Anh khởi động chiến lược mới phát triển ngành công nghiệp
Ngày 27/11, Chính phủ Anh đã khởi động Chiến lược Công nghiệp mới hướng tới những lĩnh vực chủ chốt nhằm giải quyết tình trạng sản lượng thấp và hỗ trợ giới doanh nghiệp đối phó với những thách thức mới nảy sinh liên quan tới việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
Thủ tướng Theresa May đã khởi xướng kế hoạch trên từ tháng 1/2017, tức là 7 tháng sau khi Anh bỏ phiếu rời EU, trong đó áp dụng cách tiếp cận can dự vào hoạt động kinh doanh, vốn từ lâu bị những người tiền nhiệm lãng quên kể từ thời cố Thủ tướng Margaret Thatcher những năm 80 của thế kỷ trước.
Bốn lĩnh vực mà chính phủ hướng tới gồm khoa học đời sống, xây dựng, trí tuệ nhân tạo và ngành công nghiệp ôtô.
Được biết công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu MSD (tên gọi Merck &Co tại Mỹ) đã cam kết một khoản đầu tư lớn từ trước khi Anh công bố chiến lược trên. MSD cho biết sẽ thiết lập một cơ sở nghiên cứu phát minh khoa học phục vụ đời sống hiện đại nhất tại London vào năm 2020, tập trung vào các nghiên cứu sinh học và các hoạt động cải thiện, đổi mới trong doanh nghiệp.
Giám đốc nghiên cứu MSD Roger M. Perlmutter cho biết cơ sở mới này sẽ dựa trên nền tảng phát minh đã có và sẽ là một sự đóng góp quan trọng cho cộng đồng khoa học phục vụ đời sống đang phát triển nhanh chóng và sôi nổi ở London, đồng thời tạo điều kiện cho nhiều nhà khoa học trong lĩnh vực này của châu Âu tham gia hơn nữa. MSD có ý định lập ra 150 trung tâm nghiên cứu mới và đang cân nhắc các địa điểm trong khu vực London.
Bộ trưởng Kinh doanh Greg Clark cho biết Anh có các trường đại học và viện nghiên cứu nằm trong số những trường tốt nhất thế giới, cũng như các công ty hàng đầu trong nhiều lĩnh vực từ sản xuất bằng phương pháp tiên tiến, đến dịch vụ tài chính, khoa học phục vụ đời sống và các ngành công nghiệp sáng tạo.
Theo ông, bất cứ chiến lược nghiêm túc nào cũng cần tập trung giải quyết các điểm yếu ngăn cản nước này phát triển tiềm năng và tăng cường sức mạnh. Ông khẳng định Chiến lược Công nghiệp mới làm được điều này.
Bộ trưởng Clark đánh giá sản lượng của Anh chưa thực sự tốt, làm ảnh hưởng đến thu ngân sách nhà nước. Các cơ quan dự báo ngân sách của Anh tuần trước đã phải giảm dự báo tăng trưởng trong 5 năm tới, chủ yếu vì giảm sản lượng, yếu tố được coi như "gót chân Achilles" của nền kinh tế kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính.
Ông Clark cho biết Chiến lược Công nghiệp mới sẽ củng cố cơ sở hạ tầng và môi trường đầu tư kinh doanh như một nỗ lực nhằm cải thiện sản lượng.
Brexit vẫn là nỗi quan ngại lớn nhất của các công ty Anh và công ty đa quốc gia đang hoạt động tại nước này. Các doanh nghiệp chỉ còn ít tháng để đưa ra các quyết định đầu tư trong tương lai, vì vậy họ rất mong chờ thông tin rõ ràng về việc Brexit sẽ diễn ra như thế nào. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán với EU đang tiến triển rất chậm.
>>>Financial Times cảnh báo nền kinh tế Anh khó chống đỡ cú sốc Brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Financial Times cảnh báo nền kinh tế Anh khó chống đỡ cú sốc Brexit
05:30' - 26/11/2017
Cú sốc Brexit cộng với những bộc lộ yếu kém của tự thân nền kinh tế Anh đang khiến nước này bước vào một cuộc hành trình của một con tàu bị rò rỉ.
-
Kinh tế Thế giới
EU: Có thể đạt được thỏa thuận về Brexit vào tháng 12
08:49' - 25/11/2017
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã đánh giá thỏa thuận đầu tiên về các điều kiện cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - có thể đạt được vào tháng 12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
EU hy vọng đàm phán Brexit có thể chuyển sang giai đoạn 2
07:45' - 24/11/2017
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết, trong vài ngày tới, sẽ là thời điểm để quyết định liệu các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU có tiến triển đủ để bước sang giai đoạn 2 hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Brexit có nguy cơ bị trì hoãn nếu có khiếu kiện
10:40' - 22/11/2017
Theo một cựu thẩm phán của Liên minh châu Âu (EU), việc nước Anh rời khỏi khối này có thể sẽ bị trì hoãn thêm một năm, nếu những người ủng hộ việc ở lại EU nộp đơn khiếu nại lên tòa án của châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: EPA