Canada hy vọng vào tiến triển đàm phán NAFTA
Trưởng đoàn đàm phán Canada Steve Verheul ngày 27/1 cho biết các nhà đàm phán đang nỗ lực giải quyết những bất đồng liên quan tới cách thức cải tiến Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), đồng thời hy vọng tiến trình đàm phán vẫn tiếp diễn sau khi đạt được một vài tiến triển.
Mỹ, Canada và Mexico dự kiến sẽ kết thúc vòng đàm phán NAFTA vào ngày 29/1 tuy một số vấn đề lớn chưa được giải quyết. Đại diện thương mại của Mỹ Robert Lighthizer, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo sẽ tổ chức một cuộc họp báo cùng ngày để thông báo về các bước đi tiếp theo. Vòng sáu tái đàm phán NAFTA đang diễn ra ở Montreal, Canada, được bắt đầu từ ngày 26/2 và có thể kéo dài trong một tuần. Ông Verheul hy vọng các giới chức có đủ động lực để tiếp tục vòng đàm phán tiếp theo, đồng thời cho rằng đây sẽ là một tuần không tồi tệ khi hầu hết các vấn đề lớn đã được đề cập và đạt được tiến triển trong một số vấn đề nhỏ hơn. Trong khi đó, một nguồn tin chính phủ Canada giấu tên tuyên bố, Ottawa lạc quan một cách thận trọng về vòng đàm phán này khi mà Mỹ không hoàn toàn phản đối các đề xuất thỏa hiệp. Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa rút khỏi NAFTA trừ khi có sự thay đổi lớn. Canada và Mexico ban đầu bác bỏ một số yêu cầu chính của Mỹ là không thể thực hiện được, tuy nhiên sau đó lại tuyên bố 2 nước sẵn sàng trở nên linh hoạt hơn. NAFTA có hiệu lực từ năm 1994. Trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD trong năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mexico, Canada bày tỏ quan điểm “linh hoạt” trong tái đàm phán NAFTA
11:08' - 25/01/2018
Mỹ, Canada và Mexico đang tiến hành vòng 6 tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) tại thành phố Montreal của Canada từ ngày 23-29/1.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Davos 2018: Giới chức Mỹ và Canada "lời qua tiếng lại" về NAFTA
10:40' - 25/01/2018
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã cáo buộc Thủ tướng Canada Justin Trudeau dùng bài phát biểu tại Diễn đàn Davos để gây áp lực đối với Mỹ tại vòng tái đàm phán NAFTA thứ 6.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng 6 tái đàm phán NAFTA: Canada đề xuất tăng tỷ lệ nội địa hoá ô tô Bắc Mỹ
08:05' - 25/01/2018
Phái đoàn Canada đã đưa ra đề xuất tăng tỷ lệ nội địa hoá nhằm đạt được thoả hiệp với Mỹ về một trong những nội dung gây tranh cãi nhất tại vòng đàm phàn lần này.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng tái đàm phán thứ 6 đóng vai trò quyết định tương lai của NAFTA
13:14' - 23/01/2018
Với những vấn đề được cho là “gai góc” nhất được đặt lên bàn thương thảo, vòng tái đàm phán thứ 6 về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang diễn ra tại Montreal (Canada) .
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan “bội thu” trong dịp Tết Songkran 2026
20:52'
Trong giai đoạn này, TAT ước tính khoảng 500.000 khách du lịch nước ngoài sẽ đến Thái Lan, tạo ra doanh thu khoảng 8,1 tỷ baht, tăng 2% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông leo thang, thị trường năng lượng toàn cầu biến động
16:34'
Diễn biến xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây tác động sâu rộng tới an ninh, thị trường năng lượng và hoạt động vận tải quốc tế, buộc nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách ứng phó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông - biến số của kinh tế toàn cầu
16:11'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây nhận định nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo Anh đối mặt cú sốc kinh tế lớn nhất G7
14:59'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ mạnh dự báo tăng trưởng Anh, cảnh báo rủi ro lạm phát, chi phí năng lượng tăng cao và áp lực kinh tế lớn nhất trong nhóm G7.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp
11:17'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ vào ngày 20/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26'
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20'
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30'
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30'
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.

Trưởng đoàn đàm phán Canada Steve Verheul. Ảnh: AFP/TTXVN