Anh cảnh báo Brexit "cứng" ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế

18:17' - 25/01/2019
Bnews Ngày 25/1, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cảnh báo nền kinh tế Anh sẽ chịu thiệt hại nặng nề nếu nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được một thỏa thuận về Brexit.
Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên đài BBC, Bộ trưởng Hammond nêu rõ sẽ xảy ra tình trạng đổ vỡ rất đáng kể trong ngắn hạn và tác động rất lớn tới nền kinh tế của chúng ta về trung và dài hạn. Ông Hammond từ chối tiết lộ về tương lai chính trị của ông nếu Anh rời khỏi EU mà không đạt được một thỏa thuận dàn xếp ổn thỏa quá trình chuyển tiếp.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã hoan nghênh phát biểu của Nữ hoàng nước này Elizabeth II liên quan cuộc tranh luận về Brexit. Trước đó, tuy không trực tiếp đề cập đến Brexit, nhưng Nữ hoàng Elizabeth II ngày 24/1 đã hối thúc tầng lớp chính trị của Anh phải tìm ra điểm tương đồng và nắm bắt bức tranh đại cục để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Bộ trưởng Hammond nhấn mạnh về sự sáng suốt trong những phát biểu của Nữ hoàng. Ông cho rằng điều cần làm hiện này là các quan chức Anh cần tìm kiếm thỏa hiệp, điểm tương đồng, một con đường hướng về phía trước. Theo Bộ trưởng Hammond, sức mạnh to lớn của nước Anh trong những thế kỷ qua chính là có thể tìm ra những thỏa thiệp để đoàn kết đất nước.

Liên quan vấn đề Brexit, cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết nước này đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất khi thời hạn của thỏa thuận Brexit đang đến gần, đồng thời nhấn mạnh không có gì để bàn luận thêm khi Thủ tướng Anh Theresa May sẽ quyết tâm để phá vỡ thế bế tắc.

Theo quan chức cấp cao này, một Brexit không thỏa thuận sẽ là thảm họa đối với Anh và đã đến lúc London tìm ra một giải pháp trước khi Anh rời khỏi EU vào ngày 29/3 tới. Ông Le Maire nói thêm rằng trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, Paris sẽ không thể làm dịu tiến trình này bằng cách đưa ra các thỏa thuận một chiều về hàng không hay hậu cần./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục