Ấn Độ tham vọng trở thành một cường quốc hàng hải
Ngày 23/3, mạng tin quốc phòng Ấn Độ cho biết Hội nghị thượng đỉnh hàng hải Ấn Độ lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại thành phố Mumbai của nước này từ ngày 14-16/4 tới với hy vọng tạo ra một lộ trình để đưa Ấn Độ trở thành một cường quốc hàng hải trên cơ sở tận dụng lợi thế đường bờ biển dài và vị trí địa lý ở khu vực Ấn Độ Dương.
Nguồn tin cấp cao Chính phủ Ấn Độ cho biết, hội nghị sẽ tập trung thảo luận và thúc đẩy hợp tác, kinh doanh giữa các doanh nghiệp, tổ chức hàng hải về đóng tàu, xây dựng cảng mới, nâng cấp các cảng hiện có, phát triển các tuyến đường thủy nội địa phục vụ vận tải hàng hóa và hành khách, vận tải biển, phát triển đảo và nguồn lợi thủy hải sản, phát triển cụm cảng hàng hải.
Bên cạnh đó, một loạt hội nghị, triển lãm và giới thiệu sản phẩm hàng hải sẽ cung cấp cơ hội để các công ty nước ngoài tìm hiểu tiềm năng trong ngành hàng hải Ấn Độ.
Theo nguồn tin trên, Hàn Quốc, quốc gia hàng đầu thế giới trong ngành đóng tàu - là đối tác của hội nghị này. New Delhi và Seoul cũng đang thảo luận về việc mua cũng như cùng nhau phát triển tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), thông qua chuyển giao công nghệ. Ngoài ra, có thông tin cho biết, Ấn Độ và Hàn Quốc cũng có kế hoạch hợp tác phát triển tàu hải quân.
Ấn Độ có đường bờ biển dài 7.500 km với 12 cảng chính và 187 cảng phụ, đảm nhận gần 95% khối lượng thương mại của Ấn Độ. Hiện có đến 150 dự án công được xác định cần đầu tư phát triển trong lĩnh vực hàng hải của Ấn Độ.
Dự kiến, Thủ tướng Narendra Modi sẽ phát biểu khai mạc hội nghị trên với hơn 2.000 người tham dự.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự kiến đầu tư 120 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng sân bay
09:55' - 17/03/2016
Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee tuyên bố nước này đang có kế hoạch đầu tư hơn 120 tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng sân bay và dịch vụ hàng không trong thập niên tới.
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo kinh tế Ấn Độ tăng trưởng mạnh
16:02' - 03/03/2016
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 2/3 dự báo kinh tế Ấn Độ tăng trưởng mạnh, với mức 7,3% trong tài khóa 2015-2016 và sẽ đạt 7,5% trong tài khóa tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cam kết chi hàng tỷ USD để hỗ trợ nông dân
20:55' - 29/02/2016
Chính phủ Ấn Độ vừa cam kết chi 5,2 tỷ USD để góp phần tăng gấp đôi thu nhập trong thời gian tới cho người nông dân hiện đang gặp khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12' - 09/06/2025
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27' - 09/06/2025
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25' - 09/06/2025
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11' - 09/06/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36' - 09/06/2025
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đồng ý đàm phán thuế quan với Thái Lan nhưng chưa xác định thời điểm
08:53' - 09/06/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira khẳng định Mỹ chính thức đồng ý khởi động đàm phán thuế quan với Thái Lan, song không xác nhận thời điểm bắt đầu đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan và Campuchia sẽ họp về tranh chấp biên giới vào ngày 14/6
08:07' - 09/06/2025
Thái Lan và Campuchia sẽ tăng cường hợp tác thông qua cơ chế kỹ thuật JBC, dự kiến họp vào ngày 14/6 tới để “đưa mối quan hệ giữa hai nước trở lại bình thường sớm nhất có thể”.