Anh sẽ nới lỏng cấp thị thực cho người nhập cư trong lĩnh vực y tế

14:18' - 08/11/2019
BNEWS Chính phủ Anh ngày 8/11 cho biết, sẽ nới lỏng visa cho người nhập cư tới Anh làm việc trong ngành y tế nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế sau khi nước này rời Liên minh châu Âu.


Theo đó, chính phủ Bảo thủ của Anh đang lên kế hoạch cấp thị thực dựa trên thang điểm giống hệ thống của Australia vào năm 2021 sau khi rời EU (Brexit).

Tương lai của Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) sẽ là một trong những vấn đề chủ chốt trong chiến dịch vận động tranh cử hướng tới cuộc bầu cử diễn ra vào tháng tới tại Anh. Hiện tại, trong số 1,2 triệu nhân viên y tế tại Anh có khoảng 153.000 người không phải là người bản địa.

Nhiều người lo ngại rằng hậu Brexit, việc chấm dứt tự do đi lại của công dân EU sẽ khiến nguồn nhân lực của NHS thiếu hụt lớn, đồng thời các nhân viên y tế đến từ các khu vực khác trên thế giới, đặc biệt là y tá, sẽ không đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt về lương của hệ thống mới. Tuy nhiên, Chính phủ Anh khẳng định hệ thống thị thực NHS mới sẽ vừa cho phép kiểm soát người nhập cư vừa đảm bảo ngành y tế nước này không thiếu hụt lao động có đủ chuyên môn.

Chương trình cấp thị thực nhanh sẽ giảm một nửa phí thị thực xuống còn 464 bảng Anh (tương đương 595 USD). Theo Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel, các biện pháp này là một phần trong kế hoạch của Anh về một hệ thống nhập cư dựa trên thang điểm giống của Australia, cho phép kiểm soát số lượng người nhập cư trong khi vẫn mở cửa cho các ngành nghề chủ chốt của Anh như y tế.

Đây cũng là điều tốt nhất giúp thu hút các nhân tài đến từ khắp nơi trên thế giới để NHS có thể tiếp tục cung cấp các dịch vu tốt nhất trong khi vẫn đảm bảo lĩnh vực y tế không bị áp lực từ việc mở biên giới của Anh với toàn thế giới.

Tháng 8 vừa qua, Chính phủ Anh cũng công bố sẽ nới lỏng các quy định nhập cư để thu hút thêm nhiều nhà khoa học cho đất nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục