Anh gặp rủi ro pháp lý nếu phê chuẩn thỏa thuận với EU sau ngày 31/12
Tuy nhiên, khả năng này sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ về pháp lý nếu hai bên cố hành động như vậy.
Trả lời câu hỏi về triển vọng thông qua thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU, ông Jacob Rees-Mogg cho biết: “Nếu hai bên cùng chấp nhận rằng việc phê chuẩn sẽ diễn ra theo một cách riêng, thì về lý thuyết, thỏa thuận này là có thể đạt được”.
Tuy nhiên, theo ông Rees-Mogg, với cách làm này có thể sẽ tạo ra lỗ hổng pháp lý giữa một bên là luật pháp quốc tế và một bên là luật pháp Anh.
Ông nói: “Tôi chưa bao giờ nghe thấy ai đề cập đến việc phê chuẩn thỏa thuận thương mại với EU sau ngày 31/12 (thời hạn chuyển tiếp sau khi Anh rời EU hết hạn)".
Hiện EU và Anh đã nhất trí tiếp tục đàm phán cho đến khi hai bên có thể đạt được thỏa thuận, cho dù thời hạn chót đã trôi qua ngày 13/12 vừa qua.
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho biết việc ký kết thỏa thuận thương mại mới với Anh vẫn có thể xảy ra và hai bên vẫn đang đàm phán giải quyết những bất đồng dai dẳng.
Cho đến thời điểm hiện tại, Anh và EU vẫn chưa thể giải quyết bất đồng đối với 3 nội dung cốt lõi, gồm quyền đánh bắt cá, cạnh tranh kinh tế bình đẳng và cơ chế xử lý tranh chấp.
Trong dự thảo mới nhất đưa ra ngày 10/12, EU muốn hai bên tiếp tục vào đánh bắt cá trong vùng biển của nhau trong 12 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2021 và duy trì dịch vụ đường không, đường bộ, vận chuyển hàng hóa trong vòng 6 tháng cũng từ thời hạn trên. Tuy nhiên, phía Anh đã không chấp nhận./.
- Từ khóa :
- anh
- eu
- anh rời eu
- brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hậu Brexit, Anh chuyển hướng thương mại sang châu Á
15:50' - 15/12/2020
Khi thời hạn chuyển tiếp của Brexit đang cận kề Anh đã đẩy nhanh tiến trình đàm phán và ký kết các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với các nước.
-
Chuyển động DN
Airbus kêu gọi chấm dứt bất đồng liên quan đến Brexit và trợ cấp máy bay
12:34' - 15/12/2020
Giám đốc điều hành (CEO) của hãng sản xuất máy bay Airbus Guillaume Faury ngày 14/12 kêu gọi chấm dứt bất đồng liên quan đến việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU).
-
Ý kiến
Quan chức châu Âu: Vẫn còn “khe cửa hẹp” cho thỏa thuận thương mại Anh-EU hậu Brexit
10:57' - 15/12/2020
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier đã cảnh báo rằng vẫn còn một “khe cửa hẹp” để đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Vương quốc Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Italy yêu cầu hãng Pfizer thực hiện cam kết cung ứng vaccine phòng COVID-19
14:59'
Ngày 25/1, Chính phủ Italy đã gửi thư thông báo chính thức tới hãng dược Pfizer (Mỹ), trong đó kêu gọi hãng này tôn trọng cam kết cung ứng vaccine phòng COVID-19 theo hợp đồng.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2020 kém nhất trong hơn 20 năm
13:51'
Ngày 26/1, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết kinh tế của nước này trong năm 2020 yếu kém nhất trong hơn 2 thập kỷ qua, do tác động của đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Australia công bố lộ trình phát triển kinh tế tuần hoàn
13:50'
Australia vừa công bố lộ trình chi tiết xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, trong đó nhấn mạnh đến sự cần thiết phải chuyển đổi sâu sắc văn hóa quốc gia sang coi trọng việc tái chế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố nhiều chính sách mới
13:00'
Ngày 25/1 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố các chính sách mới liên quan đến người chuyển giới phục vụ trong quân đội và phát triển năng lượng sạch.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện chuyển Thượng viện bản luận tội cựu Tổng thống Donald Trump
10:16'
Ngày 25/1, Hạ viện Mỹ đã chính thức chuyển lên Thượng viện một bản luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, với cáo buộc kích động vụ bạo loạn ở Đồi Capitol.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền tân Tổng thống Biden tiếp tục thúc đẩy chính sách "Mua hàng Mỹ"
09:33'
Ngày 25/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường mua sắm liên bang đối với hàng hóa do Mỹ sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà báo Mỹ: Đại hội XIII hoạch định cách thức để đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng
09:06'
Ông Amiad Horowitz - phóng viên tờ People’s World khẳng định, đảng Cộng sản Mỹ ủng hộ Đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện các kế hoạch quan trọng được đưa ra trong Đại hội XIII.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte chuẩn bị đệ đơn từ chức
07:50'
Theo tuyên bố của Phủ Thủ tướng Italy, “ông Conte sẽ đến gặp Tổng thống Mattarella” tiếp sau một cuộc họp nội các được tổ chức vào sáng 26/1. Mục đích của cuộc gặp là để ông Conte đệ đơn từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Chào đón kỷ nguyên của chính sách “tiền trực thăng”
05:30'
Khái niệm “tiền trực thăng”, nhấn mạnh một cách đầy hình tượng rằng ngân hàng trung ương in tiền và sử dụng máy bay trực thăng để rải tiền, có phần nào giống với bối cảnh hiện nay.