Ấn Độ hướng đến việc tiếp tục nhập khẩu than cốc của Nga
Động thái này dường như đi ngược xu hướng “xa lánh” Nga trên toàn cầu vì những căng thẳng liên quan đến Ukraine trong thời gian gần đây.
Ông Ramchandra Prasad Singh cho biết nước này đã nhập khẩu tổng cộng 4,5 triệu tấn than cốc song không cho biết khoảng thời gian cụ thể.
Các nước phương Tây và Nhật Bản đã bất ngờ áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề đối với Chính phủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin và những người có liên quan đến ông.Ấn Độ, nước mua từ Nga phần lớn các mặt hàng từ hàng hóa đến vũ khí, đã bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu quan trọng của Liên hợp quốc nhằm lên án xung đột Nga-Ukraine hôm 24/2.
"Nguồn cung cấp than cốc ổn định" từ Nga đã bị ảnh hưởng, Bộ trưởng Singh nói. Các tàu chở ít nhất 1,06 triệu tấn than cốc - chủ yếu được sử dụng để sản xuất thép, và than nhiệt - chủ yếu để phát điện, dự kiến sẽ cập cảng của Ấn Độ trong tháng này.Đây là lượng nhập khẩu than cốc nhiều nhất kể từ tháng 1/2020 của nước này, theo dữ liệu từ công ty tư vấn Kpler.
Các thương nhân cho biết Nga, nhà cung cấp than cốc và than nhiệt lớn thứ 6 của Ấn Độ, có thể bắt đầu đưa ra mức giá cạnh tranh hơn cho người mua đến từ Trung Quốc và Ấn Độ, sau khi khách hàng châu Âu và các nước khác từ chối Nga liên quan đến các lệnh trừng phạt. Họ nói rằng thương mại cũng có thể được thúc đẩy bằng một thỏa thuận giao dịch giữa các đồng nội tệ ruble-rupee./.- Từ khóa :
- Nga
- Ấn Độ
- than cốc
- ấn độ nhập khẩu than cốc của Nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ba Lan sẽ là nước EU đầu tiên giảm nhập khẩu năng lượng Nga
21:10' - 27/03/2022
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết nước này sẽ là một trong những quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên ngừng nhập khẩu dầu, than và khí đốt của Nga.
-
Tin ảnh
Làm thế nào để châu Âu giảm mạnh nhập khẩu khí đốt của Nga?
05:30' - 16/03/2022
Ủy ban châu Âu (EC) đã đặt cho mình một mục tiêu tham vọng hơn so với Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cơ quan ước tính rằng nhập khẩu khí đốt của Nga của châu Âu có thể giảm 1/3 vào cuối năm nay.
-
Hàng hoá
Anh áp thuế nhập khẩu mới và cấm xuất khẩu nhiều mặt hàng sang Nga
20:01' - 15/03/2022
Anh cho biết nước này sẽ cấm xuất khẩu xa xỉ phẩm sang Nga và áp đặt mức thuế mới 35% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Nga trị giá 900 triệu bảng Anh (1,2 tỷ USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duyệt 70 tỷ USD siết nhập cư, tăng ngân sách an ninh biên giới
12:45'
Ngày 9/6, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách trị giá 70 tỷ USD nhằm đảm bảo nguồn kinh phí cho chiến dịch siết chặt nhập cư của Tổng thống Donald Trump trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
EU chấm dứt ưu đãi đối với hàng nhập khẩu giá rẻ từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài khối
07:25'
Từ 1/7, mặt hàng giá trị thấp đặt mua từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài Liên minh châu Âu (EU) như Temu, Shein hay AliExpress sẽ không được hưởng cơ chế miễn phí đối với lô hàng dưới 150 euro.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/6/2026
20:43' - 09/06/2026
Kinh tế thế giới nổi bật với việc Mỹ bảo vệ chính sách thuế quan tại WTO, xuất khẩu Trung Quốc tăng mạnh nhờ AI và những biến động trên thị trường năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc bứt phá nhờ làn sóng AI
16:11' - 09/06/2026
Kim ngạch xuất khẩu tính theo đồng USD trong tháng 5/2026 tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 14,1% của tháng 4/2026 và vượt dự báo 15% của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran (Iran) mở cửa trở lại
08:03' - 09/06/2026
Ngày 8/6, sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran của Iran đã mở cửa trở lại và các chuyến bay chở khách hành hương Hajj từ Saudi Arabia đã được hạ cánh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bảo vệ thuế quan theo Mục 122 tại WTO
07:31' - 09/06/2026
Chính phủ Mỹ đang bảo vệ quyết định áp thuế nhập khẩu 10% theo Mục 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
Kinh tế Thế giới
Người lao động châu Âu chật vật khi lương không theo kịp lạm phát
06:30' - 09/06/2026
Giá sinh hoạt tại châu Âu đang tăng mạnh, nhưng tiền lương thì không thể đuổi kịp. Lạm phát toàn Liên minh châu Âu (EU) đã chạm mốc 3,2% vào tháng 4/2026, mức cao nhất kể từ tháng 1/2024.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 8/6/2026
21:35' - 08/06/2026
Kinh tế toàn cầu ngày 8/6 nổi bật với những tin như: nhìn lại tác động kinh tế toàn cầu sau 100 ngày xung đột Trung Đông, Lợi nhuận ngành hàng không toàn cầu dự kiến giảm một nửa...
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên nhất trí đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới
19:01' - 08/06/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng vào chiều 8/6 theo giờ địa phương.

Ấn Độ hướng đến việc tiếp tục nhập khẩu than cốc của Nga. Ảnh minh họa: Reuters