Anh đề xuất loạt quy định siết chặt quản lý mạng xã hội
Ngày 8/4, Chính phủ Anh đã đề xuất một số quy định đảm bảo an ninh mạng, cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt với những công ty truyền thông xã hội và công nghệ, hoặc thậm chí quy trách nhiệm cá nhân các thành viên lãnh đạo nếu công ty không bảo vệ người dùng trước những nội dung thông tin gây hại.
Quy định mới sẽ được áp dụng với những nền tảng cho phép người dùng chia sẻ, khai thác những nội dung thông tin đã được người dùng tổng hợp hoặc tương tác trực tuyến , gồm các trang web chứa file dữ liệu, các diễn đàn trực tuyến, các nền tảng truyền thông xã hội, các dịch vụ nhắn tin và các công cụ tìm kiếm.
Các công ty không đáp ứng những tiêu chuẩn đề ra có thể phải chịu án phạt nặng. Chính phủ Anh cho biết đang tham vấn để đưa ra những mức phạt hợp lý, chặn tiếp cận trang hoặc có thể là quy trách nhiệm cá nhân cho các thành viên ban lãnh đạo của công ty vi phạm.
Các đề xuất cũng bao gồm việc thành lập một đơn vị quản lý chuyên trách có nhiệm vụ phát hiện và xử lý các nội dung thông tin gây hại như kích động bạo lực, tự sát hay lan truyền thông tin giả mạo, dọa dẫm. Cơ quan này cũng có quyền hạn yêu cầu các nền tảng hoặc các công ty công bố bản báo cáo minh bạch thường niên.
Nội dung báo cáo bao gồm các mức độ thông tin tiêu cực xuất hiện trên các trang web của công ty và cách thức xử lý của công ty. Cơ quan này cũng sẽ ban hành các quy chuẩn hành động, buộc các công ty phải đảm bảo những yêu cầu nhất định như có đội ngũ kiểm tra thông tin, đặc biệt trong các kỳ bầu cử.
Thủ tướng Anh Theresa May từng cảnh báo các công ty công nghệ chưa "hành động đủ" để bảo vệ người dùng, đồng thời cho biết chính phủ của bà dự định sẽ đưa nội dung liên quan tới đảm bảo an toàn cho người dùng mạng xã hội trở thành trách nhiệm pháp lý của công ty.
Bà May cho rằng đã đến lúc phải thay đổi thực tế rằng trong suốt một thời gian dài, các công ty đã không hành động đủ để bảo vệ người dùng đặc biệt là trẻ em và giới trẻ khỏi những nội dung tiêu cực. Các công ty mạng phải bắt đầu chịu trách nhiệm cho chính các nền tảng của họ và hỗ trợ khôi phục lòng tin trong cộng đồng đốii với công nghệ.
Trước thông tin về các đề xuất kể trên của Chính phủ Anh, Facebook cho biết sẵn sàng hợp tác với chính phủ để đảm bảo những quy định mới được áp dụng hiệu quả, đồng thời tái khẳng định quan điểm của CEO Mark Zuckerberg rằng cần thiết lập các quy định để có cách tiếp cận tiêu chuẩn.
Đại diện chính sách cộng đồng của Facebook tại Anh Rebecca Stimson cho rằng đây những vấn đề phức tạp và để có thể làm đúng thì mọi quy định mới đều cần phải đảm bảo sự cân bằng giữa bảo vệ xã hội với ủng hộ sáng tạo và tự do ngôn luận.
Việc người dùng mạng xã hội, đặc biệt là giới trẻ, có thể tiếp cận một cách dễ dàng các thông tin mang tính tiêu cực đang khiến thế giới ngày càng quan ngại. Vấn đề này đặc biệt gây chú ý tại Anh sau vụ nữ sinh 14 tuổi Molly Russell tự sát năm 2017, mà theo cha mẹ em, chính mạng xã hội đã "gián tiếp" gây ra cái chết này do cô bé tiếp xúc với nhiều thông tin mang tính tiêu cực nói về tự sát trên các phương tiện trực tuyến.
Quan ngại dâng cao hơn đặc biệt sau khi thủ phạm vụ xả súng nhằm vào hai đền thờ Hồi giáo tại New Zealand hồi giữa tháng 3 khiến 50 người thiệt mạng, phát trực tiếp (livestream) hành động thủ ác của mình trên Facebook.
Sau vụ việc này giới chức Australia tuyên bố sẽ phạt các công ty truyền thông xã hội và các công ty chủ quản của các website hay thậm chí là phạt tù lãnh đạo công ty nếu các nội dung vi phạm không được gỡ bỏ nhanh chóng./.
>> CEO Mark Zuckerberg: Facebook không gỡ bỏ tính năng livestream
- Từ khóa :
- Mạng xã hội
- chính phủ anh
- an ninh mạng
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Quảng Ninh yêu cầu xử lý nghiêm vụ học sinh cấp 3 bị đánh hội đồng
22:07' - 07/04/2019
UBND tỉnh Quảng Ninh có Công văn hỏa tốc gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh làm rõ thông tin học sinh trường THCS và THPT Lê Thánh Tông bị đánh hội đồng, dẫn đến chấn thương và hoảng loạn tinh thần.
-
Kinh tế và pháp luật
Cà Mau bắt đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt gần 70 tỷ đồng
16:41' - 07/04/2019
Ngày 7/4, Công an tỉnh Cà Mau cho biết, ngày 6/4/2019 Công an tỉnh đã thực hiện quyết định bắt tạm giam đối với bị can Võ Hồng Đào để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Cuba lên án lệnh trừng phạt mới của Mỹ với Venezuela
14:24' - 06/04/2019
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã lên án các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào các hoạt động vận tải dầu mỏ từ Venezuela sang Cuba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
