BNEWS Theo Thủ tướng Boris Johnson, Anh đang lên kế hoạch cấp nhanh thị thực nhập cảnh (visa) cho giới tinh hoa khoa học đến Anh làm việc thời hậu Brexit nhằm thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học.
Theo kế hoạch, có thể Anh sẽ xóa bỏ hạn mức quy định số lượng thị thực nhập cảnh cấp cho những người thuộc giới tinh hoa khoa học, kỹ thuật đến Anh làm việc.
Phát biểu tại London ngày 8/8, Thủ tướng Boris Johnson cho biết chính phủ sẽ làm việc chặt chẽ với cộng đồng khoa học Anh để phát triển hệ thống nhằm khuyến khích thu hút những người thông minh tài năng nhất từ nước ngoài đến Anh. Kế hoạch mới này dự kiến sẽ được phát động vào cuối năm nay.
Ông Johnson cho biết ông muốn Anh sẽ tiếp tục là một trong những cường quốc hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực khoa học, và khi Anh rời EU, Anh sẽ ủng hộ khuyến khích cộng đồng khoa học Anh có cơ hội to lớn để phát triển và xuất khẩu những sáng tạo khoa học, kỹ thuật của mình ra thế giới.
Theo các nguồn tin từ chính phủ, sáng kiến này xuất phát từ những bài học có được từ sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016 khi những người thuộc phe ủng hộ Anh dời EU cho rằng nước Anh nên đẩy mạnh nhận những lao động nhập cư có trình độ cao và giảm bớt những lao động tay nghề thấp.
Đẩy mạnh mảng khoa học và sáng tạo là một phần nổi bật trong cương lĩnh của phe ủng hộ nước Anh rời khỏi EU.
Kể từ khi trở thành thủ tướng Anh hồi tháng trước, ông Johnson đã nói ông muốn nước Anh sẽ áp dụng mô hình tính điểm để cấp thị thực nhập cảnh các các lao động tay nghề cao người nước ngoài giống như của Australia.
Một phần trong kế hoạch cấp nhanh thị thực nhập cảnh đó là chính phủ của ông Johnson đang xem xét dỡ bỏ quy định hạn mức số lượng người vào Anh theo diện thị thực Tier 1 cho những người thuộc diện "đặc biệt tài năng" nhằm thu hút những nhà khoa học và các kỹ sư giỏi. Hiện nay số lượng người được cấp visa theo diện này là 2.000 người / năm.
Một số ý tưởng đề xuất khác đang được đưa ra xem xét nhằm khuyến khích thu hút nhập cư tay nghề cao bao gồm việc sẽ đẩy nhanh thời hạn xét định cư, dỡ bỏ những yêu cầu phải có giấy mời làm việc và sẽ đưa ra các tiêu chí để tự động cấp xét thị thực cho các đơn xin.
Ngoài ra cũng có đề xuất tăng số lượng các trung tâm được phép xem xét cấp duyệt các đơn xin thị thực nhập cảnh.
Tuy nhiên nhiều chủ lao động ở Anh vẫn đang lo lắng về việc tìm người lao động thời hậu Brexit cho những loại công việc hiện giờ là các lao động tay nghề thấp từ EU sang đang làm.
Theo họ, nước Anh cần có những nhà khoa học nhập cư tài giỏi, nhưng trên thực tế Anh cũng cần các lao động nhập cư trẻ có trình độ tốt ở cả cấp độ mới bước vào nghề như kỹ sư trẻ tài năng, các y tá và các đầu bếp giỏi./.
Tin liên quan
Nhiều doanh nghiệp Anh lo ngại về kế hoạch nhập cư hậu Brexit
Hơn 50% doanh nghiệp Anh sử dụng lao động nước ngoài lo ngại bị tác động bởi các kế hoạch liên quan đến hệ thống nhập cư hậu Brexit của chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.









