An toàn tại các chung cư - Bài 2: Định vị lại thị trường bất động sản

19:02' - 20/04/2018
BNEWS Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, Tp.Hồ Chí Minh), khách hàng, người tiêu dùng đòi hỏi và yêu cầu cao hơn, khắt khe hơn cả về mặt tiện ích, dịch vụ, đặc biệt là về tiêu chuẩn an toàn...

Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, Tp.Hồ Chí Minh), khách hàng, người tiêu dùng đòi hỏi và yêu cầu cao hơn, khắt khe hơn cả về mặt tiện ích, dịch vụ, đặc biệt là về tiêu chuẩn an toàn, phòng cháy chữa cháy đối với chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng.

Ở chiều ngược lại, chủ đầu tư cũng nâng cao nhận thức trách nhiệm, phải đảm bảo chất lượng công trình, tiện ích, dịch vụ, đặc biệt là về tiêu chuẩn an toàn, phòng cháy chữa cháy chung cư để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.
*Hiệu ứng mang tên Caria Plaza
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.Hồ Chí Minh, vụ cháy chung cư Carina Plaza đã tác động đến tâm lý và hành vi của người tiêu dùng.

Trên thực tế, có tác động đến phân khúc thị trường căn hộ chung cư với hiện tượng có phần bị chững lại trong mấy ngày qua, nhưng đến nay đã phần nào phục hồi trở lại. Hiệp hội nhận định tác động này chỉ có tính ngắn hạn.

Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza đã tác động đến tâm lý và hành vi của người tiêu dùng. Ảnh minh họa: TTXVN

Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, người dân sống trong chung cư càng nhận thức được yêu cầu "sống chung" trong cùng chung cư, cùng có quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ như nhau, hỗ trợ nhau, tham gia các buổi huấn luyện, thực hành, diễn tập đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Trước hết, là tham gia Đại hội chung cư, bầu Ban quản trị chung cư có năng lực và trách nhiệm, xây dựng "Nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư" theo tinh thần kiểu "Hương ước" của làng xã ngày xưa với tinh thần tự giác chấp hành, thực hiện
Cùng với đó, theo nhiều chuyên gia bất động sản, ý thức trách nhiệm và công tác tổ chức thực hiện của các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là cơ quan phòng cháy chữa cháy, chính quyền cấp quận, huyện, phường, xã đối với việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy chung cư cũng đã được nâng lên.
Theo ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận Kinh doanh Nhà ở (Công ty Savills Việt Nam) cho rằng, dư chấn xã hội từ những sự cố đáng tiếc xảy ra tại chung cư gần đây đã khiến người tiêu dùng dè dặt hơn với phân khúc này.

Khách hàng bắt đầu cẩn trọng hơn khi chọn mua một căn hộ tại các dự án chung cư.

Đây có thể là rào cản khiến thị trường căn hộ có vẻ chững lại, nhưng cũng là lúc để nhà đầu tư cam kết mạnh mẽ hơn về độ an toàn của sản phẩm, bên cạnh các yêu cầu về chất lượng chung.

Ngoài ra, rào cản này cũng thúc đẩy khách hàng sẽ dành nhiều thời gian để tìm hiểu, khảo sát dự án. Đồng thời, đặt ra các vấn đề an toàn mà trước đây họ chưa từng hoặc rất ít đả động đến. Có thể nói, hành vi tiêu dùng của người mua nhà được dự đoán sẽ thay đổi mạnh mẽ sau những tai nạn hỏa hoạn vừa qua.
“Với tâm thế này, thị trường bất động sản có khả năng nâng lên một chất lượng mới, một đẳng cấp mới, có lợi cho người tiêu dùng, chủ đầu tư và cộng đồng xã hội, được an toàn và bình yên hơn”, ông Lê Hoàng Châu nhận định.
*Nhu cầu cao dù có rào cản về tâm lý
Theo khảo sát của các công ty tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam hiện nay, trong quý I/2018, số lượng căn hộ mới mở bán tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2017. Tỷ lệ hấp thụ vẫn được duy trì ở mức cao, đặc biệt là ở các dự án mới.

Tuy nhiên, có một vài sự điều chỉnh nhỏ về giá và một số lo ngại về các vấn đề an toàn mới nổi lên gần đây. Trong quý đã có 9.260 căn hộ được tiêu thụ, tăng 4% so với quý trước và tăng 26% so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ cao đạt 90% đến 100% được ghi nhận tại một số dự án của chủ đầu tư uy tín và mức giá hợp lý.
Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao, Trưởng Bộ phận Định giá, Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển, Công ty CBRE Việt Nam cho biết, trong thời gian qua, các chủ đầu tư không những tập trung vào giới thiệu những tiện ích mới mà còn đảm bảo về những chỉ tiêu an toàn cho cư dân.

Dự đoán trong năm 2018, sản phẩm trung cấp tiếp tục chiếm tỷ trọng cao với một lượng vừa phải của phân khúc cao cấp và hạng sang được giới thiệu, tạo nền tảng cho một sự phát triển bền vững hơn.

Lực lượng PCCC dân phòng tại thành phố Hồ Chí Minh diễn tập phòng cháy chữa cháy. Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN

Nhận định về tâm lý người tiêu dùng, bà Dương Thùy Dung cho rằng, người mua tại phân khúc bình dân và trung cấp sẽ cẩn trọng hơn với vấn đề an toàn của dự án vì vậy sẽ làm giảm lượng tiêu thụ so với số dự báo vào đầu năm của công ty này.
Tương tự, ông Lê Hoàng Châu phân tích: xu thế ở nhà chung cư không chỉ là xu thế tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Đó là chưa kể, hiện nay nhu cầu của người dân về căn hộ chung cư đang rất lớn. Việc tìm kiếm một chung cư vừa túi tiền vẫn là sự lựa chọn của đông đảo người dân.

Người tiêu dùng sẽ quay lại với sản phẩm chung cư với điều kiện là chủ đầu tư phải làm tốt hơn. Họ phải làm rất nhiều việc để giữ uy tín của mình cũng như đảm bảo chất lượng của sản phẩm khi bán ra cho khách hàng
Dưới góc độ của tổ chức tập hợp các chủ đầu tư, công ty về bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea khuyến nghị, các doanh nghiệp luôn luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ thi công, bàn giao nhà, hình thành không gian sống xanh, thân thiện môi trường.
Về góc độ pháp lý, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, đã đặt ra yêu cầu cần phải tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật đảm bảo an toàn cháy, nổ tại chung cư, nhà cao tầng, nhất là trong điều kiện ngày càng có nhiều tòa nhà chung cư trên 30 tầng.

Bộ Xây dựng sớm ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam - Tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng, để thay thế Quy chuẩn cũ không còn phù hợp với Luật Nhà ở 2014, tạo hành lang pháp lý để các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các doanh nghiệp có căn cứ thực hiện./.

Xem thêm:

>>>An toàn tại các chung cư - Bài 1: Tại cả... nhiều bên

>>>Khởi tố, bắt tạm giam chủ đầu tư chung cư Carina

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục