Anh sẽ nới lỏng cấp thị thực cho người nhập cư trong lĩnh vực y tế
Tương lai của Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) sẽ là một trong những vấn đề chủ chốt trong chiến dịch vận động tranh cử hướng tới cuộc bầu cử diễn ra vào tháng tới tại Anh. Hiện tại, trong số 1,2 triệu nhân viên y tế tại Anh có khoảng 153.000 người không phải là người bản địa.
Nhiều người lo ngại rằng hậu Brexit, việc chấm dứt tự do đi lại của công dân EU sẽ khiến nguồn nhân lực của NHS thiếu hụt lớn, đồng thời các nhân viên y tế đến từ các khu vực khác trên thế giới, đặc biệt là y tá, sẽ không đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt về lương của hệ thống mới. Tuy nhiên, Chính phủ Anh khẳng định hệ thống thị thực NHS mới sẽ vừa cho phép kiểm soát người nhập cư vừa đảm bảo ngành y tế nước này không thiếu hụt lao động có đủ chuyên môn.
Chương trình cấp thị thực nhanh sẽ giảm một nửa phí thị thực xuống còn 464 bảng Anh (tương đương 595 USD). Theo Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel, các biện pháp này là một phần trong kế hoạch của Anh về một hệ thống nhập cư dựa trên thang điểm giống của Australia, cho phép kiểm soát số lượng người nhập cư trong khi vẫn mở cửa cho các ngành nghề chủ chốt của Anh như y tế.
Đây cũng là điều tốt nhất giúp thu hút các nhân tài đến từ khắp nơi trên thế giới để NHS có thể tiếp tục cung cấp các dịch vu tốt nhất trong khi vẫn đảm bảo lĩnh vực y tế không bị áp lực từ việc mở biên giới của Anh với toàn thế giới.
Tháng 8 vừa qua, Chính phủ Anh cũng công bố sẽ nới lỏng các quy định nhập cư để thu hút thêm nhiều nhà khoa học cho đất nước./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Saudi Arabia nới lỏng cấp thị thực để thúc đẩy du lịch
13:21' - 14/10/2019
Saudi Arabia đã triển khai cơ chế cấp thị thực mới cho các công dân đến từ 49 quốc gia châu Âu , Bắc Mỹ, và hầu hết các nước châu Á nhằm kích cầu du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan bổ sung điều kiện cấp thị thực lưu trú dài hạn
11:23' - 10/10/2019
Thái Lan cho biết những người nước ngoài trên 50 tuổi được coi là thuộc nhóm "rủi ro" về sức khỏe và sẽ phải nộp giấy tờ chứng minh có bảo hiểm sức khỏe khi xin visa.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ: Người xin thị thực định cư phải chứng minh khả năng chi trả bảo hiểm y tế
09:57' - 05/10/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ ký sắc lệnh yêu cầu những người xin thị thực định cư tại Mỹ phải chứng minh khả năng chi trả cho khoản chăm sóc sức khỏe.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47' - 12/12/2025
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36' - 12/12/2025
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54' - 12/12/2025
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46' - 12/12/2025
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
