Ấn Độ đầu tư gần 1.500 tỷ USD để vực dậy nền kinh tế

19:12' - 16/08/2020
BNEWS 1.460 tỷ USD là số tiền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi công bố sẽ đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm lần thứ 73 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (Quốc khánh), Thủ tướng Modi cho biết bài học quan trọng mà Ấn Độ rút ra từ đại dịch là trở nên tự chủ trong sản xuất và phát triển để trở thành điểm đến chính trong chuỗi cung ứng mà các công ty quốc tế lựa chọn. Ông Modi khẳng định đại dịch COVID-19 là một cuộc khủng hoảng lớn nhưng không thể ngăn cản sự tiến bộ kinh tế của Ấn Độ.

Theo Thủ tướng Modi, hiện có 3 loại vaccine đang trong các giai đoạn thử nghiệm khác nhau ở Ấn Độ và nước này có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt ngay khi chúng được thông qua. Thủ tướng Modi cho biết Ấn Độ đã có các kế hoạch chi tiết về việc sản xuất quy mô lớn vaccine ngừa COVID-19 để cung cấp cho mọi người dân.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ giảm 4,5% trong năm 2020, mức tồi tệ nhất trong lịch sử, song nước này dự kiến sẽ phục hồi vào năm 2021.

Ông Modi cho biết Chính phủ Ấn Độ đã xác định 7.000 dự án cơ sở hạ tầng nhằm bù đắp tác động kinh tế của đại dịch COVID-19. Các dự án này sẽ mang tính toàn diện, tích hợp và liên kết với nhau theo mô hình cơ sở hạ tầng kết nối đa phương thức. Ấn Độ đã chứng kiến mức tăng kỷ lục 18% trong đầu tư trực tiếp nước ngoài trong năm 2019, đây là tín hiệu cho thấy các công ty quốc tế đang quan tâm đến nước này.

Ấn Độ hiện nỗ lực để trở thành điểm đến thu hút các tập đoàn đa quốc gia, trong bối cảnh chi phí sản xuất tại “công xưởng thế giới” Trung Quốc đang gia tăng./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục