Anh cảnh báo nguy cơ bất ổn kéo dài nếu "Brexit" xảy ra
Ngày 29/2, Chính phủ Anh công bố báo cáo phân tích chính thức đầu tiên về tác động của việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là “Brexit”, trong đó nhấn mạnh “Brexit” sẽ dẫn tới “một thập kỷ bất ổn" do Anh sẽ phải cần rất nhiều thời gian để đàm phán các thỏa thuận thương mại với các nước trong và ngoài EU.
Theo phóng viên TTXVN tại London, báo cáo trên lưu ý rằng việc bỏ phiếu rời EU sẽ là điểm khởi đầu của một quá trình, chứ không phải điểm kết thúc. "Brexit" sẽ gây ra sự bất ổn trên các thị trường tài chính, lên tình hình đầu tư và ảnh hưởng tới giá trị đồng bảng Anh.
Hoạt động thương mại của Anh sẽ rơi vào tình trạng mất ổn định, do “xứ sở sương mù” cần phải đàm phán lại từng thỏa thuận với hơn 50 nước đang có các thỏa thuận thương mại với EU.
Bên cạnh đó, các lĩnh vực chế tạo ôtô, nông nghiệp và dịch vụ tài chính cũng sẽ bị ảnh hưởng, bởi nước Anh ước cần 10 năm để tách mình khỏi EU. Giai đoạn 10 năm này bao gồm thời gian Anh dùng để rời khỏi EU, để thiết lập các thỏa thuận thương mại mới và các thỏa thuận liên quan, cũng như thương thảo các hiệp định thương mại mới với Mỹ và các nước khác trên thế giới.
Báo cáo của Chính phủ Anh cũng cảnh báo rằng các quyền về việc làm và hưởng lương hưu của 2 triệu người Anh hiện đang sinh sống ở các nước EU có thể cũng sẽ không còn được đảm bảo, nếu kịch bản "Brexit" xảy ra./.
- Từ khóa :
- brexit
- vấn đề anh ở lại châu âu
- chính phủ anh
- rời eu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brexit có thể khiến đồng bảng Anh tiếp tục rớt giá
14:27' - 28/02/2016
Các quan ngại về khả năng Vương quốc Anh rời EU (hay còn gọi là Brexit) có thể khiến đồng bản tệ của nước này giảm sâu hơn nữa.
-
Tài chính
Brexit có thể “cản” vụ sáp nhập Deutsche Boerse - LSE
08:27' - 27/02/2016
Sở giao dịch chứng khoán Deutsche Boerse của Đức cho rằng vụ sát nhập giữa Deutsche Boerse và London Stock Exchange có thể không diễn ra với nguy cơ Vương quốc Anh có thể rời khỏi Liên minh châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 200 doanh nghiệp Anh nói “Không” với "Brexit"
16:36' - 24/02/2016
Gần 200 doanh nghiệp lớn nhất nước Anh ngày 23/2 đã lên tiếng kêu gọi các cử tri nước này lựa chọn ở lại EU, đồng thời cảnh báo “Brexit” sẽ đe dọa thị trường việc làm của “xứ sở sương mù”.
-
Tài chính
Đồng bảng Anh "chịu trận" trước nguy cơ “Brexit”
15:22' - 24/02/2016
Chỉ tính trong ngày 22/2, đồng bảng Anh đã giảm 1,7% sau khi một số thành viên của đảng Bảo thủ lên tiếng ủng hộ việc đưa Vương quốc Anh ra khỏi EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duyệt 70 tỷ USD siết nhập cư, tăng ngân sách an ninh biên giới
12:45'
Ngày 9/6, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách trị giá 70 tỷ USD nhằm đảm bảo nguồn kinh phí cho chiến dịch siết chặt nhập cư của Tổng thống Donald Trump trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
EU chấm dứt ưu đãi đối với hàng nhập khẩu giá rẻ từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài khối
07:25'
Từ 1/7, mặt hàng giá trị thấp đặt mua từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài Liên minh châu Âu (EU) như Temu, Shein hay AliExpress sẽ không được hưởng cơ chế miễn phí đối với lô hàng dưới 150 euro.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/6/2026
20:43' - 09/06/2026
Kinh tế thế giới nổi bật với việc Mỹ bảo vệ chính sách thuế quan tại WTO, xuất khẩu Trung Quốc tăng mạnh nhờ AI và những biến động trên thị trường năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc bứt phá nhờ làn sóng AI
16:11' - 09/06/2026
Kim ngạch xuất khẩu tính theo đồng USD trong tháng 5/2026 tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 14,1% của tháng 4/2026 và vượt dự báo 15% của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran (Iran) mở cửa trở lại
08:03' - 09/06/2026
Ngày 8/6, sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran của Iran đã mở cửa trở lại và các chuyến bay chở khách hành hương Hajj từ Saudi Arabia đã được hạ cánh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bảo vệ thuế quan theo Mục 122 tại WTO
07:31' - 09/06/2026
Chính phủ Mỹ đang bảo vệ quyết định áp thuế nhập khẩu 10% theo Mục 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
Kinh tế Thế giới
Người lao động châu Âu chật vật khi lương không theo kịp lạm phát
06:30' - 09/06/2026
Giá sinh hoạt tại châu Âu đang tăng mạnh, nhưng tiền lương thì không thể đuổi kịp. Lạm phát toàn Liên minh châu Âu (EU) đã chạm mốc 3,2% vào tháng 4/2026, mức cao nhất kể từ tháng 1/2024.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 8/6/2026
21:35' - 08/06/2026
Kinh tế toàn cầu ngày 8/6 nổi bật với những tin như: nhìn lại tác động kinh tế toàn cầu sau 100 ngày xung đột Trung Đông, Lợi nhuận ngành hàng không toàn cầu dự kiến giảm một nửa...
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên nhất trí đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới
19:01' - 08/06/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng vào chiều 8/6 theo giờ địa phương.

Anh cảnh báo nguy cơ bất ổn kéo dài nếu "Brexit" xảy ra. Ảnh: Reuters