Ấn Độ xem xét tăng thuế nhập khẩu với hơn 50 mặt hàng
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, biện pháp tăng thuế nhập khẩu này là một phần trong chính sách Ấn Độ tự lực của Thủ tướng Narendra Modi nhằm thúc đẩy và hỗ trợ ngành sản xuất trong nước.
Theo một nguồn tin, chính phủ muốn đặt mục tiêu thu thêm khoảng 200-210 tỷ rupee (gần 3 tỷ USD), trong bối cảnh New Delhi đang tìm cách tăng thu ngân sách để đối phó với tình trạng suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.
Năm ngoái, Ấn Độ đã tăng thuế lên tới 20% đối với một loạt sản phẩm như giày dép, đồ nội thất, đồ chơi, đồ điện và điện tử.
Hai trong số các nguồn tin cũng cho biết kế hoạch tăng thuế có thể ảnh hưởng đến đồ nội thất và xe điện, do đó gây tổn thất cho công ty sản xuất đồ nội thất Ikea của Thụy Điển và Tesla, hãng đang có kế hoạch trình làng các mẫu xe tại Ấn Độ trong năm nay.
Tuy nhiên, các quan chức không cho biết chi tiết về mức tăng thuế đối với đồ nội thất và xe điện.
Các nhà lãnh đạo của Ikea và Tesla trước đó đã từng bày tỏ lo ngại về việc sản phẩm của họ bị đánh thuế cao tại quốc gia Nam Á này.
Theo các nguồn tin, những mặt hàng có khả năng bị tăng thuế cũng bao gồm các thiết bị gia dụng như tủ lạnh và máy điều hòa không khí. Mặc dù vậy, các đề xuất vẫn có thể được điều chỉnh thêm trước khi được hoàn tất.
Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ vào ngày 1/2 tới sẽ công bố ngân sách của chính phủ trung ương cho tài khóa 2021-2022 (bắt đầu từ ngày 1/4/2021).
Trong những năm gần đây, Ấn Độ đã thực hiện một loạt biện pháp bị cho là phân biệt đối xử với các công ty nước ngoài.
Song, các quan chức chính phủ khẳng định những mức thuế như vậy là cần thiết để thúc đẩy Ấn Độ trở thành điểm đến cho ngành sản xuất nội địa và hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Một số ứng dụng cho vay tại Ấn Độ vi phạm chính sách của Google
20:29' - 11/01/2021
Ít nhất 10 ứng dụng cho vay của Ấn Độ trong kho ứng dụng Play Store của Google đã vi phạm các quy định mà tập đoàn này đặt ra về thời hạn thanh toán khoản vay nhằm bảo vệ người vay dễ bị tổn thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm
10:20'
Kho bạc Nhà nước vừa chỉ đạo toàn hệ thống tập trung nguồn lực, quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ giải ngân.
-
Tài chính
Singapore bội thu thuế khi kinh tế khởi sắc
07:46' - 13/09/2025
Doanh thu thuế của Singapore tăng 10,7% lên 88,9 tỷ SGD trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ cũng như chi tiêu của người tiêu dùng.
-
Tài chính
Tổ xung kích Bắc Ninh thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số trong nộp thuế
18:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết vừa triển khai lập Tổ xung kích nhằm hướng dẫn người nộp thuế thực hiện chính sách pháp luật thuế “ba tại chỗ” gồm hướng dẫn, khai thuế và nộp thuế.
-
Tài chính
Doanh thu từ thuế quan của Mỹ đạt kỷ lục gần 30 tỷ USD trong tháng 8/2025
11:02' - 12/09/2025
Các biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đóng góp hàng tỷ USD vào ngân sách quốc gia, với tổng số tiền thuế hải quan thu được trong tháng 8/2025 đạt khoảng 29,5 tỷ USD.
-
Tài chính
Quy định mới về quản lý, sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài
05:30' - 12/09/2025
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 242/2025/NĐ-CP ngày 10/9/2025 về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi nước ngoài.
-
Tài chính
Dự trữ ngoại hối của Israel tăng lên mức cao kỷ lục mới 230,3 tỷ USD
15:01' - 11/09/2025
Ngân hàng trung ương Israel vừa công bố, dự trữ ngoại hối của nước này vào cuối tháng 8/2025 đã tăng lên mức mức cao kỷ lục mới là 230,321 tỷ USD, tăng 3,553 tỷ USD so với cuối tháng 7.
-
Tài chính
Chi phí sinh hoạt tăng, người Nhật tìm đến website theo dõi giá cả
06:30' - 11/09/2025
Trang web Neage.jp - có nghĩa là “tăng giá” trong tiếng Nhật - nhận được khoảng 2.000 lượt truy cập mỗi ngày từ những người tìm kiếm giá cả và dữ liệu sản phẩm.
-
Tài chính
Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc dự kiến ổn định trong tương lai
21:37' - 10/09/2025
Tính đến cuối tháng 8/2025, dự trữ ngoại hối của nước này đứng ở mức 3.320 tỷ USD, tăng 29,919 tỷ USD so với một tháng trước đó (tương đương với mức tăng 0,91%).
-
Tài chính
Đảm bảo 100% đơn vị cấp xã chi lương trước ngày 15/9
18:43' - 10/09/2025
Trong tổng số 55.965 đơn vị cấp xã dự kiến giao dịch với Kho bạc Nhà nước, vẫn còn 475 đơn vị chưa mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước (chiếm 0,85%) và 1.225 đơn vị chưa chi lương (chiếm 2,33%).