Anh sẽ đánh thuế các công ty công nghệ lớn
Phát biểu trước Quốc hội Anh về Ngân sách mùa Thu 2018, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết nước này sẽ đánh thuế doanh thu mà các nền tảng trực tuyến như Google, Facebook và Amazon tạo ra ở đây, trong nỗ lực cập nhật hệ thống thuế lâu nay đã không bắt kịp với tốc độ phát triển của những mô hình hình kinh doanh kỹ thuật số.
Bộ trưởng Hammond cho biết loại thuế này sẽ được thiết kế để đảm bảo đánh vào các công ty công nghệ lớn, chứ không phải là các công ty khởi nghiệp. Đối tượng của loại thuế này là các công ty vận hành những bộ máy tìm kiếm, mạng xã hội và nền tảng thương mại điện tử, tạo ra ít nhất 500 triệu bảng Anh doanh thu mỗi năm trên toàn cầu.Theo ông Hammond, các công ty này sẽ bị đánh thuế 2% trên doanh thu kiếm được từ người tiêu dùng Anh, bắt đầu từ tháng 4/2020, và mức thuế này được dự đoán sẽ mang về hơn 400 triệu bảng Anh (512 triệu USD) mỗi năm cho ngân sách.
Các công ty Internet lớn lâu nay vẫn đóng rất ít tiền thuế ở châu Âu, thường là bằng cách chuyển doanh thu sang các nước cho chế độ đánh thuế “dễ thở” như Ireland (Ai-len) và Luxembourg. Ông Laith Khalaf, chuyên gia phân tích của công ty Hargreaves Lansdown, cho rằng con số 400 triệu bảng Anh nói trên dường như là một con số nhỏ khi mà chỉ riêng Amazon đã được dự đoán sẽ tạo ra doanh thu 233 tỷ USD trong năm nay.Những mối lo đối với các công ty công nghệ lớn và các cổ đông của họ là động thái này có thể kích hoạt một trào lưu đánh thuế từ chính phủ các nước khác.
Bộ trưởng Hammond cho biết nước Anh lâu nay vẫn dẫn đầu những nỗ lực cải cách hệ thống thuế doanh nghiệp quốc tế, nhưng tiến triển hết sức “ì ạch” và chính phủ các nước không thể chỉ nói suông mãi.
Thế nhưng, khi mà các “ông lớn” công nghệ của Mỹ đang chiếm ưu thế, chính quyền của Tổng thống Donald Trump khó có thể chấp nhận đề xuất này tại thời điểm mà nước Anh đang nỗ lực tìm kiếm các thỏa thuận thương mại mới.Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) hồi tháng Ba cũng đề xuất các nước Liên minh châu Âu đánh thuế 3% doanh thu của các công ty công nghệ lớn như Google và Facebook.
Nhưng kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối từ các nước nhỏ hơn như Ireland với lo ngại mất đi nguồn thu, cũng như chính phủ các nước ở vùng tây bắc châu Âu với quan điểm rằng mức thuế này sẽ khơi mào các hành động trả đũa từ Mỹ, quốc gia có hầu hết các công ty bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế được đề xuất này.
Ủng hộ việc ban hành một mức thuế mới, Pháp hồi tháng trước đề xuất ý tưởng mức thuế như vậy nên có một “điều khoản hoàng hôn”, có nghĩa là chính sách thuế này sẽ chấm dứt khi tìm thấy một giải pháp toàn cầu.Ông Hammond ngày 29/10 cũng cho biết nếu có một giải pháp toàn cầu cho vấn đề này, nước Anh sẽ áp dụng nó thay cho mức thuế của mình.
>>>Amazon đầu tư hơn 1 tỉ USD vào lĩnh vực hàng không vũ trụ- Từ khóa :
- amazon
- công ty công nghệ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Mỹ cấm xuất khẩu sản phẩm công nghệ cho công ty Trung Quốc FJICC
08:25' - 30/10/2018
Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã đưa FJICC vào danh sách các thực thể không được mua sản phẩm từ công ty Mỹ.
