Ai Cập kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Phi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Truyền thông Ai Cập ngày 10/2 đưa tin Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã chính thức nhận bàn giao cương vị Chủ tịch luân phiên AU từ Tổng thống Rwanda Paul Kagame trong phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh AU lần thứ 32 đang diễn ra tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.
Phát biểu trước các nhà lãnh đạo châu lục, Tổng thống El-Sisi tuyên bố việc thúc đẩy cải cách AU và sự đoàn kết giữa các quốc gia tại “lục địa Đen” sẽ là trọng tâm mà Ai Cập theo đuổi khi giữ cương vị Chủ tịch luân phiên AU.
Trên cơ sở đó, Ai Cập sẽ nỗ lực tiếp tục lộ trình cải cách tài chính, cấu trúc và thể chế của liên minh này, đồng thời hoàn thiện những mục tiêu đặt ra nhằm phát triển năng lực của AU để đáp ứng kỳ vọng của người dân châu Phi.
Tân chủ tịch AU cũng khẳng định tăng cường hành động chung của châu Phi là một nhiệm vụ không dễ dàng mà Ai Cập sẽ phải theo đuổi, trong bối cảnh lục địa này còn tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết như các cuộc xung đột vũ trang, tấn công khủng bố và bạo lực cực đoan.
Trong bài phát biểu, Tổng thống El-Sisi cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Phi cùng chung tay để thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của châu lục.
Theo ông, điều này có thể đạt được thông qua hội nhập châu lục trên cơ sở phát triển cơ sở hạ tầng và các dự án xuyên biên giới, cũng như tạo ra cơ hội việc làm lớn hơn cho giới trẻ và đẩy nhanh tiến trình thành lập Khu vực thương mại tự do châu lục (CFTA) với mục tiêu đưa tất cả các quốc gia châu Phi trở thành một thị trường duy nhất.
Hiện thương mại nội khối châu Phi vẫn ở mức thấp do những vấn đề trong khu vực như xung đột vũ trang và thiếu hệ thống kết nối giao thông giữa các quốc gia. Vì vậy, Tổng thống El-Sisi cho rằng thúc đẩy an ninh và hòa bình châu Phi, cũng như hoạt động tái thiết hậu xung đột sẽ tiếp tục là một trong những trọng tâm ưu tiên của AU trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Ai Cập.
Tổng thống El-Sisi hối thúc các nhà lãnh đạo châu Phi thông qua cách tiếp cận phát triển, nơi các đại dự án được triển khai để đem lại cơ hội việc làm cho người dân và giúp hạn chế tình trạng người di cư.
Vấn đề này cũng chính là chủ đề của Hội nghị thượng đỉnh AU 2019 “Người tị nạn, người hồi hương và người tha hương, hướng tới giải pháp bền vững cho vấn đề di tản ở châu Phi”. Tổng thống El-Sisi cũng kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu tận dụng cơ hội kinh doanh tại châu Phi, trong đó có Ai Cập, để thúc đẩy các nỗ lực phát triển chung của châu lục./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quan ngại về tình hình an ninh tại Ai Cập
06:30' - 05/01/2019
Nhiều ngày sau khi xảy ra vụ khủng bố ở Giza (Ai Cập) khiến ba người Việt Nam thiệt mạng, báo chí thế giới nhận định vụ việc sẽ phủ “bóng đen” lên tương lai ngành du lịch Ai Cập.
-
Kinh tế xã hội
Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập làm việc với đoàn công tác TPHCM
21:11' - 30/12/2018
Ngày 30/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã có cuộc làm việc với đoàn công tác của Thành phố Hồ Chí Minh do ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Du lịch thành phố làm trưởng đoàn.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy điện lớn nhất thế giới được xây dựng ở Ai Cập
09:14' - 10/12/2018
Giới phân tích đánh giá, Mặt Trời đang “chiếu rọi” trong lĩnh vực quang điện tại Ai Cập, khi nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới đang được xây dựng tại Benban, tỉnh Aswan của nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thứ trưởng Ngoại giao nói về kết quả chuyến thăm Ethiopia và Ai Cập của Chủ tịch nước
17:08' - 29/08/2018
Sáng 29/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã về tới thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Ethiopia và Ai Cập.
-
Kinh tế Việt Nam
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Ai Cập
21:08' - 28/08/2018
TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Ai Cập
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. Ảnh AFP/TTXVN