Ấn Độ, Campuchia ký 4 thỏa thuận hợp tác
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 27/1, Ấn Độ và Campuchia đã ký 4 thỏa thuận, gồm thỏa thuận tăng cường hợp tác về phòng ngừa, điều tra tội phạm và hỗ trợ pháp lý cho các vấn đề hình sự; thỏa thuận về khoản tín dụng của Ấn Độ cho dự án phát triển tài nguyên nước Stung Sva Hab của Campuchia trị giá 36,92 triệu USD; bản ghi nhớ (MoU) về ngăn chặn tình trạng buôn người, trong đó hai bên sẽ tìm kiếm tăng cường hợp tác về những vấn đề ngăn ngừa, giải cứu và hồi hương những người bị bán đi; và thỏa thuận về trao đổi văn hóa từ năm 2018-2020.
Đây là những thỏa thuận được ký trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.
Ngoài ra, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hội đàm với Thủ tướng Hun Sen. Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa các mối quan hệ quốc phòng song phương, trong đó có việc trao đổi các chuyến viếng thăm của các quan chức quân sự cấp cao và các dự án tăng cường năng lực.
Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về tìm kiếm cách thức thúc đẩy mối quan hệ đối tác phát triển và tăng cường quan hệ trong các lĩnh vực như thương mại và đầu tư, bảo tồn năng lượng, nông nghiệp và du lịch-văn hóa.
Thủ tướng Modi cho biết Ấn Độ sẵn sàng tăng cường hơn nữa quan hệ với Campuchia trong thời gian tới và việc bảo tồn đền Angkor Wat là một phần di sản văn hóa chung giữa Campuchia và Ấn Độ.
Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, quan hệ giữa hai nước có khởi nguồn từ thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên khi đạo Hindu và đạo Phật cũng như những ảnh hưởng văn hóa khác từ Ấn Độ lan tỏa sang nhiều nơi ở khu vực Đông Nam Á./.
- Từ khóa :
- ấn độ
- campuchia
- asean
- thỏa thuận hợp tác
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nối lại hợp đồng mua tên lửa trị giá nửa tỷ USD của Israel
07:44' - 18/01/2018
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, Ấn Độ sẽ nối lại việc mua tên lửa chống tăng Spike của Israel theo hợp đồng trị giá 500 triệu USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nhập kinh tế rất quan trọng cho sự thịnh vượng của Ấn Độ cũng như ASEAN
11:33' - 08/01/2018
ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của Ấn Độ, chiếm 10,2% tổng thương mại của nước này. Trong khi đó, Ấn Độ cũng là đối tác thương mại lớn thứ bảy của ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ thúc đẩy quan hệ mọi mặt với các quốc gia Đông Nam Á
07:55' - 06/01/2018
Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đang có chuyến công du tới 3 nước Đông Nam Á trong nỗ lực phát triển các mối quan hệ nhiều mặt theo khuôn khổ chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam - Thái Lan thúc đẩy Đối tác Chiến lược toàn diện
17:39'
Bên lề Hội nghị ASEAN 47, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Thái Lan tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ chiến lược, mở rộng hợp tác năng lượng, ngân hàng và phát triển tiểu vùng Mekong.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Israel "bơm" sức sống cho kinh tế New York
15:44'
Gần 600 công ty do người Israel sáng lập đã tạo ra hơn 27.000 việc làm tại thành phố New York (Mỹ), mang lại hàng tỷ USD cho nền kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Đình chiến thương mại Mỹ-Trung: Mâu thuẫn cốt lõi chưa được giải quyết
14:17'
Các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc và Mỹ đã chuẩn bị một loạt “thắng lợi ngoại giao” để Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình công bố tại hội nghị thượng đỉnh trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Thúc đẩy trật tự thương mại toàn cầu mới
11:37'
Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2025 diễn ra tại thành phố Gyeongju của Hàn Quốc sẽ có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao từ hầu hết 21 nền kinh tế thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V.Putin: Quan hệ Nga – Triều Tiên đang đi đúng hướng
11:19'
Theo tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ hợp tác giữa Nga và Triều Tiên tiếp tục được củng cố và phát triển theo đúng định hướng mà hai bên đã thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đạt thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với Mỹ
10:59'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã đạt được thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, chỉ vài ngày trước khi hết hạn thời gian để hai bên đi đến thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Khoản đầu tư của Nhật Bản vào nước này sẽ không có rủi ro thua lỗ
09:25'
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, gói đầu tư-cho vay trị giá 550 tỷ USD của Nhật Bản dành cho Mỹ là “một khoản đầu tư cho các dự án quốc gia, nên Nhật Bản sẽ không chịu bất kỳ rủi ro thua lỗ nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam và Uruguay thúc đẩy quan hệ hợp tác
08:53'
Đại sứ Ngô Minh Nguyệt làm việc với đoàn đại biểu đảng MPP tại Buenos Aires, khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính đảng cánh tả Uruguay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/10 cho biết ông hy vọng sẽ bổ sung một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vào một loạt hiệp định mà ông đã đạt được trong chuyến công du châu Á tuần này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) tại lễ đón người đồng cấp Campuchia Samdech Techo Hun Sen (trái) ở New Delhi, Ấn Độ ngày 27/1. THX/TTXVN