AIIB phê chuẩn thêm 13 thành viên mới
Thông báo trên do một người phát ngôn của Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) đưa ra tại một cuộc họp báo tại trụ sở ngân hàng ở Bắc Kinh. Đây là lần đầu tiên ngân hàng này kết nạp thành viên mới kể từ khi thành lập năm 2015.
Các thành viên mới được chấp thuận trên gồm năm nước và vùng lãnh thổ tại khu vực châu Á là Afghanistan, Armenia, Fiji, Hong Kong (Trung Quốc), Timor Leste, bên cạnh tám quốc gia thuộc các châu lục khác là Bỉ, Canada, Hungary, Ireland, Peru, Venezuela, Ethiopia và Sudan.
13 quốc gia và vùng lãnh thổ trên sẽ chính thức gia nhập AIIB khi hoàn tất các thủ tục nội bộ theo yêu cầu và đóng góp khoản vốn đầu tiên vào ngân hàng này.
Chủ tịch Jin Liquin của AIIB cho biết AIIB hiện có thành viên tại hầu hết các châu lục trên thế giới. Ông cũng đề cập đến việc có nhiều thêm đơn xin tham gia sẽ được ban lãnh đạo xem xét vào cuối năm nay.
Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến chỉ trích rằng AIIB sẽ hạ thấp tiêu chuẩn của các dự án, đồng thời làm xói mòn những quy tắc về phát triển kinh tế, xã hội và môi trường bền vững mà đã được Ngân hàng Thế giới (WB) và các thể chế tài chính đa phương khác thiết lập và tuân thủ.
Chính thức thành lập ngày 25/12/2015 và đặt trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc), AIIB là thể chế tài chính đa phương mới, cung cấp hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và kết nối khu vực châu Á.
Với số vốn cơ bản ban đầu 100 tỷ USD, AIIB bắt đầu đi vào hoạt động ngày 16/1/2016 và phê duyệt bốn khoản vay đầu tiên với tổng giá trị hơn 500 triệu USD vào hồi tháng Sáu năm ngoái.
>>> AIIB đưa ra những ưu tiên chiến lược cho năm 2017
>>> AIIB hỗ trợ Philippines phát triển cơ sở hạ tầng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á
20:19' - 07/03/2017
Chiều 7/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần.
-
Ngân hàng
Ngân hàng NDB ưu ái tài trợ các dự án đổi mới công nghệ
17:24' - 26/02/2017
Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) thuộc Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) quan tâm đến việc cho vay đối với các dự án đổi mới công nghệ.
-
Ngân hàng
AIIB đưa ra những ưu tiên chiến lược cho năm 2017
15:19' - 18/01/2017
Ưu tiên chiến lược đầu tư của AIIB trong năm 2017 là ba lĩnh vực chính gồm cơ sở hạ tầng bền vững, kết nối xuyên quốc gia và huy động nguồn vốn tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh tham gia các thể chế tài chính - tiền tệ - ngân hàng
20:00' - 14/11/2016
Đề án “Đẩy mạnh việc tham gia vào các thể chế tài chính - tiền tệ - ngân hàng khu vực và quốc tế” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm lãnh đạo VAMC và CIC
20:29' - 22/11/2025
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố hai quyết định bổ nhiệm nhân sự tại Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).
-
Ngân hàng
Hoàn thiện khung hỗ trợ lãi suất 2% cho dự án xanh
17:53' - 22/11/2025
Dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% cho dự án xanh là một chính sách quan trọng, cụ thể hóa định hướng phát triển bền vững và thúc đẩy kinh tế tư nhân theo Nghị quyết 198/2025/QH15.
-
Ngân hàng
Bitcoin có tháng giảm điểm tệ nhất kể từ năm 2022
07:33' - 22/11/2025
Bitcoin (BTC) đang trên đà ghi nhận mức giảm giá mạnh nhất trong một tháng kể khủng hoảng gây trấn động toàn bộ ngành tiền mã hóa vào năm 2022.
-
Ngân hàng
Biên lãi ròng ngân hàng tiếp tục chịu áp lực cuối năm
20:32' - 21/11/2025
Biên lãi ròng (NIM) của các ngân hàng tiếp tục chịu áp lực trong giai đoạn cuối năm khi chi phí huy động tăng nhanh hơn lợi suất tài sản.
-
Ngân hàng
Bitcoin thủng mốc 86.000 USD trong làn sóng bán tháo tài sản rủi ro
15:25' - 21/11/2025
Tiền kỹ thuật số đã bị cuốn vào làn sóng bán tháo các tài sản rủi ro trên diện rộng trong phiên 21/11, đẩy giá bitcoin và ether xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 21/11: USD tăng nhẹ, NDT tiếp tục giảm
08:51' - 21/11/2025
Tỷ giá hôm nay 21/11 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) ghi nhận diễn biến trái chiều tại các ngân hàng trong nước.
-
Ngân hàng
OPES lọt top 5 nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm Việt Nam năm 2025
14:55' - 20/11/2025
Công ty Cổ phần Bảo hiểm OPES vừa được vinh danh trong Top 5 nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm Việt Nam năm 2025.
-
Ngân hàng
Tổng thống Mỹ sẽ chốt người thay thế Chủ tịch Fed trước Giáng sinh
14:18' - 20/11/2025
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, vào giữa tháng 12/2025, Tổng thống Donald Trump sẽ gặp ba ứng viên cuối cùng cho chức Chủ tịch Fed và dự kiến đưa ra quyết định vào trước Giáng sinh.
-
Ngân hàng
Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chủ chốt tháng thứ 6 liên tiếp
12:40' - 20/11/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) ngày 20/11 đã giữ nguyên lãi suất cho vay chủ chốt tháng thứ 6 liên tiếp như dự báo của thị trường.

AIIB phê chuẩn thêm 13 thành viên mới. Ảnh: Kyodo