Ấm áp tình người trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

09:30' - 05/04/2020
BNEWS Tính đến ngày 1/4, tỉnh Nghệ An có hơn 7.000 người đang được cách ly y tế tập trung. Khi các y bác sĩ, chiến sĩ đang căng mình ở tuyến đầu, người dân cũng ý thức cao hơn trách nhiệm hậu phương.

Số người trở về ngày một đông, từ các khu cách ly tập trung cấp tỉnh, Nghệ An đã phải triển khai thêm các khu cách ly tập trung cấp huyện, cấp xã. Tính đến ngày 1/4, tỉnh Nghệ An có hơn 7.000 người đang được cách ly y tế tập trung. Khi các y bác sĩ, chiến sĩ đang căng mình ở tuyến đầu, người dân cũng ý thức cao hơn trách nhiệm hậu phương, ủng hộ mọi mặt, cả về sức người, sức của để cùng chung sức chống dịch.
Ngày 25/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động chương trình "Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19". Hưởng ứng lời kêu gọi, đến nay, hàng chục cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã đóng góp được gần 32 tỉ đồng ủng hộ chương trình.
Bắt đầu từ ngày 25/3, người dân tại các huyện, thị đến các xã, phường trong toàn tỉnh Nghệ An đều hưởng ứng lời kêu gọi cùng chung tay chống dịch. Người có ít góp ít, người có nhiều góp nhiều, không chỉ về vật chất mà còn hỗ trợ về cả tinh thần, sức lao động để cùng cả nước vượt qua khó khăn, dịch bệnh.
Cảm thông nỗi vất vả của những chiến sĩ, bác sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ ở những khu cách ly, chị Nguyễn Thị Hương, xóm Xuân Mai, xã Nam Xuân huyện Nam Đàn gói từng quả trứng, bó rau, buồng chuối, cân gạo, gói mì mì tôm… ủng hộ cho cán bộ chiến sĩ tại khu cách ly Trường Quân sự huyện Nam Đàn.

“Thực hiện lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Hội Phụ nữ huyện Nam Đàn, nông dân chúng tôi đóng góp một phần nhỏ bé của mình bằng những sản vật địa phương như chuối, nhút, rau, củ, quả trong vườn để động viên các anh bộ đội, công an đang trực ở khu cách ly. Mong các anh có thêm tinh thần để chiến đấu, đẩy lùi dịch bệnh”, chị Hương chia sẻ.
Cùng với chị Hương, từ nhiều ngày nay, người dân các huyện từ đồng bằng đến miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An mang rất nhiều lương thực, thực phẩm và các sản vật địa phương đến điểm cách ly của quân đội để ủng hộ hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.

Lương thực, thực phẩm do người dân ủng hộ đều được dùng để bổ sung, tăng cường vào bữa ăn cho hàng nghìn người đang cách ly tại các địa phương. Trong bối cảnh cả nước đang căng mình chống dịch COVID-19, những việc làm của người dân tỉnh Nghệ An thật sự là những hình ảnh đẹp về tình quân - dân, về trách nhiệm của cộng đồng trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh.
Không chỉ ủng hộ lương thực, thực phẩm, với vai trò là hậu phương vững chắc, những ngày này, tại các khu cách ly tập trung của tỉnh Nghệ An không thể thiếu hình bóng của các hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên. Không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, họ tham gia vào công tác hậu cần, đảm bảo bữa ăn cho công dân đang được cách ly.
Nhằm chia sẻ với các chiến sĩ, các tình nguyện viên, các kiều bào, lao động về quê đang cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Giao thông vận tải miền Trung, thành phố Vinh, bà con xã Quỳnh Lập, Thị xã Hoàng Mai đã chung tay góp hải sản ủng hộ ngay tại cảng. Với tinh thần "tương thân tương ái", nhiều hộ dân, tàu cá, đội tàu, xưởng chế biến... đã hỗ trợ tùy tâm từ 10-20 kg cá các loại.
Chị Lê Thị Huyền, Bí thư Đoàn xã Quỳnh Lập, Thị xã Hoàng Mai cho biết: Hoạt động quyên góp cá của bà con xã Quỳnh Lập đã diễn ra từ mấy ngày nay, khi tàu cá về cảng, bà con đều vận chuyển cá đến ủng hộ. Đây là tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của người dân xã biển, cùng toàn dân đoàn kết để ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch”.
Cựu chiến binh Trần Văn Vân, thương binh nặng 2/4 ở phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò lại ủng hộ việc phòng chống COVID-19 theo một cách khác. Ông dành 1 tháng tiền trợ cấp thương binh nặng của mình ủng hộ phường để phòng, chống COVID-19.

