Afghanistan: "Mẹ của các loại bom" tiêu diệt ít nhất 90 tay súng IS
Quân đội Mỹ đã tiêu diệt ít nhất 90 tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng sau khi ném một quả bom GBU-43/B nhằm vào mục tiêu của tổ chức này tại huyện Achin thuộc tỉnh Nangarhar của Afghanistan hai ngày trước.
Đây là loại bom có sức công phá lớn nhất của quân đội Mỹ, thường được gọi là “mẹ của các loại bom”.
Trước đó, quân đội Mỹ cho biết một máy bay vận tải MC-130 đã ném bom GBU-43/B xuống một hệ thống đường hầm và hang động của IS ở huyện Achin.
Người phát ngôn Không quân Mỹ, Đại tá Pat Ryder khẳng định đây là loại bom phi hạt nhân lớn nhất mà Mỹ từng sử dụng trong chiến đấu. Giới chức địa phương cho biết cho biết 90 tay súng IS đã thiệt mạng, đồng thời bác bỏ khả năng có dân thường thương vong trong vụ ném bom này.
Theo các nguồn tin chính thức, bom GBU-43/B được Mỹ phát triển từ đầu những năm 2000 trên cơ sở bom BLU-82 từng được Mỹ sử dụng trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Bom GBU-43/B nặng 9.840 kg, được thiết kế để ném từ máy bay C-130 Hercules.
Với lượng thuốc nổ lên tới 11 tấn TNT, sức công phá của GBU-43/B xấp xỉ quả bom nguyên tử mà Mỹ từng ném xuống Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/1945. Tháng 9/2007, Nga cũng đã thử nghiệm loại bom chân không có sức công phá gấp 4 lần GBU-43/B của Mỹ.
Loại bom của Nga thường được gọi là “cha của các loại bom” được thiết kế để trang bị cho máy bay chiến lược Tu-160 và hiện là loại bom phi hạt nhân mạnh nhất thế giới.
>>>Mỹ ném bom Afghanistan, trái phiếu Chính phủ Nhật Bản "nhảy vọt"
Tin liên quan
-
Tài chính
Mỹ ném bom Afghanistan, trái phiếu Chính phủ Nhật Bản "nhảy vọt"
16:53' - 14/04/2017
Giữa bối cảnh căng thẳng địa chính trị ngày càng leo thang, trái phiếu Chính phủ Nhật bản bất ngờ vọt lên sau hơn bốn tháng giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lần đầu tiên sử dụng “mẹ của các loại bom”
07:32' - 14/04/2017
Ngày 13/4, quân đội Mỹ đã ném một quả bom GBU-43/B xuống Afghanistan nhằm vào mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đánh bom 2 nhà thờ Cơ đốc giáo tại Ai Cập: TTK LHQ lên án mạnh mẽ
09:31' - 10/04/2017
Ngày 9/4, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã lên án các vụ tấn công đẫm máu vào 2 nhà thờ Cơ đốc giáo tại Ai Cập làm ít nhất 44 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Đánh bom xe tại Somalia gây nhiều thương vong
21:05' - 09/04/2017
Ít nhất 15 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom xe liều chết xảy ra ngày 9/4 bên ngoài một căn cứ quân sự tại thủ đô Mogadishu của Somalia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14'
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51'
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12' - 09/06/2025
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27' - 09/06/2025
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25' - 09/06/2025
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11' - 09/06/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36' - 09/06/2025
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.