Nhật Bản thay đổi chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài

10:34' - 26/12/2019
BNEWS Sau khi Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi, số lượng lao động nước ngoài được tiếp nhận tại Nhật Bản bị đánh giá vẫn còn rất thấp so với kế hoạch đề ra.
Nhật Bản thay đổi chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài. Ảnh minh họa: reuters

Sau khi Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi với mục đích mở rộng tiếp nhận lao động nước ngoài bằng tư cách lưu trú “lao động kỹ năng đặc định” có hiệu lực từ tháng 4 năm nay, số lượng lao động nước ngoài được tiếp nhận theo tư cách lưu trú này tại Nhật Bản bị đánh giá vẫn còn rất thấp so với kế hoạch đề ra.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tại cuộc họp chính phủ bàn về các giải pháp mở rộng tiếp nhận lao động nước ngoài hôm 20/12, số liệu của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản công bố cho thấy tính đến thời điểm cuối tháng 11, số lượng người nước ngoài tới lao động tại Nhật Bản theo tư cách lưu trú mới “kỹ năng đặc định” kể từ khi Luật Quản lý xuất nhập sửa đổi có hiệu lực là 1.019 người, cách khá xa so với mục tiêu của chính phủ trong tài khoá đầu tiên khi luật có hiệu lực là 40.000 người.

Trước tình trạng này, cuộc họp nội các đã thống nhất thay đổi một số chính sách liên quan tới tiếp nhận lao động nước ngoài. Theo đó, hai giải pháp được đưa ra là mở rộng hệ thống trung gian tuyển lao động cho các doanh nghiệp và mở rộng cơ hội tham gia thi tuyển cho các ứng viên tại Nhật Bản.

Cụ thể, đối với giải pháp mở rộng hệ thống trung gian tuyển lao động cho doanh nghiệp, Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra các chính sách hỗ trợ, cũng như tăng cường liên kết giữa các cơ quan từ trung ương đến địa phương, tạo ra nhiều cơ hội kết nối giữa doanh nghiệp với người có nhu cầu. Giải pháp này sẽ giải quyết được một trong các lý do không thu hút được nhiều lao động nước ngoài thời gian qua là người ứng tuyển khó tìm được các doanh nghiệp để mong muốn làm việc.

Đối với giải pháp mở rộng cơ hội tham gia thi tuyển cho các ứng cử viên tại Nhật Bản, giải pháp này sẽ cho phép những người lần đầu tới Nhật Bản có tư cách lưu trú ngắn hạn trong vòng 3 tháng cũng có thể tham gia thi tuyển. Chính sách mới này sẽ được áp dụng từ tháng 1/2020.

Như vậy, những đối tượng tới Nhật Bản tham quan hoặc kinh doanh cũng có thể tham gia thi tuyển để làm việc tại nước này với tư cách lao động kỹ năng đặc định. Quy định hiện tại đang giới hạn đối với những người nước ngoài ở Nhật Bản trung và dài hạn.

Ngoài ra, thông tin mới nhất liên quan tới các kỳ thi tuyển lao động kỹ năng đặc định như thi chuyên môn và tiếng Nhật sẽ được ban tổ chức thông báo rộng rãi bằng nhiều ngôn ngữ.

Phát biểu trong cuộc họp chính phủ nêu trên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết cần nỗ lực liên kết mật thiết giữa các cơ quan liên quan với mục tiêu xây dựng Nhật Bản là quốc gia “muốn sống, muốn làm việc của người nước ngoài”.

Lao động kỹ năng đặc định là tư cách lưu trú mới quy định trong Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi của Nhật Bản. Theo đó, nước này chấp nhận lao động giản đơn làm việc trong 14 lĩnh vực đang thiếu lao động trầm trọng của Nhật Bản như hộ lý, xây dựng, nông nghiệp, dịch vụ ăn uống, khách sạn…

Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu trong vòng 5 năm kể từ khi Luật Quản lý xuất nhập cảnh mới sửa đổi có hiệu lực, nước có thể thu hút được 345.000 lao động nước ngoài với tư cách lưu trú kỹ năng đặc định, và trong năm tài khoá đầu tiên có thể thu hút được 40.000 lao động.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm tháng 11, số lao động nước ngoài theo tư cách lưu trú này tới Nhật Bản làm việc chỉ đạt 1.019 người. Trong đó nhiều nhất là ngành dịch vụ ăn uống (303 người), nông nghiệp (169 người), chế tạo máy móc công nghiệp là 151 người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục