Ấn Độ và Nhật Bản hợp tác về lao động có tay nghề cụ thể

08:05' - 19/01/2021
BNEWS Nhật Bản và Ấn Độ vừa ký Bản ghi nhớ hợp tác (MoC) để vận hành hệ thống liên quan đến “Người lao động có tay nghề cụ thể (SSW)”

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Bí thư đối ngoại Ấn Độ Shri Harsh Vardhan Shringla và Đại sứ Nhật Bản tại Ấn Độ Suzuki Satoshi đã thay mặt chính phủ hai nước ký Bản ghi nhớ hợp tác (MoC) giữa Chính phủ Ấn Độ và Chính phủ Nhật Bản về Khung cơ bản cho quan hệ đối tác để vận hành hệ thống liên quan đến “Người lao động có tay nghề cụ thể (SSW)” tại New Delhi.
MoC sẽ giúp thúc đẩy sự di chuyển của công nhân lành nghề từ Ấn Độ sang Nhật Bản. MoC bao gồm 14 điểm mục kỹ năng cụ thể, theo đó những người lao động có tay nghề cao từ Ấn Độ đáp ứng yêu cầu kỹ năng và kiểm tra trình độ tiếng Nhật sẽ đủ điều kiện làm việc tại Nhật Bản theo hợp đồng.

14 lĩnh vực ngành cụ thể bao gồm chăm sóc điều dưỡng, vệ sinh tòa nhà, chế biến vật liệu, sản xuất máy công nghiệp, thông tin điện và điện tử, xây dựng, đóng tàu và công nghiệp liên quan đến tàu, bảo dưỡng ô tô, hàng không, nhà nghỉ, nông nghiệp, thủy sản, sản xuất thực phẩm và đồ uống và thực phẩm ngành dịch vụ.

Nhật Bản sẽ cấp cho những người lao động này tình trạng “công nhân lành nghề cụ thể”. Hai nước cũng mong đợi rằng những người lao động có tay nghề cao của Ấn Độ sang Nhật Bản theo MoC này sẽ có được những kỹ năng mới khi làm việc tại Nhật Bản.
Trong vài năm gần đây, Ấn Độ và Nhật Bản đã tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phát triển kỹ năng.

Năm 2016, cả hai nước đã ký thỏa thuận "Chương trình xúc tiến chuyển giao kỹ năng sản xuất" để đào tạo 30.000 người trong 10 năm với các kỹ năng và thực hành sản xuất theo phong cách Nhật Bản thông qua việc thành lập Học viện Sản xuất Nhật Bản-Ấn Độ (JIM) và Các khóa học dành cho Nhật Bản (JEC ) tại các trường cao đẳng trên khắp Ấn Độ.

Tính đến thời điểm hiện tại, 13 JIM và 5 JEC đã hoạt động. Vào năm 2017, cả hai nước đã ký thỏa thuận "Chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật" cho phép thanh niên Ấn Độ được thực tập tại Nhật Bản trong các lĩnh vực công nghiệp đa dạng, bao gồm sản xuất, y tế, xây dựng, dệt may và nông nghiệp.

Biên bản ghi nhớ về lao động có tay nghề cụ thể đánh dấu một bước tiến xa  để tăng cường hợp tác giữa Ấn Độ và Nhật Bản trong lĩnh vực phát triển kỹ năng.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục