Ấn Độ và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu ký Hiệp định Đối tác Kinh tế và Thương mại
Hiệp định có 14 chương, bao gồm thương mại hàng hóa, quy tắc xuất xứ, quyền sở hữu trí tuệ (IPR), thương mại dịch vụ, xúc tiến đầu tư và hợp tác, mua sắm chính phủ, rào cản kỹ thuật đối với thương mại và tạo thuận lợi thương mại.
Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal mô tả việc ký kết là một "thời điểm bước ngoặt" vì đây là hiệp định thương mại hiện đại đầu tiên của Ấn Độ với một khối gồm các nước phát triển.Ủy viên Hội đồng Liên bang Thụy Sỹ Guy Parmelin, thay mặt cho các quốc gia thành viên EFTA, đánh giá: “Các quốc gia EFTA giành được quyền tiếp cận một thị trường tăng trưởng lớn. Các công ty của chúng tôi cố gắng đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ đồng thời khiến chúng trở nên linh hoạt hơn.
Đổi lại, Ấn Độ sẽ thu hút thêm đầu tư nước ngoài từ EFTA, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến tăng việc làm tốt... Nói chung, TEPA sẽ cho phép chúng tôi tận dụng tốt hơn tiềm năng kinh tế của mình và tạo thêm cơ hội cho cả Ấn Độ và các quốc gia EFTA”.
Theo các hiệp định thương mại tự do, hai đối tác thương mại giảm đáng kể hoặc loại bỏ thuế hải quan đối với số lượng hàng hóa tối đa được giao dịch giữa hai bên, bên cạnh việc nới lỏng các quy định để thúc đẩy thương mại dịch vụ và đầu tư. Ấn Độ và EFTA bắt đầu đàm phán TEPA kể từ tháng 1/2008 và trải qua 13 vòng đàm phán cho đến tháng 11/2013 trước khi bị tạm dừng. Sau đó, hai bên đã nối lại đàm phán vào tháng 10/2023 và ký kết theo phương thức nhanh chóng.Thương mại hai chiều Ấn Độ-EFTA đạt 18,65 tỷ USD trong năm tài chính 2022-2023 so với 27,23 tỷ USD trong năm tài chính 2021-2022. Thâm hụt thương mại là 14,8 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua. Trong khối, Thụy Sỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ, tiếp theo là Na Uy.
Các nước EFTA không phải là thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Đây là một tổ chức liên chính phủ nhằm thúc đẩy và tăng cường thương mại tự do. Hiệp hội được thành lập như một giải pháp thay thế cho các quốc gia không muốn gia nhập cộng đồng châu Âu.Ấn Độ đang đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện riêng biệt với EU, khối 27 quốc gia.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EFTA đẩy nhanh tiến trình hướng tới Hiệp định tự do thương mại
06:30' - 10/03/2024
Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) đã thống nhất nhóm họp vào tháng Tư tới tại Buenos Aires, nhằm tái khởi động đàm phán Hiệp định tự do thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - EU đàm phán vòng hai về Hiệp định thương mại kỹ thuật số
18:41' - 20/02/2024
Từ ngày 20-22/2 tại Seoul sẽ diễn ra vòng đàm phán thứ hai Hiệp định thương mại kỹ thuật số Hàn Quốc - Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Australia và UAE sắp đàm phán hiệp định thương mại
07:49' - 13/12/2023
Chính phủ Australia sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán với Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) về một hiệp định thương mại (Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện) vào năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02'
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03'
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02'
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo cho hệ thống tàu điện
16:01' - 14/09/2025
Các tuyến tàu điện tại Nhật Bản đang ngày càng được vận hành bằng nguồn năng lượng tái tạo, trong nỗ lực góp phần hiện thực hóa mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Hàn-Mỹ chưa đạt kết quả cụ thể
15:37' - 14/09/2025
Sau 2 ngày thảo luận, đàm phán thuế quan giữa Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc mà chưa có kết quả cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20' - 14/09/2025
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.