Ấm áp tình người trong cuộc chiến chống dịch COVID-19
Số người trở về ngày một đông, từ các khu cách ly tập trung cấp tỉnh, Nghệ An đã phải triển khai thêm các khu cách ly tập trung cấp huyện, cấp xã. Tính đến ngày 1/4, tỉnh Nghệ An có hơn 7.000 người đang được cách ly y tế tập trung. Khi các y bác sĩ, chiến sĩ đang căng mình ở tuyến đầu, người dân cũng ý thức cao hơn trách nhiệm hậu phương, ủng hộ mọi mặt, cả về sức người, sức của để cùng chung sức chống dịch.
Ngày 25/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động chương trình "Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19". Hưởng ứng lời kêu gọi, đến nay, hàng chục cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã đóng góp được gần 32 tỉ đồng ủng hộ chương trình. Bắt đầu từ ngày 25/3, người dân tại các huyện, thị đến các xã, phường trong toàn tỉnh Nghệ An đều hưởng ứng lời kêu gọi cùng chung tay chống dịch. Người có ít góp ít, người có nhiều góp nhiều, không chỉ về vật chất mà còn hỗ trợ về cả tinh thần, sức lao động để cùng cả nước vượt qua khó khăn, dịch bệnh. Cảm thông nỗi vất vả của những chiến sĩ, bác sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ ở những khu cách ly, chị Nguyễn Thị Hương, xóm Xuân Mai, xã Nam Xuân huyện Nam Đàn gói từng quả trứng, bó rau, buồng chuối, cân gạo, gói mì mì tôm… ủng hộ cho cán bộ chiến sĩ tại khu cách ly Trường Quân sự huyện Nam Đàn.“Thực hiện lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Hội Phụ nữ huyện Nam Đàn, nông dân chúng tôi đóng góp một phần nhỏ bé của mình bằng những sản vật địa phương như chuối, nhút, rau, củ, quả trong vườn để động viên các anh bộ đội, công an đang trực ở khu cách ly. Mong các anh có thêm tinh thần để chiến đấu, đẩy lùi dịch bệnh”, chị Hương chia sẻ.
Cùng với chị Hương, từ nhiều ngày nay, người dân các huyện từ đồng bằng đến miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An mang rất nhiều lương thực, thực phẩm và các sản vật địa phương đến điểm cách ly của quân đội để ủng hộ hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.Lương thực, thực phẩm do người dân ủng hộ đều được dùng để bổ sung, tăng cường vào bữa ăn cho hàng nghìn người đang cách ly tại các địa phương. Trong bối cảnh cả nước đang căng mình chống dịch COVID-19, những việc làm của người dân tỉnh Nghệ An thật sự là những hình ảnh đẹp về tình quân - dân, về trách nhiệm của cộng đồng trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh.
Không chỉ ủng hộ lương thực, thực phẩm, với vai trò là hậu phương vững chắc, những ngày này, tại các khu cách ly tập trung của tỉnh Nghệ An không thể thiếu hình bóng của các hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên. Không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, họ tham gia vào công tác hậu cần, đảm bảo bữa ăn cho công dân đang được cách ly. Nhằm chia sẻ với các chiến sĩ, các tình nguyện viên, các kiều bào, lao động về quê đang cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Giao thông vận tải miền Trung, thành phố Vinh, bà con xã Quỳnh Lập, Thị xã Hoàng Mai đã chung tay góp hải sản ủng hộ ngay tại cảng. Với tinh thần "tương thân tương ái", nhiều hộ dân, tàu cá, đội tàu, xưởng chế biến... đã hỗ trợ tùy tâm từ 10-20 kg cá các loại. Chị Lê Thị Huyền, Bí thư Đoàn xã Quỳnh Lập, Thị xã Hoàng Mai cho biết: Hoạt động quyên góp cá của bà con xã Quỳnh Lập đã diễn ra từ mấy ngày nay, khi tàu cá về cảng, bà con đều vận chuyển cá đến ủng hộ. Đây là tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của người dân xã biển, cùng toàn dân đoàn kết để ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch”. Cựu chiến binh Trần Văn Vân, thương binh nặng 2/4 ở phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò lại ủng hộ việc phòng chống COVID-19 theo một cách khác. Ông dành 1 tháng tiền trợ cấp thương binh nặng của mình ủng hộ phường để phòng, chống COVID-19.Ngay sau khi nhận được thông báo của Mặt trận Tổ quốc phường Nghi Hòa, ông đã viết đơn tình nguyện, dùng số tiền trợ cấp thương binh là 3.350.000 đồng để ủng hộ những người đang ngày đêm chống dịch ở tuyến đầu. "Nếu dịch còn dài, tôi sẽ tiếp tục ủng hộ. Của ít lòng nhiều nhưng đó là tấm lòng của người lính Cụ Hồ như chúng tôi", ông Trần Văn Vân vui vẻ nói.
Phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh, nông dân… mỗi người có những cách làm riêng chung tay góp sức, góp của để ủng hộ chống dịch. Trong số những tấm lòng thơm thảo ấy, có cả những học sinh đang ở tuổi nhi đồng. “Trong giai đoạn cả nước chống dịch COVID-19, cháu muốn góp một phần nhỏ bé của mình vào cùng các cô bác đẩy lùi dịch bệnh...”. Lá thư của cô bé Đoàn Lê Mai Anh, học sinh lớp 4B, Trường Tiểu học Quang Trung, thành phố Vinh chỉ dài chưa đến một trang giấy và còn một số lỗi chính tả, một số từ phải xóa gạch. Nhưng cầm bức thư này trên tay cùng với số tiền 2.970.000 đồng, anh Nguyễn Bá Thắng,Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn Vinh không khỏi xúc động.Đây là toàn bộ số tiền mừng tuổi trong dịp Tết vừa rồi, được cô bé để dành mua áo quần, sách vở. Tuy nhiên, trước đại dịch COVID-19, em đã không ngần ngại gửi số tiền này lên Thành Đoàn với hy vọng số tiền sẽ sớm được chuyển đến Ban phòng, chống dịch.
Phó Bí thư Thành Đoàn Vinh Nguyễn Bá Thắng chia sẻ: Chúng tôi rất vui vì chương trình "Toàn dân cùng chung tay phòng, chống dịch COVID-19" sau khi được phát động đã lan tỏa đến tất cả mọi người. Việc làm của một cô bé mới học lớp 4 cho thấy, các em dù còn nhỏ nhưng đã rất có trách nhiệm với Tổ quốc. Điều này sẽ nhắc nhở mỗi người có ý thức hơn trong việc cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Đại tá Dương Minh Hiền, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cho biết: “Tại các khu cách ly tập trung của tỉnh Nghệ An mặc dù công dân ở đây được tỉnh hỗ trợ tiền ăn nhưng để động viên họ và các lực lượng làm nhiệm vụ vòng trong, nhiều tấm lòng thơm thảo đã gửi quà đến bằng những cách khác nhau. Đây là động lực lớn lao nhất để động viên chúng tôi và những lực lượng ở tuyến đầu phòng chống dịch vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ". Dịch bệnh rồi sẽ qua, nhưng tình yêu thương, đoàn kết, sự sẻ chia lúc khó khăn của đồng bào dành cho nhau sẽ còn mãi. Những hành động ấm tình người tại các khu cách ly tập trung đang tiếp tục nối dài từ miền xuôi, miền núi đến vùng biển ở Nghệ An càng tiếp thêm động lực cho các lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch./.Tin liên quan
-
Đời sống
Sinh viên ngành Y “xung trận” chống dịch COVID-19
08:27' - 05/04/2020
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, sinh viên các Trường Y - Dược trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã liên tục lên đường tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch.
-
Kinh tế tổng hợp
Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, các bệnh nhân nặng có nhiều tiến triển
08:27' - 05/04/2020
Thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính đến sáng 5/4/2020, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới nào.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Tổng thống Trump cảnh báo "tuần cam go nhất" của nước Mỹ
08:08' - 05/04/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4 cảnh báo rằng "tuần cam go nhất" của nước Mỹ sắp đến và dự báo "sẽ có nhiều ca tử vong" do sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 29/3
05:00' - 29/03/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 29/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 29/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Thị trường thú cưng Anh hạ nhiệt sau “thập kỷ vàng”
21:48' - 28/03/2026
Chi tiêu cho thú cưng tại Anh chững lại sau giai đoạn bùng nổ hậu đại dịch, phản ánh áp lực chi phí sinh hoạt nhưng không làm thay đổi tình cảm bền bỉ của người dân với vật nuôi.
-
Đời sống
Hà Nội phát động Giờ Trái đất 2026
16:31' - 28/03/2026
Ngày 28/3, Hà Nội phát động Giờ Trái đất 2026 với thông điệp “Sáng tạo xanh – Tương lai xanh”, kêu gọi cộng đồng tiết kiệm năng lượng, bảo đảm an ninh điện mùa cao điểm hè.
-
Đời sống
Vĩnh Long khám bệnh miễn phí, tiếp sức người nghèo vùng xa
15:01' - 28/03/2026
Ngày 28/3, tại Trung tâm y tế xã Ba Tri (Vĩnh Long), Bệnh viện Huyết học – Truyền máu thành phố Cần Thơ phối hợp UBND xã Ba Tri tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân.
-
Đời sống
Cà Mau: Nỗi trăn trở giữa mùa hạn mặn!
13:38' - 28/03/2026
Đúc rút kinh nghiệm từ các đợt hạn hán và xâm nhập mặn, người dân tại các vùng nông thôn của Cà Mau đã chủ động từ sớm, từ xa, hiệp đồng, cùng nhau ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 28/3
05:00' - 28/03/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 28/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 28/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Ngừng cấp nước tạm thời nhiều khi vực tại TP. Hồ Chí Minh
13:17' - 27/03/2026
Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) sẽ tạm ngưng nước tại Nhà máy nước Tân Hiệp để bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị của Nhà máy nước Tân Hiệp và Trạm bơm Hòa Phú.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 27/3
05:00' - 27/03/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 27/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 27/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Giải marathon lớn nhất thế giới mở rộng quy mô nhằm thu hút 100.000 người tham gia
16:05' - 26/03/2026
Ban tổ chức London Marathon đang xem xét phương án giải chạy năm tới sẽ chia thành 2 ngày nhằm mở rộng quy mô lên tới 100.000 vận động viên, đồng thời gia tăng nguồn quỹ cho các hoạt động từ thiện.

Người dân xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn mang lương thực, thực phẩm ủng hộ khu cách ly phòng, chống COVID-19. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN
Người dân xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn mang chuối đến ủng hộ khu cách ly phòng, chống COVID-19. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN
Người dân xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn mang lương thực, thực phẩm ủng hộ khu cách ly phòng, chống COVID-19. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN