1-9/2020, Campuchia xuất khẩu hơn 1,5 triệu chiếc xe đạp, thu về gần 400 triệu USD, trong đó một nửa xuất sang thị trường Mỹ. Bộ trên hy vọng nhu cầu thị trường đối với mặt hàng này sẽ tăng sau đại dịch COVID-19.
Năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Mỹ và Campuchia đạt 5,9 tỷ USD, tăng 37% so với năm 2018./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục