Nhật Bản thay đổi chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài
Sau khi Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi với mục đích mở rộng tiếp nhận lao động nước ngoài bằng tư cách lưu trú “lao động kỹ năng đặc định” có hiệu lực từ tháng 4 năm nay, số lượng lao động nước ngoài được tiếp nhận theo tư cách lưu trú này tại Nhật Bản bị đánh giá vẫn còn rất thấp so với kế hoạch đề ra.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tại cuộc họp chính phủ bàn về các giải pháp mở rộng tiếp nhận lao động nước ngoài hôm 20/12, số liệu của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản công bố cho thấy tính đến thời điểm cuối tháng 11, số lượng người nước ngoài tới lao động tại Nhật Bản theo tư cách lưu trú mới “kỹ năng đặc định” kể từ khi Luật Quản lý xuất nhập sửa đổi có hiệu lực là 1.019 người, cách khá xa so với mục tiêu của chính phủ trong tài khoá đầu tiên khi luật có hiệu lực là 40.000 người.
Trước tình trạng này, cuộc họp nội các đã thống nhất thay đổi một số chính sách liên quan tới tiếp nhận lao động nước ngoài. Theo đó, hai giải pháp được đưa ra là mở rộng hệ thống trung gian tuyển lao động cho các doanh nghiệp và mở rộng cơ hội tham gia thi tuyển cho các ứng viên tại Nhật Bản.
Cụ thể, đối với giải pháp mở rộng hệ thống trung gian tuyển lao động cho doanh nghiệp, Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra các chính sách hỗ trợ, cũng như tăng cường liên kết giữa các cơ quan từ trung ương đến địa phương, tạo ra nhiều cơ hội kết nối giữa doanh nghiệp với người có nhu cầu. Giải pháp này sẽ giải quyết được một trong các lý do không thu hút được nhiều lao động nước ngoài thời gian qua là người ứng tuyển khó tìm được các doanh nghiệp để mong muốn làm việc.
Đối với giải pháp mở rộng cơ hội tham gia thi tuyển cho các ứng cử viên tại Nhật Bản, giải pháp này sẽ cho phép những người lần đầu tới Nhật Bản có tư cách lưu trú ngắn hạn trong vòng 3 tháng cũng có thể tham gia thi tuyển. Chính sách mới này sẽ được áp dụng từ tháng 1/2020.
Như vậy, những đối tượng tới Nhật Bản tham quan hoặc kinh doanh cũng có thể tham gia thi tuyển để làm việc tại nước này với tư cách lao động kỹ năng đặc định. Quy định hiện tại đang giới hạn đối với những người nước ngoài ở Nhật Bản trung và dài hạn.
Ngoài ra, thông tin mới nhất liên quan tới các kỳ thi tuyển lao động kỹ năng đặc định như thi chuyên môn và tiếng Nhật sẽ được ban tổ chức thông báo rộng rãi bằng nhiều ngôn ngữ.
Phát biểu trong cuộc họp chính phủ nêu trên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết cần nỗ lực liên kết mật thiết giữa các cơ quan liên quan với mục tiêu xây dựng Nhật Bản là quốc gia “muốn sống, muốn làm việc của người nước ngoài”.
Lao động kỹ năng đặc định là tư cách lưu trú mới quy định trong Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi của Nhật Bản. Theo đó, nước này chấp nhận lao động giản đơn làm việc trong 14 lĩnh vực đang thiếu lao động trầm trọng của Nhật Bản như hộ lý, xây dựng, nông nghiệp, dịch vụ ăn uống, khách sạn…
Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu trong vòng 5 năm kể từ khi Luật Quản lý xuất nhập cảnh mới sửa đổi có hiệu lực, nước có thể thu hút được 345.000 lao động nước ngoài với tư cách lưu trú kỹ năng đặc định, và trong năm tài khoá đầu tiên có thể thu hút được 40.000 lao động.
Tuy nhiên, tính đến thời điểm tháng 11, số lao động nước ngoài theo tư cách lưu trú này tới Nhật Bản làm việc chỉ đạt 1.019 người. Trong đó nhiều nhất là ngành dịch vụ ăn uống (303 người), nông nghiệp (169 người), chế tạo máy móc công nghiệp là 151 người./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đoàn đại biểu khoảng 1.000 của Nhật Bản sắp thăm Việt Nam
20:45' - 24/12/2019
Ông Toshihiro Nikai, Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do (LDP), cho biết ông sẽ dẫn đầu một đoàn đại biểu có quy mô lớn nhất từ trước tới nay của Nhật Bản sang thăm hữu nghị Việt Nam vào đầu năm tới.
-
Thị trường
Nhật Bản: Doanh số bán của các siêu thị giảm tháng thứ hai liên tiếp
17:58' - 24/12/2019
Cụ thể, theo thống kê của Hiệp hội Chuỗi Cửa hàng Nhật Bản, doanh số tại 10,538 siêu thị do 55 công ty điều hành đạt tổng cộng 996,8 tỷ yen (9,1 tỷ USD) trong tháng 11/2019.
-
Kinh tế Thế giới
Vai trò chi phối của Nhật Bản trong các thỏa thuận thương mại quan trọng trong khu vực
05:30' - 24/12/2019
Việc Ấn Độ rút khỏi các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là một thất bại đối với quá trình hội nhập kinh tế ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
-
Thị trường
Thị trường lao động Trung Quốc tăng trưởng ổn định
19:03' - 09/12/2019
Bất chấp những yếu tố bất ổn từ bên ngoài và lo ngại về nguy cơ giảm tốc của nền kinh tế, thị trường lao động Trung Quốc vẫn tăng trưởng ổn định với những con số ấn tượng.
-
Kinh tế Thế giới
WTO cảnh báo xu hướng lực lượng lao động giảm mạnh tại nhiều nước
17:47' - 09/12/2019
Theo Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), trong hai thập kỷ tới, lực lượng lao động tại nhiều nước sẽ giảm đáng kể, gia tăng áp lực đối với tăng trưởng kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tân Tổng thống bổ nhiệm các nhân sự trọng yếu trong lĩnh vực kinh tế
09:49'
Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung ngày 6/6 đã bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Tài chính Kim Yong-beom, làm Chánh văn phòng tổng thống phụ trách chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung trừng phạt gần 40 cá nhân và thực thể liên quan đến Iran
09:49'
Ngày 6/6, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã bổ sung 10 cá nhân và 27 thực thể vào danh sách trừng phạt mới liên quan đến Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tiết lộ diễn biến tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc
08:04'
Phát biểu với báo chí trên chuyên cơ Air Force One, ông Trump nói rằng ông Tập đã đồng ý nối lại hoạt động xuất khẩu đất hiếm và nam châm sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Gian nan đàm phán thuế quan EU-Mỹ
07:30'
EU sẵn sàng giảm thuế đối với phân bón nhập khẩu từ Mỹ như một đề xuất trong các cuộc đàm phán thương mại với Chính phủ Mỹ song sẽ không nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn thương mại - mối quan ngại của các nền kinh tế lớn
07:00'
Thủ tướng Mark Carney đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Cường để thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại và cuộc khủng hoảng chất gây nghiện fentanyl.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu liên vận Việt-Trung mở ra giai đoạn phát triển mới quan hệ giữa hai nước
17:01' - 06/06/2025
Tuyến tàu Liên vận Trung - Việt khởi động lại sau 5 năm, đánh dấu mối quan hệ Trung Quốc-Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới trong các lĩnh vực giao thông, kinh tế, thương mại, du lịch...
-
Kinh tế Thế giới
Mong Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý với Việt Nam
15:01' - 06/06/2025
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong thời gian tới, Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý, hài hòa để các hàng hóa trên tiếp tục thâm nhập thị trường Mỹ một cách dễ dàng, thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án tạm đình chỉ lệnh hạn chế cấp thị thực cho sinh viên quốc tế vào Đại học Harvard
14:29' - 06/06/2025
Thẩm phán liên bang Mỹ Allison Burroughs đã ra phán quyết tạm thời ngăn chặn việc thực thi sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump về việc hạn chế sinh viên quốc tế theo học tại Đại học Harvard.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không phát hiện các đối tác thương mại lớn thao túng tiền tệ trong năm 2024
08:04' - 06/06/2025
Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/6 đã công bố báo cáo tiền tệ nửa năm đầu tiên dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump.