Quan chức châu Âu: Vẫn còn “khe cửa hẹp” cho thỏa thuận thương mại Anh-EU hậu Brexit

10:57' - 15/12/2020
BNEWS Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier đã cảnh báo rằng vẫn còn một “khe cửa hẹp” để đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Vương quốc Anh.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier ngày 14/12 đã cảnh báo rằng vẫn còn một “khe cửa hẹp” để đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Vương quốc Anh, cho dù những điểm khác biệt mấu chốt vẫn còn tồn tại sau khi cả hai bên đã bỏ lỡ hạn chót để đạt được thỏa thuận này vào ngày 13/12.
Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 13/12 đã cam kết sẽ "đi xa hơn", đồng thời yêu cầu tiếp tục xúc tiến các cuộc đàm phán, với hy vọng sẽ đạt được một thoả thuận thương mại "vừa lòng" cả hai bên cho giai đoạn hậu Brexit.
Sau khi chính thức rời khỏi EU vào ngày 31/1/2020, Anh bắt đầu quá trình chuyển tiếp kéo dài đến ngày 31/12/2020 để thảo luận với EU về thỏa thuận thương mại mới cho mối quan hệ có kim ngạch trao đổi song phương trị giá gần 1.000 tỷ USD/năm này.

Hiện hai bên vẫn bất đồng về ba nội dung cốt lõi về quyền đánh bắt cá, sân chơi bình đẳng và giải quyết tranh chấp.

Trong dự thảo mới nhất đưa ra ngày 10/12, EU muốn hai bên tiếp tục cho phép hoạt động đánh bắt cá trong vùng biển của nhau trong 12 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2021, và duy trì dịch vụ đường không, đường bộ, vận chuyển hàng hóa trong vòng 6 tháng cũng từ thời hạn trên.

Tuy nhiên, phía Anh không chấp nhận.
Ông Johnson khẳng định vẫn có nhiều khả năng Anh sẽ bị loại khỏi thị trường chung lớn nhất thế giới vào cuối năm nay, khi hai bên bất đồng về việc điều chỉnh các tiêu chuẩn thương mại trong tương lai.
Tuy nhiên, ông Michel Barnier lại cho rằng, việc ký kết thỏa thuận thương mại mới với Anh vẫn có thể xảy ra và hai bên vẫn đang đàm phán giải quyết những bất đồng về khả năng tiếp cận ngư trường của Anh cũng các quy định về sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp.
Mặc dù thừa nhận cơ hội đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh là một “khe cửa hẹp" , song ông Barnier cho biết: “Chúng tôi chỉ mới đàm phán được 9 tháng và cần ít nhất 5 năm cho tất cả các thỏa thuận trước đó. Chúng tôi sẽ nỗ lực để đạt được thỏa thuận này và vẫn có khả năng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục