BNEWS Kết quả khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ ở Hong Kong (Trung Quốc), hay còn gọi là Amcham Hong Kong, cho thấy 42% thành viên được hỏi ý kiến đang cân nhắc hoặc có kế hoạch rời Hong Kong.
Trong đó, 49% cho rằng quy định cách ly khiến họ gặp khó khăn trong việc đi lại hoặc thăm người thân, 42% cảm thấy bi quan về năng lực cạnh tranh của Hong Kong trong tương lai, khoảng 36% thể hiện sự lo ngại rằng “Luật an ninh quốc gia về Hong Kong” sẽ ảnh hưởng đến phẩm chất giáo dục của con cái họ ở Hong Kong, 24% phản ánh chi phí sinh hoạt ở Hong Kong đắt đỏ.
Trong số những người được hỏi ý kiến có kế hoạch hoặc cân nhắc rời khỏi Hong Kong, chỉ có 3% muốn lập tức rời khỏi hòn đảo này, 10% dự định rời đi trước khi kết thúc mùa Hè, 15% có kế hoạch ra đi trước cuối năm, 48% lên kế hoạch rời "xứ cảng thơm" trong 3-5 năm tới.Sau khi rời Hong Kong, hơn 40% cho biết sẽ lưu lại châu Á, chẳng hạn như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan…
Theo một số người được hỏi ý kiến, trước đây Hong Kong tương đối bao dung đối với người da trắng và người không phải gốc Trung Quốc.Tuy nhiên, hiện nay tình hình đã thay đổi, giới truyền thông và chính quyền ngày càng phản đối người nước ngoài, khiến cuộc sống của họ ở Hong Kong không thoải mái.
Bên cạnh đó, bất ổn chính trị cũng khiến người nước ngoài ở Hong Kong cảm thấy lo ngại.
Trong số những người có ý định ở lại Hong Kong, khoảng 77% cho rằng chất lượng cuộc sống Hong Kong rất tốt, 55% cho rằng môi trường kinh tế và kinh doanh của Hong Kong tốt, 48% cho rằng thị trường khổng lồ Trung Quốc bên cạnh Hong Kong rất thuận lợi.Đồng thời, một số người nhấn mạnh Hong Kong vẫn là tuyến đường kết nối giữa phương Đông và phương Tây, có thể mang lại rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp.
Ngoài ra, nhiều người lựa chọn ở lại Hong Kong đánh giá cao mức thuế suất thấp của Hong Kong, môi trường giáo dục song ngữ ưu việt.
Amcham Hong Kong cho biết dựa trên kết quả của cuộc khảo sát lần này sẽ kiến nghị mạnh mẽ Chính quyền Hong Kong quan tâm chặt chẽ đến ý kiến phản ánh của người nước ngoài ở Hong Kong, tăng cường tìm hiểu về nhân tài quốc tế, xoa dịu sự lo lắng thì mới có thể ngăn chặn việc Hong Kong mất đi năng lực cạnh tranh với các trung tâm thương mại khác. Liên quan đến vấn đề trên, ngày 12/5, người đứng đầu Cơ quan phát triển thương mại và kinh tế Hong Kong nhấn mạnh năm 2020 vẫn có hơn 9.000 doanh nghiệp quốc tế đặt trụ sở khu vực ở Hong Kong.Việc đi hay ở của giới doanh nhân có nhiều nhân tố khác nhau. Số liệu cho thấy tình hình đầu tư của các tổ chức nước ngoài ở Hong Kong vẫn duy trì xu hướng ổn định so với trước đây.
Theo quan chức này, khi thực hiện “Luật an ninh quốc gia về Hong Kong”, phản ứng của các giới rất tích cực. Chính quyền Hong Kong cũng nỗ lực giải thích nội dung cho các hiệp hội thương mại khác nhau và sự cần thiết phải thực hiện luật.Để chứng minh, ông đã viện dẫn kết quả của các cuộc khảo sát tương tự khác, phản ánh phần lớn giới doanh nhân nước ngoài vẫn tin tưởng Hong Kong là địa điểm tốt để đầu tư, đặc biệt là các công ty nước ngoài muốn đến Trung Quốc phát triển, cũng như các doanh nghiệp Trung Quốc muốn thông qua Hong Kong để đi ra bên ngoài.
Khảo sát nói trên được Amcham Hong Kong thực hiện từ ngày 5-9/5 với sự tham gia trả lời của 325 doanh nghiệp thành viên, chiếm 24% tổng thành viên của tổ chức này./.Tin liên quan
Có thể tạm hoãn “bong bóng du lịch” giữa Singapore và Hong Kong (Trung Quốc)
“Bong bóng du lịch” giữa Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore nhiều khả năng sẽ không khởi động vào ngày 26/5 như dự kiến ban đầu do dịch COVID-19 ở Singapore đã bùng phát trở lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnHọc giả Trung Quốc: Mô hình “xã, phường XHCN” là bước cụ thể hóa đường lối phát triển mới của Việt Nam
Theo Giáo sư Chu Chấn Minh, trước hết, việc xây dựng “xã, phường XHCN” là sự cụ thể hóa các định hướng lớn được đề ra tại Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnHọc giả Trung Quốc: Đảng Cộng sản Việt Nam có năng lực hoạch định chiến lược để phòng ngừa rủi ro từ sớm
Học giả Trung Quốc vừa có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Trung Quốc xung quanh 4 bước chuyển chiến lược của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luậnNghị quyết 57-NQ/TW: Để dữ liệu trở thành tài sản của ngành năng lượng
Công nghệ số chính là “chìa khóa” để rút ngắn thời gian và chi phí nghiên cứu, đặc biệt là các hướng công nghệ và mô hình liên quan đến chuyển dịch năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Trung Quốc: Bốn định hướng chỉ đạo thể hiện bước chuyển trong tư duy phát triển của Việt Nam
Giáo sư Khúc Cường cho rằng điểm nổi bật nhất là Việt Nam đang chuyển từ giai đoạn “cải cách cơ cấu tổ chức” sang giai đoạn “nâng cao hiệu quả quản trị”.
-
Ý kiến và Bình luậnChính sách thuế quan của Mỹ ngày càng phục vụ mục tiêu chính trị và đòn bẩy đàm phán
Chính sách thuế quan của Mỹ đang vượt ra ngoài mục tiêu thương mại truyền thống để phục vụ nhiều mục đích chính trị và chiến lược hơn.
-
Ý kiến và Bình luậnKhông chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro
Theo Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law Firm, để Petrovietnam tiếp tục đầu tư gia tăng trữ lượng, điều cần thiết không chỉ là "lá chắn pháp lý" mà còn là cơ chế chia sẻ rủi ro
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp gợi mở hướng đi cho ngành bán dẫn Việt Nam
Theo chuyên gia Pháp, Việt Nam cần ưu tiên xây dựng hệ sinh thái bán dẫn, tập trung vào công nghệ có lợi thế và đẩy mạnh triển khai thực tế thay vì chạy đua công nghệ chế tạo chip tiên tiến.
-
Ý kiến và Bình luậnĐầu tư vào năng lực cốt lõi - Hướng đi nâng tầm ngành bán dẫn Việt Nam
Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng gay gắt, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn và tự động hóa đang trở thành những lĩnh vực quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luậnMỹ phát cảnh báo mới về eo biển Hormuz
Ngày 28/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington đang kiểm soát eo biển Hormuz và chỉ những tàu được Mỹ cho phép mới có thể đi qua tuyến hàng hải chiến lược này.











