Ấn Độ đầu tư gần 1.500 tỷ USD để vực dậy nền kinh tế
Phát biểu tại lễ kỷ niệm lần thứ 73 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (Quốc khánh), Thủ tướng Modi cho biết bài học quan trọng mà Ấn Độ rút ra từ đại dịch là trở nên tự chủ trong sản xuất và phát triển để trở thành điểm đến chính trong chuỗi cung ứng mà các công ty quốc tế lựa chọn. Ông Modi khẳng định đại dịch COVID-19 là một cuộc khủng hoảng lớn nhưng không thể ngăn cản sự tiến bộ kinh tế của Ấn Độ.
Theo Thủ tướng Modi, hiện có 3 loại vaccine đang trong các giai đoạn thử nghiệm khác nhau ở Ấn Độ và nước này có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt ngay khi chúng được thông qua. Thủ tướng Modi cho biết Ấn Độ đã có các kế hoạch chi tiết về việc sản xuất quy mô lớn vaccine ngừa COVID-19 để cung cấp cho mọi người dân.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ giảm 4,5% trong năm 2020, mức tồi tệ nhất trong lịch sử, song nước này dự kiến sẽ phục hồi vào năm 2021.
Ông Modi cho biết Chính phủ Ấn Độ đã xác định 7.000 dự án cơ sở hạ tầng nhằm bù đắp tác động kinh tế của đại dịch COVID-19. Các dự án này sẽ mang tính toàn diện, tích hợp và liên kết với nhau theo mô hình cơ sở hạ tầng kết nối đa phương thức. Ấn Độ đã chứng kiến mức tăng kỷ lục 18% trong đầu tư trực tiếp nước ngoài trong năm 2019, đây là tín hiệu cho thấy các công ty quốc tế đang quan tâm đến nước này.
Ấn Độ hiện nỗ lực để trở thành điểm đến thu hút các tập đoàn đa quốc gia, trong bối cảnh chi phí sản xuất tại “công xưởng thế giới” Trung Quốc đang gia tăng./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Amazon khai trương dịch vụ "hiệu thuốc trực tuyến" tại Ấn Độ
20:45' - 14/08/2020
“Gã khổng lồ” công nghệ Amazon của Mỹ ngày 14/8 đã ra mắt dịch vụ “hiệu thuốc trực tuyến” đầu tiên của hãng tại Ấn Độ để gia tăng thị phần tại thị trường thương mại điện tử đang nở rộ này.
-
Công nghệ
Huawei và ZTE bị loại khỏi kế hoạch triển khai mạng 5G của Ấn Độ
09:56' - 14/08/2020
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trang mạng Business Standard của Ấn Độ ngày 13/8 đưa tin nước này đã loại 2 công ty công nghệ của Trung Quốc là Huawei và ZTE khỏi kế hoạch triển khai mạng 5G.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn thuế chống bán phá giá áp lên sợi quang của Ấn Độ thêm 5 năm
18:02' - 13/08/2020
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 13/8 cho biết nước này đã gia hạn thuế chống bán phá giá áp lên sợi quang của Ấn Độ thêm 5 năm.
-
Chuyển động DN
ByteDance đàm phán với Reliance về việc đầu tư vào TikTok tại Ấn Độ
15:35' - 13/08/2020
Công ty ByteDance, chủ sở hữu ứng dụng TikTok, đang đàm phán với Reliance Industries, tập đoàn giá trị nhất Ấn Độ của tỷ phú Mukesh Ambani về việc đầu tư vào hoạt động của TikTok tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động chế tạo của Ấn Độ có dấu hiệu cải thiện
12:28' - 12/08/2020
Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Ấn Độ (NSO), sản lượng chế tạo của Ấn Độ trong tháng 6/2020 đã giảm 16,6% so với cùng kỳ năm 2019, cải thiện so với mức giảm 34% ghi nhận trong tháng 5/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế nhập khẩu 50% đối với xe tải, 10% với xe buýt
17:50' - 01/11/2025
Từ ngày 1/11, Chính phủ Mỹ bắt đầu áp dụng mức thuế bổ sung 25% đối với các loại xe tải hạng trung, hạng nặng và linh kiện, qua đó nâng tổng mức thuế nhập khẩu đối với các phương tiện này lên 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Pháp bác bỏ thuế tài sản giữa lúc căng thẳng ngân sách gia tăng
14:29' - 01/11/2025
Chính phủ Pháp đang chịu sức ép phải thông qua dự luật ngân sách trước cuối năm nhằm kiềm chế thâm hụt và nợ công tăng vọt, nhưng nỗ lực này bị cản trở bởi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Tổng thống D. Trump đình chỉ đàm phán thương mại với Canada
11:55' - 01/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ bất kỳ khả năng nối lại đàm phán thương mại với Canada, chỉ một tuần sau khi ông đột ngột ngưng các cuộc đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự báo tiêu cực về xuất khẩu gạo năm 2026
08:24' - 01/11/2025
Xuất khẩu gạo trắng của Thái Lan giảm 43% xuống còn 2,9 triệu tấn, vì Ấn Độ nối lại xuất khẩu, nguồn cung gạo toàn cầu tăng và việc tạm dừng nhập khẩu của các nước như Indonesia và Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế toàn cầu: Lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng
06:30' - 01/11/2025
IMF dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,2% năm 2025, nhờ thương mại toàn cầu khởi sắc, chính sách kích thích và làn sóng đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn tổng thể từ câu chuyện chống ngập lụt ở Singapore
22:07' - 31/10/2025
Singapore là một trong những quốc gia châu Á được đánh giá cao về quy hoạch và quản lý hệ thống thoát nước đô thị, với mô hình quản lý nước tổng thể, dài hạn và hiệu quả vượt trội.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Mỹ khẳng định cam kết với khu vực
19:54' - 31/10/2025
Mỹ luôn coi trọng và cam kết hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại
12:44' - 31/10/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III năm nay đi ngang so với quý trước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng
11:24' - 31/10/2025
Quan chức cấp cao phụ trách giám sát ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo kế hoạch tái cơ cấu bộ phận giám sát và điều tiết ngân hàng với việc giảm khoảng 30% nhân sự của đơn vị này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: TTXVN