BNEWS Ấn Độ và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) gồm 4 thành viên Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sỹ đã ký Hiệp định Đối tác Kinh tế và Thương mại (TEPA).
Hiệp định có 14 chương, bao gồm thương mại hàng hóa, quy tắc xuất xứ, quyền sở hữu trí tuệ (IPR), thương mại dịch vụ, xúc tiến đầu tư và hợp tác, mua sắm chính phủ, rào cản kỹ thuật đối với thương mại và tạo thuận lợi thương mại.
Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal mô tả việc ký kết là một "thời điểm bước ngoặt" vì đây là hiệp định thương mại hiện đại đầu tiên của Ấn Độ với một khối gồm các nước phát triển.Ủy viên Hội đồng Liên bang Thụy Sỹ Guy Parmelin, thay mặt cho các quốc gia thành viên EFTA, đánh giá: “Các quốc gia EFTA giành được quyền tiếp cận một thị trường tăng trưởng lớn. Các công ty của chúng tôi cố gắng đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ đồng thời khiến chúng trở nên linh hoạt hơn.
Đổi lại, Ấn Độ sẽ thu hút thêm đầu tư nước ngoài từ EFTA, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến tăng việc làm tốt... Nói chung, TEPA sẽ cho phép chúng tôi tận dụng tốt hơn tiềm năng kinh tế của mình và tạo thêm cơ hội cho cả Ấn Độ và các quốc gia EFTA”.
Theo các hiệp định thương mại tự do, hai đối tác thương mại giảm đáng kể hoặc loại bỏ thuế hải quan đối với số lượng hàng hóa tối đa được giao dịch giữa hai bên, bên cạnh việc nới lỏng các quy định để thúc đẩy thương mại dịch vụ và đầu tư. Ấn Độ và EFTA bắt đầu đàm phán TEPA kể từ tháng 1/2008 và trải qua 13 vòng đàm phán cho đến tháng 11/2013 trước khi bị tạm dừng. Sau đó, hai bên đã nối lại đàm phán vào tháng 10/2023 và ký kết theo phương thức nhanh chóng.Thương mại hai chiều Ấn Độ-EFTA đạt 18,65 tỷ USD trong năm tài chính 2022-2023 so với 27,23 tỷ USD trong năm tài chính 2021-2022. Thâm hụt thương mại là 14,8 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua. Trong khối, Thụy Sỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ, tiếp theo là Na Uy.
Các nước EFTA không phải là thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Đây là một tổ chức liên chính phủ nhằm thúc đẩy và tăng cường thương mại tự do. Hiệp hội được thành lập như một giải pháp thay thế cho các quốc gia không muốn gia nhập cộng đồng châu Âu.Ấn Độ đang đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện riêng biệt với EU, khối 27 quốc gia.Tin liên quan
Mercosur và EFTA đẩy nhanh tiến trình hướng tới Hiệp định tự do thương mại
Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) đã thống nhất nhóm họp vào tháng Tư tới tại Buenos Aires, nhằm tái khởi động đàm phán Hiệp định tự do thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.











