Ấn Độ đặt mục tiêu xuất khẩu 500 tỷ USD trong tài khóa 2022-2023
PTI dẫn lời một quan chức Chính phủ Ấn Độ ngày 21/1 cho biết, nước này đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trị giá 500 tỷ USD cho tài khóa 2022-2023, lưu ý rằng đại dịch COVID-19 đã khiến Ấn Độ hình dung lại về thương mại thế giới.
Phát biểu tại một hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Bengal tổ chức, ông Amiya Chandra, một quan chức của Tổng cục Ngoại thương (DGFT) thuộc Bộ Công Thương Ấn Độ cho hay, trong tháng 12/2021, xuất khẩu của Ấn Độ đạt 37,8 tỷ USD, mức kim ngạch theo tháng cao nhất từ trước đến nay. Ông Amiya Chandra nêu rõ: “Chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu xuất khẩu chạm mốc 400 tỷ USD cho tài khóa hiện tại. Cho đến nay, trong chín tháng đầu tài khóa, xuất khẩu của cả nước đã đạt 301,38 tỷ USD”. Ấn Độ đang hướng đến mục tiêu đến năm 2027 đạt kim ngạch xuất khẩu 1.000 tỷ USD.Theo ông Amiya Chandra, mối lo ngại rằng COVID-19 sẽ khiến ngoại thương bị sụt giảm mạnh hóa ra là không đúng. Tuy nhiên, đại dịch đã khiến Ấn Độ hình dung lại về thương mại thế giới. Theo đó, điểm tựa của thương mại quốc tế đã chuyển từ châu Âu và Mỹ sang Đông Nam Á.Ông cũng cho rằng thế giới đang chuyển từ các hiệp định thương mại đa phương sang các hiệp định song phương, và Ấn Độ hiện đang trong quá trình tham gia vào 6 hiệp định thương mại tự do (FTA).
Ông này dự báo sắp tới, trí tuệ nhân tạo và các dạng công nghệ khác sẽ trở nên quan trọng trong các vấn đề liên quan đến thương mại./.
- Từ khóa :
- ấn độ
- covid 19
- thương mại thế giới
- kinh tế ấn độ
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
"Người khổng lồ" công nghệ Mỹ sẽ thiết lập trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD tại Ấn Độ
09:28' - 21/01/2022
Microsoft được cho là đã xác định được một mặt bằng rộng 20 ha cho dự án dự kiến sẽ tạo ra khoảng 300 việc làm này.
-
Kinh tế tổng hợp
Ấn Độ gia hạn lệnh cấm các chuyến bay thương mại quốc tế
10:09' - 20/01/2022
Cơ quan quản lý hàng không dân dụng Ấn Độ (DGCA) ngày 19/1 đã gia hạn lệnh cấm các chuyến bay thương mại quốc tế đến ngày 28/2.
-
Thị trường
Xúc tiến xuất khẩu thanh long sang thị trường Ấn Độ
18:05' - 19/01/2022
Sau các chương trình quảng bá và xúc tiến thương mại, người dân Ấn Độ biết đến và ưa chuộng thanh long Việt Nam nhiều hơn, lượng xuất khẩu từ Việt Nam sang Ấn Độ không ngừng tăng.
-
Doanh nghiệp
Thủ tướng Modi gọi các công ty khởi nghiệp là "xương sống" của Ấn Độ
07:47' - 17/01/2022
Thủ tướng Narendra Modi đã gọi các công ty khởi nghiệp là "xương sống" của Ấn Độ mới và là động cơ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khoảng thời gian đến lễ kỷ niệm 100 năm ngày độc lập (năm 2047).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27'
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59'
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.