-
Kinh tế xã hội
Áp dụng công nghệ Hàn Quốc vào sản phẩm hồng sấy dẻo Đà Lạt
16:36' - 29/10/2018
Lần đầu tiên những quả hồng đặc sản của thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) và vùng phụ cận được áp dụng công nghệ sấy hiện đại nhập khẩu từ Hàn Quốc.
-
Ngân hàng
Trình làng máy ATM sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt
19:40' - 25/10/2018
Chiếc ATM này sử dụng công nghệ điện toán đám mây vốn khai thác công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để nhận dạng khuôn mặt khách hàng và cho phép họ truy cập vào tài khoản ngân hàng chỉ với một lần quét.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu công nghệ mất giá nhấn chìm Phố Wall
08:08' - 25/10/2018
Thị trường chứng khoán Phố Wall đã “lao dốc” khi khép lại ngày giao dịch 24/10, " thổi bay" mọi thành quả mà hai chỉ số công nghiệp Dow Jones và S&P 500 đạt được từ đầu năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Vướng mắc "tái sử dụng" tài sản công dôi dư
08:30'
Việc khai thác, sử dụng lại khối tài sản công dôi dư vẫn còn nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ lãng phí nguồn lực công.
-
Tài chính
Đồng bảng Anh duy trì gần mức cao nhất trong 10 tuần
05:30'
Đồng bảng Anh duy trì gần mức cao nhất trong 10 tuần so với đồng USD trong phiên giao dịch ngày 1/5.
-
Tài chính
Đồng yen tăng vọt sau động thái can thiệp mạnh từ Chính phủ Nhật Bản
19:37' - 01/05/2026
Đồng yen của Nhật Bản đã bật tăng mạnh sau khi Chính phủ nước này được cho là đã can thiệp vào thị trường ngoại hối.
-
Tài chính
Hà Nội thu ngân sách 4 tháng đầu năm đạt hơn 45% dự toán
10:27' - 01/05/2026
Theo Thống kê thành phố Hà Nội, trong cơ cấu thu, thu nội địa tiếp tục chiếm tỷ trọng chủ yếu với 279 nghìn tỷ đồng, đạt 45,7% dự toán.
-
Tài chính
Hải Phòng hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động giúp xử lý hồ sơ nhanh
12:20' - 30/04/2026
Hải Phòng đang tạo bước đột phá trong hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động, biến quy trình vốn mất nhiều thời gian của người nộp thuế và cơ quan thuế trở thành hoạt động nghiệp vụ nhanh gọn.
-
Tài chính
Ngành thuế triển khai nghị định mới, nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng
21:18' - 29/04/2026
Cục Thuế yêu cầu các đơn vị điều chỉnh mức doanh thu năm không chịu thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ 500 triệu đồng lên 1 tỷ đồng.
-
Tài chính
Thanh toán số, minh bạch thuế - Bài cuối: Định hình hành vi thanh toán số
17:06' - 29/04/2026
Theo các chuyên gia tài chính – ngân hàng, vai trò điều tiết của Ngân hàng Nhà nước có ý nghĩa quyết định trong việc định hình hành vi thanh toán của nền kinh tế.
-
Tài chính
Thanh toán số, minh bạch thuế - Bài 3: Từ chối chuyển khoản lợi bất cập hại
17:04' - 29/04/2026
Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, việc duy trì giao dịch tiền mặt không chỉ làm suy giảm tính minh bạch của môi trường kinh doanh mà còn tạo ra hệ lụy cho các hộ kinh doanh trong dài hạn.
-
Tài chính
Thanh toán số, minh bạch thuế - Bài 2: Giao dịch tiền mặt và những "khoảng trống" dữ liệu
17:02' - 29/04/2026
Theo quy định hiện hành, cơ quan thuế không có quyền truy cập trực tiếp vào tài khoản cá nhân của người dân.

Biểu tượng của tập đoàn thương mại điện tử Amazon. Ảnh: AFP/TTXVN