Ấn Độ cải cách các quy định liên quan đến FDI
Để trở thành "nền kinh tế mở cửa rộng nhất đón nhận FDI trên thế giới", Chính phủ Ấn Độ đã nới lỏng quy định ở 15 lĩnh vực ngành nghề.
Nhà đầu tư nước ngoài giờ đây có thể sở hữu 100% vốn tại các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực hàng không nội địa, công nghiệp quốc phòng, hoặc 74% vốn đối với công ty dược phẩm.
Dự kiến, kế hoạch cải cách này có thể giúp tăng vốn FDI của Ấn Độ lên 60 tỷ USD năm 2016, trong bối cảnh các dòng vốn FDI trên toàn cầu có xu hướng giảm.
Ấn Độ sẽ sử dụng số vốn mới đó để đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng như bến cảng, sân bay, đường cao tốc, từ đó kích thích nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế.
Những chuyến công du nước ngoài của Thủ tướng Narendra Modi cũng giành ưu tiên hàng đầu cho nỗ lực thu hút FDI.
Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) ngày 2/7 cho rằng các tập đoàn hay doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng của nước ngoài vẫn phải đối mặt với nhiều rào cản khi đầu tư vào Ấn Độ.
Mặc dù có thể tiếp nhận 100% vốn FDI, nhưng khu vực công nghiệp quốc phòng vẫn phải trải qua nhiều công đoạn sàng lọc, thẩm tra.
Các nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia sản xuất chế tạo vũ khí hạng nhẹ, đạn dược.
Song họ sẽ phải đối mặt với hàng loạt trở ngại nếu muốn có được sự chuẩn thuận của chính phủ.
- Từ khóa :
- Ấn Độ
- FDI
- vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài
- vốn FDI
Tin liên quan
-
Thị trường
Nhập khẩu than đá của Ấn Độ trong xu hướng giảm
06:06' - 24/06/2016
Nhập khẩu than đá của Ấn Độ đang trong xu hướng giảm, trong bối cảnh quốc gia Nam Á này chuyển hướng và tập trung vào chất lượng thay vì số lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ công bố các biện pháp cải cách đầu tư nước ngoài
09:24' - 21/06/2016
Ngày 20/6, Ấn Độ công bố nới lỏng hàng loạt quy định đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) về hàng không dân dụng, quốc phòng và một số lĩnh vực khác, trong nỗ lực mở cửa và thu hút vốn đầu tư.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp nhỏ - động lực lớn của kinh tế Ấn Độ
19:15' - 12/06/2016
Ấn Độ hiện có hàng triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa, đóng góp nhiều Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này.
-
Kinh tế Việt Nam
GDP của Ấn Độ sẽ đạt 5.000 tỷ USD trong vài năm tới
07:51' - 04/06/2016
Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley nhận định rằng quy mô Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế nước này sẽ tăng lên gấp đôi và đạt 5.000 tỷ USD trong “vài năm tới”.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đầu tư 56 tỷ USD cho lĩnh vực điện tử
05:34' - 04/06/2016
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, một quan chức thuộc Bộ Truyền thông và Công nghệ thông tin Ấn Độ vừa cho biết nước này dự kiến đầu tư 56 tỷ USD vào lĩnh vực điện tử trong 4 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18'
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.