Anh: Các tập đoàn lớn báo lỗ hàng tỷ USD
Trong thông báo của mình, WPP cho biết đã phải chịu khoản lỗ ròng 2,6 tỷ bảng Anh (3,4 tỷ USD) trong 6 tháng đầu năm, sau khi ghi nhận khoản lãi ròng 312 triệu bảng Anh vào một năm trước. "Đại gia" trong ngành quảng cáo này, vốn chịu ảnh hưởng nặng nề do các doanh nghiệp cắt giảm chi phí khi phải đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế, cho biết thêm doanh thu lao dốc 12,3% xuống còn 5,6 tỷ bảng Anh so với trước đây.
Vốn được xem là "cánh chim đầu đàn" trong ngành quảng cáo, WPP dự báo thị trường quảng cáo thế giới sẽ thu hẹp 11,8% trong năm nay sau khi ghi nhận mức tăng trưởng 6,2% trong năm 2019. Tuy nhiên, công ty dự báo doanh thu quảng cáo kỹ thuật số sẽ "nhảy vọt" khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng dành thời gian trước màn hình máy tính và điện thoại thông minh.
Cụ thể, WPP dự báo doanh thu quảng cáo kỹ thuật số trong năm nay sẽ chiếm 54% tổng doanh thu quảng cáo, tăng từ mức 48% trong năm ngoái do đại dịch COVID-19 thúc đẩy xu hướng này. Theo WPP, việc người tiêu dùng dành nhiều thời gian hơn ở nhà nhìn chung đã dẫn tới lượng tiêu thụ truyền thông cao hơn cũng như sự mở rộng nhanh chóng của hoạt động thương mại điện tử. Do đó, các doanh nghiệp đang nỗ lực phát triển năng lực thương mại điện tử và bán hàng đa kênh của mình.
Trao đổi với báo giới, Giám đốc điều hành WPP Mark Read nhận định giai đoạn tồi tệ nhất đã đi qua đối với lĩnh vực quảng cáo, với điều kiện không xuất hiện làn sóng dịch bệnh thứ hai hoặc các nước tái áp đặt các biện pháp phong tỏa.
Ông cho biết WPP sẽ tiếp tục thu hút nhân tài mới, đầu tư vào công nghệ và thương mại điện tử, cũng như đào tạo cho nhân viên các kĩ năng cần thiết cho tương lai. Hiện công ty đang hợp tác với các khách hàng để hỗ trợ họ khôi phục hoạt động kinh doanh, điều chỉnh các chiến lược tiếp thị một cách nhanh chóng và tái định hình hoạt động của họ để thích nghi với "một thế giới mới".
Cùng ngày, Tập đoàn Rolls-Royce hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, quốc phòng và hàng không của Anh cũng thông báo khoản lỗ ròng 5,4 tỷ bảng Anh (7,1 tỷ USD) trong 6 tháng đầu năm nay do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Năm ngoái, công ty chỉ lỗ 909 triệu bảng Anh.
Theo Giám đốc điều hành Rolls-Royce, ông Warren East, để đối phó với những tác động do dịch COVID-19 cũng như đưa công ty vượt qua giai đoạn suy thoái, công ty sẽ tăng tính thanh khoản bằng cách triển khai chương trình thanh lý tài sản trị giá 2 tỷ bảng Anh như một phần trong kế hoạch cải tổ.
Rolls-Royce đã chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch COVID-19 làm gián đoạn và đình trệ hoạt động đi lại trên thế giới, khiến hàng loạt máy bay phải "đắp chiếu" và các hãng hàng không phải cắt giảm chi phí cũng như hàng nghìn việc làm. Trước đó, hồi tháng 5, Rolls-Royce đã cắt giảm 9.000 việc làm, tương đương 17% nhân viên của công ty trên toàn thế giới./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
BMW thừa nhận đối mặt với khoản thua lỗ đầu tiên kể từ năm 2009
07:30' - 22/08/2020
Tập đoàn sản xuất ô tô hạng sang BMW của Đức thừa nhận đối mặt với khoản thua lỗ đầu tiên kể từ năm 2009 trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang khiến doanh số bán xe giảm mạnh.
