AGL Energy từ chối bán lại công ty cho tỷ phú Cannon Brookers
ALG Energy là công ty có lượng phát thải lớn nhất tại Australia hiện nay.
Tỷ phú Cannon Brookers, người đồng sáng lập hãng phần mềm Atlassian, đã hợp tác với Tập đoàn Brookfield Asset Management mua lại công ty ALG Energy với giá khoảng 5,8 tỷ USD với mục tiêu đóng cửa các nhà máy điện than lớn sớm hơn 15 năm.Tỷ phú Cannon Brookes là người từ lâu đã lên tiếng chỉ trích các chính sách ủng hộ sử dụng than của Chính phủ Australia và các chính sách năng lượng thiếu các mục tiêu bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.
Với việc tham gia đấu thầu, tỷ phú Cannon Brookers muốn thúc đẩy quá trình giảm mức sử dụng carbon về 0 của AGL thông qua việc triển khai kế hoạch đóng cửa nhà máy nhiệt điện than vào năm 2030, thay vì 2045 theo kế hoạch hiện nay của AGL.
Tuy nhiên, AGL đã từ chối mức giá này và cho rằng việc định giá công ty ở mức chỉ cao hơn 4,7% so với mức 7,16 USD/cổ phiếu của công ty ngày 18/2 là hạ thấp giá trị công ty và “không có lợi” cho các cổ đông. Phát biểu trên kênh truyền hình ABC, tỷ phú Cannon Brookes thất vọng về quyết định của AGL và ông cam kết tiếp tục nỗ lực để mua lại công ty, đồng thời cho biết: “Khử carbon mang lại nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho Australia. Tuy nhiên để làm được việc này yêu cầu phải có tầm nhìn và hành động”.Theo tỷ phú người Australia, nếu sở hữu được công ty, ông có thể mang lại lợi ích cho 4,5 triệu khách hàng của AGL và bảo vệ môi trường.
Những thay đổi của ông sẽ hạ giá thành sản phẩm, tạo thêm nhiều việc làm và khí thải thấp hơn nhiều vì AGL đang có lượng phát thải lớn chiếm khoảng 8% tại Australia.
Thời gian gần đây, mặc dù tuyên bố hành động vì khí hậu song Thủ tướng Scott Morrison vẫn chưa thực hiện các mục tiêu giảm khí thải đồng thời tiếp tục hỗ trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch mới, trong bối cảnh các chuyên gia cho rằng những dự án này không còn hiệu quả và phù hợp.Bên cạnh đó, việc duy trì mỏ và máy than cũng gây tranh cãi trong quốc hội, do đó cả chính phủ của Thủ tướng Morrison và Công đảng đối lập đều không muốn làm mất lòng một số cử tri ủng hộ sử dụng than.
Trong khi đó, đối thủ của AGL là Origin Energy gần đây đã quyết định đóng cửa nhà máy nhiệt điện than lớn nhất Australia vào năm 2025, sớm hơn vài năm so với kế hoạch, và cho biết nguyên nhân là nhà máy này không còn khả thi do chi phí năng lượng tái tạo thấp.Australia là một trong những nước xuất khẩu cả khí đốt và than đá lớn nhất thế giới, nhưng quốc gia này cũng đang phải đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu nghiêm trọng, với hạn hán, cháy rừng và rặng san hô lớn nhất Great Barrier Reef đang bị tẩy trắng./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Australia kêu gọi tăng nhập cư để bù đắp tình trạng thiếu hụt lao động
07:47' - 26/12/2021
Các doanh nghiệp Australia đã kêu gọi chính phủ nước này tăng tỷ lệ nhập cư nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động nghiêm trọng.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Australia khó mở rộng hoạt động ra nước ngoài
09:23' - 06/12/2021
Nhiều doanh nghiệp Australia đã phải từ bỏ kế hoạch phát triển kinh doanh ở nước ngoài do các ngân hàng trong nước ít quan tâm tới việc hiện đại hóa các dịch vụ thanh toán quốc tế.
-
Tài chính
Doanh nghiệp Australia hối thúc chính phủ tiếp tục cắt giảm thuế
08:05' - 27/04/2021
Các doanh nghiệp đã hối thúc Chính phủ Australia triển khai giai đoạn tiếp theo của kế hoạch cắt giảm thuế thu nhập cá nhân nhằm thúc đẩy đà phục hồi kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Nhiều hãng hàng không điều chỉnh lịch bay
20:53'
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các hãng hàng không Israel buộc phải quyết định điểm đến nào và hành khách nào được ưu tiên, đồng thời chuyển hướng nhiều chuyến bay sang Ai Cập và Aqaba (Jordan).
-
Doanh nghiệp
Điều hành linh hoạt thủy điện trước áp lực cung ứng điện mùa khô 2026
20:19'
Chiều 24/3, TGĐ Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) Nguyễn Đức Ninh chủ trì cuộc họp về công tác phối hợp vận hành các nhà máy thủy điện trong mùa khô năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Giải mã "lỗ hổng" rủi ro và giải pháp bảo hiểm cho doanh nghiệp logistics
20:10'
Theo pháp luật Việt Nam và các công ước quốc tế như công ước Warsaw, Montreal, Hague-Visby, người giao nhận luôn có một giới hạn bồi thường nhất định.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp trước áp lực đổi mới để bứt phá
19:56'
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động nhanh, yêu cầu đổi mới không còn là lựa chọn mang tính chiến lược, mà đã trở thành điều kiện tiên quyết đối với cộng đồng doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Hơn 580 doanh nghiệp đạt Hàng Việt Nam chất lượng cao 2026
14:18'
Với 581 doanh nghiệp được vinh danh, kết quả khảo sát 2026 khẳng định sự chuyển dịch từ "giá rẻ" sang "chất lượng - bền vững", định vị lại năng lực cạnh tranh của hàng Việt tại thị trường nội địa.
-
Doanh nghiệp
Cơ hội đào tạo - nghiên cứu trong chuỗi giá trị bán dẫn
14:17'
Trường Đại học Việt Đức tổ chức Ngày Nhận thức về bán dẫn 2026, hợp tác với Fraunhofer ENAS và các doanh nghiệp, giúp sinh viên tiếp cận toàn bộ chuỗi giá trị và cơ hội nghề nghiệp ngành bán dẫn.
-
Doanh nghiệp
Mỹ và TotalEnergies ký thỏa thuận phát triển khí tự nhiên
13:23'
Chính phủ Mỹ và tập đoàn năng lượng Pháp TotalEnergies ngày 23/3 ký thỏa thuận trị giá gần 1 tỷ USD nhằm chấm dứt các dự án điện gió ngoài khơi tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy lọc dầu chủ chốt của Nigeria bắt đầu xuất khẩu
07:31'
Nhà máy lọc dầu Dangote chủ chốt của Nigeria cho biết đã bắt đầu xuất khẩu sản phẩm sang một số quốc gia châu Phi, trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc hỗ trợ 134.000 USD/doanh nghiệp FDI tạo việc làm
05:30'
Thành phố Seoul của Hàn Quốc triển khai chương trình hỗ trợ tài chính đến hơn 134.000 USD/doanh nghiệp FDI nhằm thúc đẩy tạo việc làm, đào tạo nhân lực và thu hút đầu tư vào các ngành tăng trưởng mới.