Ngay sau khi nhận được thông báo của Mặt trận Tổ quốc phường Nghi Hòa, ông đã viết đơn tình nguyện, dùng số tiền trợ cấp thương binh là 3.350.000 đồng để ủng hộ những người đang ngày đêm chống dịch ở tuyến đầu. "Nếu dịch còn dài, tôi sẽ tiếp tục ủng hộ. Của ít lòng nhiều nhưng đó là tấm lòng của người lính Cụ Hồ như chúng tôi",  ông Trần Văn Vân vui vẻ nói.
Phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh, nông dân… mỗi người có những cách làm riêng chung tay góp sức, góp của để ủng hộ chống dịch. Trong số những tấm lòng thơm thảo ấy, có cả những học sinh đang ở tuổi nhi đồng.
“Trong giai đoạn cả nước chống dịch COVID-19, cháu muốn góp một phần nhỏ bé của mình vào cùng các cô bác đẩy lùi dịch bệnh...”. Lá thư của cô bé Đoàn Lê Mai Anh, học sinh lớp 4B, Trường Tiểu học Quang Trung, thành phố Vinh chỉ dài chưa đến một trang giấy và còn một số lỗi chính tả, một số từ phải xóa gạch. Nhưng cầm bức thư này trên tay cùng với số tiền 2.970.000 đồng, anh Nguyễn Bá Thắng,Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn Vinh không khỏi xúc động.

Đây là toàn bộ số tiền mừng tuổi trong dịp Tết vừa rồi, được cô bé để dành mua áo quần, sách vở. Tuy nhiên, trước đại dịch COVID-19, em đã không ngần ngại gửi số tiền này lên Thành Đoàn với hy vọng số tiền sẽ sớm được chuyển đến Ban phòng, chống dịch.
Phó Bí thư Thành Đoàn Vinh Nguyễn Bá Thắng chia sẻ: Chúng tôi rất vui vì chương trình "Toàn dân cùng chung tay phòng, chống dịch COVID-19" sau khi được phát động đã lan tỏa đến tất cả mọi người. Việc làm của một cô bé mới học lớp 4 cho thấy, các em dù còn nhỏ nhưng đã rất có trách nhiệm với Tổ quốc. Điều này sẽ nhắc nhở mỗi người có ý thức hơn trong việc cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Đại tá Dương Minh Hiền, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cho biết: “Tại các khu cách ly tập trung của tỉnh Nghệ An mặc dù công dân ở đây được tỉnh hỗ trợ tiền ăn nhưng để động viên họ và các lực lượng làm nhiệm vụ vòng trong, nhiều tấm lòng thơm thảo đã gửi quà đến bằng những cách khác nhau. Đây là động lực lớn lao nhất để động viên chúng tôi và những lực lượng ở tuyến đầu phòng chống dịch vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ".
Dịch bệnh rồi sẽ qua, nhưng tình yêu thương, đoàn kết, sự sẻ chia lúc khó khăn của đồng bào dành cho nhau sẽ còn mãi. Những hành động ấm tình người tại các khu cách ly tập trung đang tiếp tục nối dài từ miền xuôi, miền núi đến vùng biển ở Nghệ An càng tiếp thêm động lực cho các lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục