Ấn Độ đã nhận được lô vaccine Sputnik V đầu tiên từ Nga

07:35' - 02/05/2021
BNEWS Phóng viên TTXVN tại New Delhi ngày 1/5 dẫn thông báo của Ủy ban Thuế gián thu và Hải quan Trung ương (CBIC) cho biết Ấn Độ đã nhận lô vaccine COVID-19 Sputnik V đầu tiên của Nga.

Trên mạng Twitter, CBIC cho hay: “Cơ quan hải quan bang Hyderabad đã tạo điều kiện thông quan nhanh chóng đối với lô vaccine Sputnik V nhập khẩu từ Nga”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman cũng viết một dòng tweet nhấn mạnh đây là phản ứng kịp thời, đóng vai trò hết sức cần thiết vào thời điểm hiện tại. Theo quan chức này, lô đầu tiên nói trên bao gồm 150.000 liều Sputnik V.

Khoảng 3 triệu liều nữa sẽ được chuyển đến Ấn Độ vào cuối tháng này. Các lô vaccine Sputnik V sẽ được chuyển đến hãng dược phẩm Dr Reddy's Laboratories, là đối tác Ấn Độ trong việc thử nghiệm và tiếp thị Sputnik V.

Tháng trước, Chính phủ Ấn Độ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine nhập khẩu để góp phần ngăn chặn sự lây lan của virus COVID-19 và miễn thuế hải quan đối với vaccine nhập khẩu. Nước này cũng đã cho phép công dân trên 18 tuổi tiêm vaccine COVID-19 bắt đầu từ ngày 1/5.

Ấn Độ đang sử dụng hai loại vaccine COVID-19 là Covishield của Oxford-AstraZeneca (Anh) và Covaxin do Bharat Biotech (Ấn Độ) sản xuất. Vaccine Sputnik V hai liều có giá dưới 10 USD/liều trên thị trường quốc tế. Các quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết nước này sẽ đưa vào sử dụng thêm 5 loại vaccine nữa từ nay đến tháng 10. Đây được xem là những hy vọng giúp Ấn Độ có thể kiểm soát được dịch COVID-19.

Tại quốc gia Nam Á này, hơn 400.000 ca mắc mới COVID-19 đã được ghi nhận trong 24 giờ qua, mức cao nhất từ trước đến nay ở nước này cũng như trên thế giới. Riêng tháng 4 vừa qua, Ấn Độ phát hiện 7 triệu ca mắc mới. Đến nay, Ấn Độ có tổng cộng 19,2 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 212.000 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục