Ấn Độ và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu ký Hiệp định Đối tác Kinh tế và Thương mại
Hiệp định có 14 chương, bao gồm thương mại hàng hóa, quy tắc xuất xứ, quyền sở hữu trí tuệ (IPR), thương mại dịch vụ, xúc tiến đầu tư và hợp tác, mua sắm chính phủ, rào cản kỹ thuật đối với thương mại và tạo thuận lợi thương mại.
Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal mô tả việc ký kết là một "thời điểm bước ngoặt" vì đây là hiệp định thương mại hiện đại đầu tiên của Ấn Độ với một khối gồm các nước phát triển.Ủy viên Hội đồng Liên bang Thụy Sỹ Guy Parmelin, thay mặt cho các quốc gia thành viên EFTA, đánh giá: “Các quốc gia EFTA giành được quyền tiếp cận một thị trường tăng trưởng lớn. Các công ty của chúng tôi cố gắng đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ đồng thời khiến chúng trở nên linh hoạt hơn.
Đổi lại, Ấn Độ sẽ thu hút thêm đầu tư nước ngoài từ EFTA, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến tăng việc làm tốt... Nói chung, TEPA sẽ cho phép chúng tôi tận dụng tốt hơn tiềm năng kinh tế của mình và tạo thêm cơ hội cho cả Ấn Độ và các quốc gia EFTA”.
Theo các hiệp định thương mại tự do, hai đối tác thương mại giảm đáng kể hoặc loại bỏ thuế hải quan đối với số lượng hàng hóa tối đa được giao dịch giữa hai bên, bên cạnh việc nới lỏng các quy định để thúc đẩy thương mại dịch vụ và đầu tư. Ấn Độ và EFTA bắt đầu đàm phán TEPA kể từ tháng 1/2008 và trải qua 13 vòng đàm phán cho đến tháng 11/2013 trước khi bị tạm dừng. Sau đó, hai bên đã nối lại đàm phán vào tháng 10/2023 và ký kết theo phương thức nhanh chóng.Thương mại hai chiều Ấn Độ-EFTA đạt 18,65 tỷ USD trong năm tài chính 2022-2023 so với 27,23 tỷ USD trong năm tài chính 2021-2022. Thâm hụt thương mại là 14,8 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua. Trong khối, Thụy Sỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ, tiếp theo là Na Uy.
Các nước EFTA không phải là thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Đây là một tổ chức liên chính phủ nhằm thúc đẩy và tăng cường thương mại tự do. Hiệp hội được thành lập như một giải pháp thay thế cho các quốc gia không muốn gia nhập cộng đồng châu Âu.Ấn Độ đang đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện riêng biệt với EU, khối 27 quốc gia.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EFTA đẩy nhanh tiến trình hướng tới Hiệp định tự do thương mại
06:30' - 10/03/2024
Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) đã thống nhất nhóm họp vào tháng Tư tới tại Buenos Aires, nhằm tái khởi động đàm phán Hiệp định tự do thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - EU đàm phán vòng hai về Hiệp định thương mại kỹ thuật số
18:41' - 20/02/2024
Từ ngày 20-22/2 tại Seoul sẽ diễn ra vòng đàm phán thứ hai Hiệp định thương mại kỹ thuật số Hàn Quốc - Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Australia và UAE sắp đàm phán hiệp định thương mại
07:49' - 13/12/2023
Chính phủ Australia sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán với Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) về một hiệp định thương mại (Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện) vào năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng có thể công bố các biểu thuế quan mới trong 2-3 tuần tới
15:58' - 17/05/2025
Tổng thống Trump đã ám chỉ rằng Washington có thể sắp công bố các biểu thuế mới được tính riêng theo từng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu cảnh báo về sức mạnh kinh tế của Mỹ
15:04' - 17/05/2025
Moody's ngày 16/5 đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Mỹ từ AAA xuống AA1 do nợ công gia tăng. Như vậy, Mỹ đã mất xếp hạng tín nhiệm AAA từ một cơ quan xếp hạng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Chương mới cho mối quan hệ lợi ích gắn kết
14:05' - 17/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai của mình với những kết quả được đánh giá khá tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thúc đẩy hợp tác kinh tế với doanh nghiệp Việt Nam
11:37' - 17/05/2025
Trong nỗ lực đa dạng hóa quan hệ đối tác kinh tế, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã có buổi làm việc quan trọng với đoàn doanh nghiệp Việt Nam do Tập đoàn Thái Bình dẫn đầu vào ngày 16/5.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ thông báo mức thuế mới cho nhiều đối tác trong 2-3 tuần tới
11:16' - 17/05/2025
Tổng thống Mỹ ngày 16/5 cho biết trong 2-3 tuần tới, chính quyền của ông sẽ thông báo cho nhiều đối tác thương mại về mức thuế mới mà họ phải trả nếu muốn tiếp tục kinh doanh tại thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tiếp tục đề nghị Mỹ miễn toàn bộ thuế
17:55' - 16/05/2025
Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Ahn Duk Geun một lần nữa đã đề nghị chính quyền Mỹ miễn toàn bộ các loại thuế quan đối với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Khi hàng xuất khẩu Trung Quốc tìm "bến đỗ" mới
15:00' - 16/05/2025
Dòng chảy hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc được điều hướng sang các thị trường mới nổi có thể góp phần kiềm chế lạm phát tại các quốc gia đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Công bố thỏa thuận Mỹ - UAE trị giá hơn 200 tỷ USD
14:31' - 16/05/2025
Ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các thỏa thuận thương mại trị giá hơn 200 tỷ USD giữa Mỹ và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia muốn thành nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới
12:24' - 16/05/2025
Indonesia đang tập trung vào việc tăng sản lượng cà phê trong nước, với mục tiêu trở thành nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới.