Ấn Độ tham vọng trở thành một cường quốc hàng hải
Ngày 23/3, mạng tin quốc phòng Ấn Độ cho biết Hội nghị thượng đỉnh hàng hải Ấn Độ lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại thành phố Mumbai của nước này từ ngày 14-16/4 tới với hy vọng tạo ra một lộ trình để đưa Ấn Độ trở thành một cường quốc hàng hải trên cơ sở tận dụng lợi thế đường bờ biển dài và vị trí địa lý ở khu vực Ấn Độ Dương.
Nguồn tin cấp cao Chính phủ Ấn Độ cho biết, hội nghị sẽ tập trung thảo luận và thúc đẩy hợp tác, kinh doanh giữa các doanh nghiệp, tổ chức hàng hải về đóng tàu, xây dựng cảng mới, nâng cấp các cảng hiện có, phát triển các tuyến đường thủy nội địa phục vụ vận tải hàng hóa và hành khách, vận tải biển, phát triển đảo và nguồn lợi thủy hải sản, phát triển cụm cảng hàng hải.
Bên cạnh đó, một loạt hội nghị, triển lãm và giới thiệu sản phẩm hàng hải sẽ cung cấp cơ hội để các công ty nước ngoài tìm hiểu tiềm năng trong ngành hàng hải Ấn Độ.
Theo nguồn tin trên, Hàn Quốc, quốc gia hàng đầu thế giới trong ngành đóng tàu - là đối tác của hội nghị này. New Delhi và Seoul cũng đang thảo luận về việc mua cũng như cùng nhau phát triển tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), thông qua chuyển giao công nghệ. Ngoài ra, có thông tin cho biết, Ấn Độ và Hàn Quốc cũng có kế hoạch hợp tác phát triển tàu hải quân.
Ấn Độ có đường bờ biển dài 7.500 km với 12 cảng chính và 187 cảng phụ, đảm nhận gần 95% khối lượng thương mại của Ấn Độ. Hiện có đến 150 dự án công được xác định cần đầu tư phát triển trong lĩnh vực hàng hải của Ấn Độ.
Dự kiến, Thủ tướng Narendra Modi sẽ phát biểu khai mạc hội nghị trên với hơn 2.000 người tham dự.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự kiến đầu tư 120 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng sân bay
09:55' - 17/03/2016
Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee tuyên bố nước này đang có kế hoạch đầu tư hơn 120 tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng sân bay và dịch vụ hàng không trong thập niên tới.
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo kinh tế Ấn Độ tăng trưởng mạnh
16:02' - 03/03/2016
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 2/3 dự báo kinh tế Ấn Độ tăng trưởng mạnh, với mức 7,3% trong tài khóa 2015-2016 và sẽ đạt 7,5% trong tài khóa tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cam kết chi hàng tỷ USD để hỗ trợ nông dân
20:55' - 29/02/2016
Chính phủ Ấn Độ vừa cam kết chi 5,2 tỷ USD để góp phần tăng gấp đôi thu nhập trong thời gian tới cho người nông dân hiện đang gặp khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và các nước BRICS tăng trưởng mạnh
14:05'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 9/9, Trung Quốc lần đầu tiên công bố “chỉ số thương mại” giữa nước này và các nước thành viên khác trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS).
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh điều chỉnh mục tiêu tài khóa năm 2025
13:54'
Mexico phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025, cũng như điều chỉnh mục tiêu củng cố tài khóa của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Giá tiêu dùng giảm, sản xuất và thương mại điện tử khởi sắc
13:53'
Tháng 8/2025, chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tiếp tục giảm, trong khi sản xuất công nghiệp và logistics thương mại điện tử ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng đề nghị gia hạn ngân sách liên bang nhằm tránh đóng cửa chính phủ
13:24'
Nhà Trắng đang tìm kiếm một dự luật tạm thời nhằm duy trì nguồn tài trợ liên bang đến ngày 31/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng gặp trở ngại pháp lý ban đầu trong nỗ lực sa thải Thống đốc Fed
13:24'
Một thẩm phán liên bang của Mỹ ngày 9/9 đã ra phán quyết tạm ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải Thống đốc Lisa Cook của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico áp thuế nhập khẩu tới 50% để bảo vệ sản xuất nội địa
11:54'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum trình dự thảo luật mới, đề xuất thuế nhập khẩu tối đa 50% với nhiều mặt hàng như ô tô, dệt may, thép, nhôm… nhằm bảo vệ sản xuất trong nước và giảm phụ thuộc.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan khôi phục chương trình “Khon La Khrueng” để kích cầu kinh tế
09:57'
Chính phủ Thái Lan dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Anutin Charnvirakul dự kiến khôi phục chương trình trợ cấp mua sắm “Khon La Khrueng”, nhằm kích thích tiêu dùng và hỗ trợ kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp có Thủ tướng mới
08:12'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 9/9 đã chỉ định Bộ trưởng Quốc phòng Sebastien Lecornu làm Thủ tướng mới của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đầu tư 18,63 tỷ USD vào các đặc khu kinh tế
21:39' - 09/09/2025
Hiện Indonesia có 25 SEZ, trong đó có 18 SEZ ở ngoài Java với 13 SEZ thuộc lĩnh vực công nghiệp và 12 SEZ thuộc lĩnh vực dịch vụ. Các khu có mức thu hút đầu tư cao là Kendal, Gresik và Galang Batang.