Anh chuẩn bị kịch bản xảy ra bất ổn khi không đạt thỏa thuận với EU
Báo Sunday Times ngày 9/9 dẫn một tài liệu chính phủ bị rò rỉ, nêu rõ mối lo lắng về tình trạng thiếu lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm, như sản phẩm chăm sóc sức khỏe, có thể gây ra tình trạng rối loạn trong dân chúng và hoàn toàn có thể dẫn tới bất ổn trên diện rộng.
Tài liệu trên được cho là của Trung tâm điều phối an ninh quốc gia, đơn vị có trách nhiệm phối hợp triển khai các lực lượng an ninh trong những sự kiện lớn hoặc khi đất nước rơi vào khủng hoảng. Cũng theo tài liệu này, tình trạng hỗn loạn, bất ổn có thể diễn ra trong vòng 3 tháng trước và sau ngày 29/3/2019, thời điểm Anh chính thức bước ra khỏi "ngôi nhà chung" EU.
Trả lời phỏng vấn trên BBC, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid khẳng định ông hài lòng khi lực lượng cảnh sát và các chuyên gia đã bắt đầu xem xét và suy tính trước những điều sẽ diễn ra nếu Anh và EU không thể ký kết thỏa thuận cuối cùng. Ông Javid cũng cho biết dù không mong đợi kịch bản này xảy ra, nhưng chính phủ cần phải chuẩn bị cho mọi hoàn cảnh.
Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 7 tháng nữa là tới thời điểm Anh chính thức rời khỏi EU vào tháng 3/2019. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thống nhất quan điểm về thỏa thuận Brexit khi chưa tìm được tiếng nói chung đối với một số vấn đề quan trọng như đường biên giới Ireland cũng như một số điều khoản trong thỏa thuận thương mại mới giữa Anh-EU. Anh và EU đều hy vọng có thể đạt được thỏa thuận sơ bộ trong vài tuần tới./.
Anh hướng tới một thỏa thuận về Brexit có thể làm hài lòng EU
- Từ khóa :
- anh
- brexit
- bất ổn
- anh rời eu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh hướng tới một thỏa thuận về Brexit có thể làm hài lòng EU
10:17' - 09/09/2018
Bộ trưởng Văn phòng nội các Anh David Lidington cho biết nước này hướng tới một thỏa thuận có thể làm hài lòng tất cả các quốc gia thành viên EU.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Anh xem xét kỹ về tương lai quan hệ với EU hậu Brexit
10:11' - 06/09/2018
Quốc hội Anh sẽ dựa trên những thông tin đầy đủ và xác thực nhất để đưa ra những quyết định rõ ràng và cụ thể đối với tương lai quan hệ giữa nước Anh và Liên minh châu Âu (EU) hậu Brrexit.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh chuyển hướng sang “Lục địa Đen” thời kỳ hậu Brexit
05:30' - 04/09/2018
Thủ tướng Theresa May đặt trọng tâm chuyến công du tới châu Phi vào việc tìm kiếm các cơ hội kinh doanh cho nước Anh tại Lục địa Đen, trong bối cảnh nước Anh chuẩn bị rời Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo về ảnh hưởng đối với doanh nghiệp hậu Brexit
20:33' - 03/09/2018
Trong bất kỳ tình huống nào thì các doanh nghiệp cũng nên chuẩn bị năng lực ứng phó những tác động tiêu cực của Brexit cho các chuỗi cung cấp của họ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.