Ấn Độ xem xét nới lỏng quy định về đầu tư FDI từ các nước láng giềng
Theo đó, các nước có chung đường biên giới với Ấn Độ có thể đầu tư trực tiếp vào nước này lên tới 26% vốn trong một số lĩnh vực mà không cần sự giám sát của chính phủ.
Tin cho biết một hội đồng gồm các quan chức chính phủ hàng đầu đang thảo luận về các lựa chọn khác nhau và việc nới lỏng có khả năng sẽ sớm được ban hành. Tháng 4/2020 vừa qua, New Delhi đã tăng cường giám sát các khoản đầu tư FDI từ những công ty có trụ sở tại nước láng giềng trong một động thái được nhiều người đánh giá là nhằm ngăn chặn sự thâu tóm của các công ty Trung Quốc đối với công ty Ấn Độ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.Quy định này yêu cầu các khoản đầu tư FDI từ các quốc gia láng giềng phải được sự chấp thuận của Chính phủ Ấn Độ mà không được đi theo luồng tự động.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi giữa tháng 10/2020 đã điều chỉnh mạnh dự báo về mức giảm GDP của Ấn Độ trong tài khóa 2020-2021, từ mức âm 4,5% trước đó xuống âm 10,3%, do số ca mắc COVID-19 tại nước này tăng mạnh. Dự báo trên phù hợp với nhận định của hầu hết các nhà kinh tế và nhà phân tích khác, những người cho rằng kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng âm ở mức hai con số trong tài khóa hiện nay.Ngân hàng Thế giới gần đây cũng dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ giảm 9,6%, so với mức giảm 3,2% đưa ra trước đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN 2020: Hiệp định RCEP để mở cho sự gia nhập của Ấn Độ
13:05' - 15/11/2020
Các Bộ trưởng các nước thành viên RCEP khẳng định, Hiệp định RCEP để mở cho sự gia nhập của Ấn Độ kể từ ngày Hiệp định có hiệu lực như quy định tại Điều 20.9 (Gia nhập) của Hiệp định RCEP.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ấn Độ tung gói kích thích kinh tế mới hơn 35 tỷ USD
07:39' - 13/11/2020
Ngày 12/11, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã công bố gói kích thích trị giá 265.000 rupee crore (trên 35 tỷ USD) nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang suy thoái do tác động của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06'
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21'
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.

Một nhà máy sản xuất ô tô của nước ngoài tại Ấn Độ. Ảnh: TTXVN