-
Doanh nghiệp
Qantas Airways thua lỗ gần 2 tỷ USD trong quý II/2020
07:02' - 21/08/2020
Hãng hàng không quốc gia Australia Qantas Airways ngày 20/8 cho biết doanh thu của hãng này đã giảm 82% trong giai đoạn từ tháng 4-6/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
-
Doanh nghiệp
SoftBank đạt lợi nhuận 12 tỷ USD sau giai đoạn thua lỗ
22:12' - 11/08/2020
Đây là một thông tin tích cực đối với nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) SoftBank Group Masayoshi Son.
-
Doanh nghiệp
Dịch COVID-19: Hàng không Etihad Airways thua lỗ 758 triệu USD
06:30' - 07/08/2020
Hãng hàng không Etihad Airways của Abu Dhabi, thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), đã ghi nhận khoản lỗ 758 triệu USD trong nửa đầu năm 2020 do đại dịch COVID-19.
-
Doanh nghiệp
BMW thua lỗ lần đầu tiên kể từ năm 2009
20:05' - 05/08/2020
Hãng chế tạo ô tô BMW (Đức) ngày 5/8 cho biết hãng này đã ghi nhận quý thua lỗ đầu tiên kể từ năm 2009.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Dệt may “vượt sóng” địa chính trị, giữ đà tăng trưởng
17:01' - 05/04/2026
Trong bối cảnh xung đột Trung Đông leo thang gây xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu, ngành dệt may Việt Nam vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực với kim ngạch xuất khẩu quý I/2026 đạt trên 8,8 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tăng tốc phục hồi, sức ép chi phí và cầu yếu vẫn lớn
19:50' - 04/04/2026
Quý I/2026 ghi nhận làn sóng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh, cho thấy tín hiệu phục hồi rõ nét của khu vực sản xuất – kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Microsoft rót 10 tỷ USD phát triển AI tại Nhật Bản
07:30' - 04/04/2026
Microsoft đầu tư 10 tỷ USD vào hạ tầng AI và đám mây tại Nhật Bản, thúc đẩy chuyển đổi số, tăng năng lực công nghệ và bảo đảm chủ quyền dữ liệu.
-
Doanh nghiệp
Vướng mắc về hỗ trợ tái định cư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được tháo gỡ
16:34' - 03/04/2026
Đối với việc tái định cư, người dân đủ điều kiện theo Điều 111 Luật Đất đai được giao đất tại khu tái định cư và hưởng chính sách miễn 100% tiền sử dụng đất đối với suất tái định cư tối thiểu.
-
Doanh nghiệp
Lý do Việt Nam thu hút doanh nghiệp toàn cầu mở rộng chiến lược
16:11' - 03/04/2026
Việt Nam được đánh giá cao nhờ duy trì tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tích cực, 8,02% trong năm 2025, cùng với khả năng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mạnh mẽ
-
Doanh nghiệp
EVNNPT thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong vận hành lưới điện
16:00' - 03/04/2026
Ngày 2/4, tại Đà Nẵng, Tổng giám đốc EVNNPT kiểm tra việc ứng dụng UAV, robot, LiDAR trong vận hành lưới truyền tải, đồng thời yêu cầu đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao an toàn và độ tin cậy hệ thống.
-
Doanh nghiệp
Giải bài toán thiếu điện mùa nắng nóng
15:14' - 03/04/2026
Dự báo phụ tải miền Bắc sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, tình hình cung cấp điện trên địa bàn miền Bắc nói chung, Lào Cai nói riêng trong các tháng mùa hè sẽ là thách thức rất lớn cho ngành điện.
-
Doanh nghiệp
Google nâng cấp Vids, đẩy mạnh công cụ video AI
08:42' - 03/04/2026
Google bổ sung loạt tính năng AI cho Vids, từ tạo video, điều khiển avatar đến xuất YouTube, nhằm tăng cạnh tranh và mở rộng hệ sinh thái sáng tạo nội dung số.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ tận dụng quyền đòi hoàn thuế để giải bài toán vốn
06:30' - 03/04/2026
Một xu hướng mới đang nổi lên là sử dụng quyền đòi hoàn thuế làm tài sản thế chấp để vay vốn.

Nhiều nhà hàng tại London (Anh) đóng cửa do dịch COVID-19. Ảnh: THX/TTXVN