1. >

Ấn Độ, Campuchia ký 4 thỏa thuận hợp tác

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là những thỏa thuận được ký trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Ấn Độ, Campuchia ký 4 thỏa thuận hợp tác

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) tại lễ đón người đồng cấp Campuchia Samdech Techo Hun Sen (trái) ở New Delhi, Ấn Độ ngày 27/1. THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 27/1, Ấn Độ và Campuchia đã ký 4 thỏa thuận, gồm thỏa thuận tăng cường hợp tác về phòng ngừa, điều tra tội phạm và hỗ trợ pháp lý cho các vấn đề hình sự; thỏa thuận về khoản tín dụng của Ấn Độ cho dự án phát triển tài nguyên nước Stung Sva Hab của Campuchia trị giá 36,92 triệu USD; bản ghi nhớ (MoU) về ngăn chặn tình trạng buôn người, trong đó hai bên sẽ tìm kiếm tăng cường hợp tác về những vấn đề ngăn ngừa, giải cứu và hồi hương những người bị bán đi; và thỏa thuận về trao đổi văn hóa từ năm 2018-2020.

Đây là những thỏa thuận được ký trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Ngoài ra, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi  đã hội đàm với Thủ tướng Hun Sen. Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa các mối quan hệ quốc phòng song phương, trong đó có việc trao đổi các chuyến viếng thăm của các quan chức quân sự cấp cao và các dự án tăng cường năng lực.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về tìm kiếm cách thức thúc đẩy mối quan hệ đối tác phát triển và tăng cường quan hệ trong các lĩnh vực như thương mại và đầu tư, bảo tồn năng lượng, nông nghiệp và du lịch-văn hóa.

Thủ tướng Modi cho biết Ấn Độ sẵn sàng tăng cường hơn nữa quan hệ với Campuchia trong thời gian tới và việc bảo tồn đền Angkor Wat là một phần di sản văn hóa chung giữa Campuchia và Ấn Độ.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, quan hệ giữa hai nước có khởi nguồn từ thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên khi đạo Hindu và đạo Phật cũng như những ảnh hưởng văn hóa khác từ Ấn Độ lan tỏa sang nhiều nơi ở khu vực Đông Nam Á./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Loại thuốc này hứa hẹn sẽ trở thành thuốc chữa tiểu đường dạng uống đầu tiên được bán ra thị trường, giúp cho việc điều trị căn bệnh này trở nên thuận tiện hơn so với việc sử dụng thuốc tiêm như hiện nay.

ncif